Tin Tức: Thứ Sáu 12.03.2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện Việt Nam yêu cầu Miến Điện bảo đảm an toàn cho người Việt đang sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Vân Khanh có thêm thông tin chi tiết để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

TIN TỨC

VIỆT NAM YÊU CẦU MIẾN ĐIỆN BẢO VỆ TÍNH MẠNG CHO 600 CÔNG DÂN VIỆT

Bộ ngoại giao VN vào hôm qua cho biết là họ đã gửi thư yêu cầu tập đoàn quân phiệt Miến Điện bảo đảm an toàn cho 600 công dân Việt ở nước này.

Trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo vào sáng thứ Năm 11/3, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân bộ ngoại giao, cho biết thêm là tòa đại sứ VN tại Miến Điện đang theo dõi sát tình hình để kịp thời bảo vệ cho các công dân Việt. Cũng trong buổi họp báo, bà Hằng cho biết là nhà cầm quyền VN rất quan ngại về tình trạng bạo lực và con số thương vong cao trong các cuộc biểu tình ở Miến Điện.

Trong khi đó, các phóng viên quốc tế ghi nhận là có thêm 8 người biểu tình bị bắn chết vào hôm qua ở Miến Điện, tức hơn 60 người bị thiệt mạng và gần 2 ngàn người bị bắt giữ kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình phản đối cuộc đảo chánh quân sự ở nước này.

Cũng bà Lê Thị Thu Hằng trong một diễn biến khác tuyên bố những lời cũ rích trước sự hung hăng của Trung cộng tại biển Đông. Tại sao nói là tuyên bố cũ rích? Thông tin tiếp sau đây được Bá Cơ trình bày sẽ chứng minh điều đó …

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI SUÔNG CUỘC TẬP TRẬN CỦA TRUNG CỘNG Ở QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Trong một lời phản đối suông, VN cáo buộc Trung Cộng là vi phạm chủ quyền sau khi Trung Cộng loan báo sẽ mở cuộc tập trận trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa vào ngày 14/3 tới đây.

Một lần nữa, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng tuyên bố mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của VN đều là các vi phạm chủ quyền. Bà Hằng tái khẳng định là VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn bản pháp lý để chứng minh hai quần đảo trên là thuộc chủ quyền VN.

Cần biết là mặc dù đã lặp đi lặp lại nhiều lần là có đẩy đủ bằng chứng, nhưng suốt nhiều năm qua, Hà Nội vẫn không dám thể hiện hành động nào hoặc kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế nhưng chính phủ Philippines đã làm và đã chiến thắng vào năm 2016.

Chính vì thế, giới quan sát viên tin rằng Trung Cộng vẫn tiến hành cuộc tập trận ở Hoàng Sa mà không thèm đếm xỉa gì đến sự phản đối của VN.

Ở một xứ sở mà cái gì cũng có thể làm giả như tiền bạc hay bằng cấp và hàng trăm thứ khác, thì chuyện Vắc Xin giả xuất hiện tại Việt Nam không cũng không ngoại lệ. Điều đáng nói là công an với ngân sách khủng phải vào cuộc ngay, chớ bộ Y Tế rất eo hẹp về ngân sách được cấp nên chỉ thông báo suông mà thôi. Vân Khanh có thêm thông tin chi tiết như sau …

BỘ Y TẾ VN CẢNH BÁO VỀ VẮC XIN GIẢ ĐANG MUA BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trong khi hàng chục triệu liều thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán đang trên đường chuyển đến VN, các giới chức y tế VN vào hôm qua cảnh báo là trên toàn quốc đang xuất hiện tình trạng rao bán các loại vắc xin giả.

Trong thông báo vào hôm qua, bộ y tế VN công bố lịch trình cung ứng 60 triệu liều chích ngừa, gồm 30 triệu liều AstraZeneca và 30 triệu liều thuốc do Tổ chức Y tế Thế giới viện trợ. Hiện 13 tỉnh thành đã tiến hành chiến dịch chích ngừa từ số liều thuốc nhận được vào cuối tháng 2. Tuy nhiên cho đến cuối tháng 11, VN mới nhận được đầy đủ 60 triệu liều thuốc nói trên.

