BÀN NGANG TÁN DỌC: Độc Tài Quân Phiệt và Độc Tài Cộng Sản

Kính thưa quý thính giả

Từ ngày quân đội Myanmar đảo chính đến nay, sau hơn một tháng, người dân tiếp tục biểu tình phản đối và gần 200 người đã bị bắn chết….câu hỏi đặt ra là độc tài quân phiệt và độc tài CS, bên nào tàn ác hơn?

MN- Chào anh BC và anh HS. Hai anh có theo dõi vụ cảnh sát Myanmar đàn áp người biểu tình, họ bắn thẳng vào người dân khiến cho gần 200 người tử vong rồi.  Thật là tàn ác quá!

HS- Chào MN, có chứ, đó là tin nóng hiện nay, cả thế giới đang theo dõi diễn biến từng ngày từng giờ mà. Nhưng sao MN lại nêu ra để tài này vậy?

MN- MN thấy có điểu gì đó giống nhau giữa người dân Miến Điện và người dân Việt Nam chúng ta, cả hai đều không hài lòng, nếu không muốn nói là bất mãn với nhà cầm quyền của mình. Hai anh có thấy vậy không?

BC- Nói một cách tổng quát thì đúng như MN nhận xét. Người dân Miến Điện sau một thời gian rất dài phải sống dưới sự cai trị độc tài của quân đội, nói gọn là chế độ quân phiệt. Khiến cho người dân vừa nghèo đến cùng cực trong một đất nước rất giàu tài nguyên, lại vừa bị tước đoạt các quyền tự do dân chủ. Nay vừa mới được nếm mùi dân chủ trong mấy năm, bỗng lại bị quân đội cướp đi, hỏi sao người dân không bất mãn chứ.

HS- Còn VN ta thì đảng CS luôn rêu rao rằng họ còn dân chủ gấp vạn lần các nước dân chủ tây phương kìa. Trong lúc dân mình đã quen chịu đựng với ách độc tài, quen bị o ép, bị cấm đoán các quyền tự do căn bản, tuy bề ngoài thấy yên bình đấy, nhưng trong lòng người dân lúc nào cũng sẵn sàng nổi dậy chống đối chế độ đấy.

MN- Anh HS nói vậy làm MN nhớ đến những cuộc biểu tình của người dân diễn ra trong hơn 10 năm từ 2007 cho đến 2018, tuy mỗi cuộc biểu tình có một mục đích khác nhau, nhưng chẳng có cuộc biểu tình nào là để ủng hộ các chính sách đối nội đối ngoại của nhà nước CS cả. Mà đã không ủng hộ thì có nghĩa là phản đối chứ còn gì nữa. Đúng không?

BC- MN nói đúng. Trước hết phải nói cho rõ một điều là nhà nước CSVN không cho dân biểu tình, họ cũng không muốn làm luật biểu tình, mặc dầu theo Hiến Pháp thì người dân có quyền ấy. Điều thứ hai chính CS đã từng tổ chức xúi giục người dân biểu tình để lật đổ những chế độ chính trị, nên họ sợ nếu dân biểu tình đông đảo cũng sẽ tạo ra sức mạnh để lật đổ họ, nên họ cấm là vậy.

HS- MN nhắc đến những cuộc biểu tình như chống Tàu Cộng chiếm biển đảo, chống Formosa, chống cưỡng chế đất, bảo vệ cây xanh, đặc biệt nhất là chống dự luật đặc khu và an ninh mạng ngày 10 tháng 6 năm 2018, trong ấy cho thấy người dân tỏ thai độ bất mãn với chế độ, có một số khẩu hiệu nêu rõ đả đảo CS đấy, thì đó là chống chế độ chứ còn gì nữa.

MN- Nhưng như hai anh đã thấy, ở VN thì CS cho công an đánh dập dân, còn ờ Miến Điện thì ra lệnh cho cảnh sát bắn thẳng vào người biểu tình, vậy giữa độc tài quân phiệt như ở Miến Điện và CS ở VN thứ nào độc ác hơn?

BC- Cả hai đều độc ác cả, nhưng chắc chắn CS độc ác hơn nhiều. Ở đây BC muốn nói đến CS ở VN và các nước CS khác như TC hay Triều Tiên nữa.

