Tin Tức: Thứ Năm 11.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc11032021bis

1)  THÊM 1 NHÀ BÁO LỀ DÂN BỊ BẮT GIAM VỚI CÁO BUỘC “CHỐNG PHÁ CHẾ ĐỘ”

Ông Trần Quốc Khánh 61 tuổi, một chủ trang Facebook, đã trở thành tù nhân lương tâm mới nhất sau khi bị bắt giam với cáo buộc “xuyên tạc, phỉ báng chế độ CSVN”.

Trích dẫn nguồn tin từ công an tỉnh Ninh Bình, báo chí lề đảng cho biết ông Khánh bị bắt giam vào hôm thứ Ba 8/3 vì đã tung lên Facebook các bài viết, hình ảnh và video có nội dung “bịa đặt, phỉ báng nhà nước và phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CSVN”.

Tính từ đầu năm đến nay, bạo quyền VN đã bắt giam ít nhất 5 chủ trang Facebook với cáo buộc nói trên. Năm người này là bà Nguyễn Thị Bích Thủy, ông Trần Hữu Đức, nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, ông Lê Anh Dũng và mới nhất là ông Trần Quốc Khánh.

2)  BẠO QUYỀN VN ỦNG HỘ TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN

Trong một hành động gián tiếp ủng hộ tập đoàn quân phiệt Miến Điện, đại sứ VN tại LHQ đã bỏ phiếu ngăn chận Hội đồng Bảo an LHQ ra thông cáo phản đối tập đoàn cuộc đảo chánh quân sự ở Miến Điện.

Cùng với 3 đại diện Trung Cộng, Nga và Ấn Độ, VN đã đưa ra yêu cầu sửa đổi bản tuyên bố chung do nước Anh soạn thảo. Bốn nước nói trên yêu cầu không lên án cuộc đảo chánh và không đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt tập đoàn quân phiệt Miến Điện.

Việc chống đối nói trên khiến cho Hội đồng Bảo an LHQ không đạt được sự đồng thuận vào tối thứ Tư 10/3. Cần biết là vào tháng trước, LHQ đã ra thông cáo bày to sự quan ngại về sự đàn áp đẫm máu người biểu tình ở Miến Điện nhưng không lên án cuộc đảo chánh vì vấp phải sự chống đối của Nga và Trung Cộng.

Cần biết là VN, một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, là nước có nhiều đầu tư ở Miến Điện. Chỉ trong năm 2019, các tập đoàn lớn của VN như Viettel, Vietnam Airlines và Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư hơn 2 tỷ Mỹ kim vào Miến Điện.

3)  TẬP ĐOÀN GOOGLE XEM XÉT ĐẾN VIỆC TRỪNG PHẠT TẬP ĐOÀN VIETTEL

Tập đoàn viễn thông Google cho biết đang xét duyệt các quảng cáo của Mytel, một công ty viễn thuộc trực thuộc quân đội Miến Điện nhưng chiếm cổ phần lớn nhất lại là tập đoàn Viettel, một công ty do quân đội VN làm chủ.

Cần biết là vào tháng trước, Google đã phong tỏa một số trang giao dịch của quân đội Miến Điện nhằm phản đối cuộc đảo chánh quân sự và việc đàn áp làn sóng biểu tình ở Miến Điện. Google đưa quyết định nói trên vào hôm qua sau khi các tổ chức nhân quyền quốc tế đề nghị các tập đoàn viễn thông Hoa Kỳ ngăn chận sự truy cập vào các dịch vụ của tập đoàn Mytel.

Vào tuần trước, YouTube cũng đóng cửa 5 kênh truyền hình của nhà nước và quân đội Miến Điện. Tuy nhiên tổ chức Công lý cho Miến Điện vừa phát giác là dịch vụ Viber của Google đang đăng các quảng cáo của Mytel sau khi bị Facebook xóa bỏ các quảng cáo này.

4)  HOA KỲ CẢM ƠN CÔNG AN ĐÃ NGĂN CHẬN LÀN SÓNG SÀM SỠ Ở HÀ NỘI

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại VN vừa gửi thư cảm ơn giới chức công an quận Tây Hồ đã nhanh chóng mở chiến dịch vài trừ tệ nạn sàm sỡ phụ nữ ngoại quốc ở Hà Nội.

Lá thư được gửi đến ông Mai Trọng Thắng, trưởng công an quận Tây Hồ, vào ngày 5/3, nội dung cảm ơn lực lượng công an quận này đã nỗ lực ngăn chận tệ nạn sàm sỡ phụ nữ ngoại quốc trên đường phố. Điển hình là vụ bắt giữ 3 thiếu niên 16 tuổi đã đi xe gắn máy, bịt khẩu trang và ra tay sờ mó nhiều phụ nữ ngoại quốc đang dạo chơi ở Hồ Tây vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cần nhắc lại, vào hai tháng trước, hai tòa đại sứ Mỹ và Anh đã khẩn cấp cảnh báo các công dân phải đề phòng làn sóng tấn công tình dục trên đường phố Hà Nội.

You May Also Like