TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 20 tháng 03 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện nhà cầm quyền CSVN sẽ có phiên xử phúc thẩm một nhà thơ vừa là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 20 tháng 03 năm 2021

CSVN SẼ XỬ PHÚC THẨM NHÀ THƠ TRẦN ĐỨC THẠCH NGÀY 24.03

Toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên phúc thẩm đối với nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch vào ngày 24.03 tại trụ sở toà án cộng sản tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh, hơn bốn tháng sau khi ông bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “hoạt động lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự.

Ông Thạch, 69 tuổi, bị bắt giữ vào ngày 23.4.2020 vì hoạt động và viết bài cổ suý dân chủ và nhân quyền. Trước đó, vào năm 2009, ông từng bị toà án cộng sản thành phố Hà Nội kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông là tác giả của hồi ký “Hố chôn người ám ảnh” kể lại sự việc lính Bắc Việt đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30.4.1975. Ông cũng là một thành viên của Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa và đã có khoảng 10 thành viên bị kết án trong 5 năm qua. Với những đóng góp của mình, ông được trao giải thưởng văn học mang tên Nguyễn Chí Thiện 2020.

Gia đình hiện không rõ người thân của mình đang bị giam giữ nơi đâu? Tính mạng có an toàn hay không?, là nội dung của bản tin sẽ được Đồng Tâm trình bày sau đây …

CÔNG AN HÀ NỘI ĐỘT NGỘT CHUYỂN NƠI GIAM GIỮ NHÀ HOẠT ĐỘNG TRỊNH BÁ PHƯƠNG, GIA ĐÌNH MẤT TUNG TÍCH

Công an thành phố Hà Nội đột ngột đưa nhà hoạt động Trịnh Bá Phương đi khỏi Trại tạm giam số 1 và hiện gia đình không biết ông bị giam ở đâu.

Từ khi bị bắt ngày 24.06.2020 với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống chế độ,” ông bị biệt giam tại Trại tạm giam số 1 (quận Nam Từ Liêm). Tuy nhiên, gia đình ông đến cơ sở này vào ngày 19.03 để tiếp tế cho ông thì được thông báo là ông đã bị chuyển đi trước đây 2-3 tuần nhưng không nói hiện giam giữ mới. Gia đình liên lạc với điều tra viên của vụ án nhưng không được phản hồi. Hiện gia đình rất lo cho tính mạng của ông vì tình trạng tra tấn phổ biến trong các trại giam Việt Nam.

Ông Phương là con trai của hai cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Khiêm. Bên cạnh việc đấu tranh về quyền đất đai, hai ông bà và hai con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư còn hỗ trợ những người dân oan khác và báo cáo vi phạm nhân quyền cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt vụ thảm sát Đồng Tâm ngày 09.01 năm ngoái.

Ngày 24.06 năm ngoái, công an Hà Sơn Bình cũng bắt giữ bà Thêu và anh Trịnh Bá Tư với cùng cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ.” Hồ sơ vụ án của hai mẹ con đã được chuyển đến toà án tỉnh để chờ xét xử.

Như mọi khi, vở kịch “đảng cử dân bầu” cho có hình thức lại được tái diễn sau đại hội 13 của đảng CSVN. Kịch bản đã không hay, lại diễn đi diễn lại nhiều lần nên dễ chán. Danh tính các người giữ chức vụ cao được tiết lộ sau đây phần nào nói lên kịch tính đó qua phần trình bày của Phụng Hoàng …

CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾT LỘ DANH TÍNH ỨNG CỬ VIÊN CHO 3 CHỨC DANH NHÀ NƯỚC CAO CẤP 

Vào thứ Năm ngày 15.03, cái gọi là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ cho người của các cơ quan trung ương ứng cử đại biểu quốc hội khóa 15, trong đó có tiết lộ các ứng viên cho vị trí chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, và chủ tịch quốc hội.

Theo đó, đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử từ khối chủ tịch nước, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Phạm Minh Chính được giới thiệu ứng cử khối chính phủ, và bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ứng cử khối quốc hội. Với cách loan tin này thì mọi người đều biết ba nhân vật này sẽ đứng đầu các cơ quan trên trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Quốc hội Việt Nam bù nhìn khoá 14 sẽ có phiên họp cuối cùng vào cuối tháng này và tổ chức bầu hình thức cho ba nhân vật trên vào ba chức vụ cao cấp nhất của nhà nước để hợp pháp hoá các quyết định của đảng. Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thôi kiêm nhiệm chức chủ tịch nước còn đương kim chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ về hưu sau khi không được tái cử vào ban chấp hành trung ương đảng trong đại hội vừa qua.

Diễn biến chính trị tại Miến Điện có thể thay đổi, một số nước trong khối Asean lên tiếng dù đã thỏa thuận không can thiệp vào chuyện nội bộ của nhau. Đồng Tâm có thông tin chi tiết sau đây để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

 INDONESIA HỐI THÚC CHẤM DỨT BẠO LỰC Ở MYANMAR, NHIỀU QUỐC GIA ASEAN ỦNG HỘ ĐÀM PHÁN

Vào thứ Năm, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi chấm dứt đổ máu ở Myanmar, nơi quân đội đang nắm quyền, và tổ chức một hội nghị cấp cao quy tụ các lãnh đạo Đông Nam Á để tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang leo thang ở nước này.

Tổng thống Jokowi cho biết ông sẽ gọi ngay cho Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, đương kim chủ tịch ASEAN, để hối thúc việc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Ngoài ra, ông Jokowi tuyên bố “Indonesia kêu gọi ngưng ngay bạo lực ở Myanmar để không còn nạn nhân nào nữa” và “Sự an toàn và phúc lợi của người dân phải được đặt lên hàng đầu. Indonesia đồng thời kêu gọi đối thoại, hòa giải phải được tiến hành lập tức để khôi phục nền dân chủ, khôi phục hòa bình và sự ổn định ở Myanmar.”

Hậu thuẫn lời kêu gọi của tổng thống Indonesia, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói ông kinh hãi trước cảnh bạo lực chết người liên tục diễn ra nhắm vào những người dân thường không có vũ trang ở Myanmar, và kêu gọi giới lãnh đạo quân sự ở Myanmar hãy thay đổi đường lối và chọn một con đường hướng tới các giải pháp hòa bình.

Vấn đề Myanmar là một vấn đề phức tạp đối với ASEAN. Khối này vốn có chính sách không can thiệp vào nội bộ 10 nước thành viên, gồm các nước độc tài và các chính quyền do các cựu tướng lãnh lãnh đạo.

You May Also Like