HS- Cha chả, MN đang gài đô anh BC và HS rồi đấy. Hồi nãy cô ấy mở đầu bằng sự kiện cảnh sát Miến Điện bắn thẳng vào người biểu tình ôn hòa. Bây giờ MN muốn anh BC và HS chứng minh giữa độc tài quân phiệt và độc tài CS, kẻ nào tác ác hơn, qua những cuộc biểu tình ở VN, phài vậy không?

MN- Anh HS vừa nhắc lại cuộc biểu tình lớn khắp cả ngày 10/6/2018. Anh có nhớ chuyện gì xảy ra ở Phan Rí Cửa không? Khi hàng trăm cảnh sát cơ động thấy đoàn người biểu tình rầm rộ, họ sợ hết hồn phải cởi bỏ cả quân phục, khí giới chạy tán loạn không mà không dám bắn vào dân như ở Miến Điện trong mấy tuần qua?

BC-  Cảm ơn MN đã nêu ra hai sự kiện này để anh em chúng ta cùng thảo luận. Như ở trên BC đã nói, giữa hai thứ độc tài thì CS độc tài tàn ác hơn nhiều. Nhưng CS quỉ quyệt hơn, trước hết họ nắm cả quân đội và công an trong tay, cả hai lực lượng vũ trang này đều phải tuyệt đối trung thành với đảng CS. “còn đảng còn mình” mà. Thay vì họ ra lệnh đàn áp như ở Miến Điện, thì họ có những thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm và hiệu quả hơn nhiều.

HS- Với lại hoàn cảnh chính trị ở Miến Điện khác xa Việt Nam hay TC. Nhưng CS cũng áp dụng phương thức bắn thẳng vào dân đấy, chúng ta hãy nhớ lại vụ Quynh Lưu ở tỉnh Nghệ An khi nông dân nổi dậy, rồi CS cho đàn áp dẫm máu vào tháng 11 năm 1956. Trong vụ này người ta ước tính có cả ngàn nông dân bị bắn chết. Rồi bên Tàu có vụ Thiên An Môn năm 1989 có cả ngàn sinh viên bị giết đấy. Mới ngày 9 tháng 1 năm 2020, công an xử tử đảng viên Lê Đình Kình ngay tại nhà riêng, và hai bản án tử hình cho hai người con của ông Kình mới được tuyên án tuần trước đây.

MN- Như thế cái quỉ quyệt, cái tinh ranh của CS là họ rất tàn ác nhưng biết cách che đậy, biết cách khoanh vùng và bưng bit để người nước ngoài không nhìn thấy chứ gì. Trước đây thì dễ nhưng bây giờ thì khó che đậy lắm rồi. Với lại CS thì họ theo sát từng người dân, từng tổ dân phố, ai có thái độ thế nào họ đều biết cả, nên giết chết ngay từ trong trứng nước. Còn nếu cần, thì họ chỉ giết những người đứng đầu như vụ án xã Đồng Tâm là xong chứ gì?

BC- Chưa hết đâu, sau khi CS giết những người cầm đầu rồi từ từ họ sẽ tỉa từng người một, như hàng loạt những người tham gia các cuộc biểu tình đều bị bắt và lãnh những bản án tù nặng nề đấy. Chuyện này đã từng xẩy ra từ mấy chục năm rồi chứ chẳng mới mẻ gì đâu.

HS- Tóm lại, hiện nay ở Miến Điện còn rất căng thẳng, theo thông tin thì đã có nhiều cảnh sát chống lại lệnh, không chịu bắn vào dân nên phải đào thoát trốn sang Ân Độ. Nếu phong trào này phát triển thì sẽ có thêm người dân bị giết, nhưng quân đội cũng khó trụ được.

MN- Như thế sau cùng dân chủ sẽ phải thắng chứ, đó là khát vọng của con người mà. Cuộc sống mà không có tự do thì có khác chi ở trong tù phải không hai anh. Nhưng cái giá của tự do, của dân chủ quả thật không nhỏ chút nào. MN xin lỗi đã làm phiền hai anh. Nhưng chúng ta cũng hết giờ, để lần tới MN lại phá hai anh tiếp vậy.

You May Also Like