Bộ y tế VN cho biết là đang đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson của Mỹ và Spunik của Nga để nhận được các loại thuốc này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên bộ này cảnh báo các cơ quan hữu trách phải cẩn thận kiểm tra các lượng thuốc nhận được vì đang xuất hiện tình trạng mua bán thuốc giả

Tại các quốc gia dân chủ, công an, cảnh sát là bạn của dân. Nhưng dưới chế dộ cộng sản, thành phần này là hung thần. Bản tin sau đây được Bá Cơ gởi tới quý thính giả có thể chứng minh được dù chỉ ở dạng nghi ngờ …

CÔNG AN THANH HÓA BỊ NGHI NGỜ LÀ GIẾT NGƯỜI RỒI PHI TANG THI HÀI

Dư luận tại VN, kể cả báo chí lề đảng, đang xôn xao về một người đàn ông bị chết vì tai nạn rất gần nhà nhưng phía công an đã mang thi hài đi chôn ngay trong đêm mà không hề thông báo cho gia đình.

Theo lời kể của ông Lê Văn Hùng 64 tuổi huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa, vào tối ngày 6/3 vừa qua, em trai ông đến thăm một người hàng xóm nhưng sau đó mất tích. Gia đình đã mở cuộc lùng kiếm và được tin là có một người chết vào đêm qua, được công an chôn cất trong nghĩa trang của thôn Quảng Trung, xã Hoằng Đồng.  Ông Hùng lên đồn công an, yêu cầu cho xem hình người chết và nhận ra là em trai mình.

Giải thích về việc công an vội vã mang thi hài đi chôn trong đêm khuya, phó giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa cho biết là vì trời mưa quá lớn, thi thể không còn nguyên vẹn, không xác định được nơi cư trú của nạn nhân nên phải mang đi chôn để tránh sự hôi thối và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên dư luận cho rằng đây là một vụ giết người sau đó phi tang bằng chứng.

Tập đoàn quân phiệt Miến tiếp tục bịt tai trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế và phản ứng của người dân. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày sẽ nói rõ hơn sau đây …

BÀ AUNG SAN SUU KYI BỊ PHE QUÂN ĐỘI CÁO BUỘC THÊM TỘI THAM NHŨNG

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn tối cao Miến Điện, và một số quan chức trong chính phủ dân sự bị quân đội lật đổ, vào hôm qua đã bị tập đoàn quân phiệt cáo buộc thêm tội danh tham nhũng.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào sáng thứ Năm 10/3, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, phát ngôn nhân tập đoàn quân phiệt, cáo buộc là bà Suu Kyi đã nhận một số vàng bạc có trị giá 600 ngàn Mỹ kim. Cũng trong cuộc họp báo này, ông Min Tun phủ nhận là lực lượng an ninh đã bắn chết người biểu tình, với lời khẳng định là binh sĩ và cảnh sát Miến rất có kỷ luật và chỉ xử dụng vũ lực “khi cần thiết”.

Trong một lời lẽ đầy khôi hài, ông Min Tun nhấn mạnh tình hình bất ổn ở Miến Điện không phải là một vấn đề mà cộng đồng quốc tế cần quan tâm hay lên tiếng chỉ trích.

Trong khi đó, các bác sĩ xác nhận là 6 người được đến bệnh viện thuộc thị trấn Myaing vào ngày hôm qua đã thiệt mạng vì trúng đạn của cảnh sát. Hai người khác cũng bị bắn chết ở thành phố Ngưỡng Quang và Mandalay.

Phần tin tức tối nay sẽ được khép lại với tình hình dịch Vũ Hán tại xứ Chùa Tháp đang bộc phát mạnh và có người chết. Bá Cơ có thêm thông tin như sau …

DỊCH VŨ HÁN BỘC PHÁT MẠNH TẠI CAMPUCHIA, VỚI CA TỬ VONG ĐẦU TIÊN

Hơn một năm được xem là khống chế được dịch Vũ Hán, Campuchia đang chật vật đối phó đợt bộc phát mới, với ca tử vong đầu tiên được ghi nhận ở nước này.

Nạn nhân là một công dân Campuchia 50 tuổi, đã từ trần vào sáng thứ Năm 11/3 sau hai tuần nhiễm dịch. nạn nhân cũng là tài xế cho một công dân Hoa Lục ở thành phố Sihanoukville. Vị chủ nhân cũng bị xác nhận là nhiễm dịch vào tuần trước.

Cần biết là trong vòng tuần qua, dịch Vũ Hán đã bộc phát mạnh ở Campuchia, với trung bình 50 ca nhiễm mỗi ngày. Một khách sạn 5 sao ở thủ đô Phnom Penh đã bị trưng thu để biến thành bệnh viện dã chiến. Tính đến hôm qua, Campuchia ghi nhận hơn 1 ngàn ca nhiễm, với hai ổ dịch lớn là Sihanoukville và Phnom Penh, mà nguồn lây lan là đến từ cộng đồng người Tàu.

You May Also Like