Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 07.03.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân .

Việt Nam Tuần Qua.

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh. Bảo Trân xin chào quý thính giả đài DLSN và chào anh HD.

Hướng Dương: HD cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới toàn bộ quý thính giả của đài DLSN.

Bảo Trân: Thưa anh, Hôm 5/3, giới báo chí lề đảng VN loan tin, Viện kiểm sát thành Hồ đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, làm việc đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Bà Tuyền bị bắt về tội “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại 7 trường học tại Củ Chi.

Cùng bị bắt tạm giam với bà Tuyền còn có ông Phan Văn Duyệt, Phó giám đốc Công ty Đông Phương là nhà thầu thi công sửa chữa các hạng mục tại 7 trường học, và ông Phan Văn Bình Tâm là Giám đốc Công ty Tâm Phú Tài (em trai của Duyệt)-đơn vị ký hợp thức hồ sơ thiết kế theo yêu cầu của ông Duyệt.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Loan, nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Củ Chi, nguyên Hiệu trưởng trường An Nhơn Tây bị khởi tố với cùng tội danh trên nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Được biết, bà Lê Thị Thanh Tuyền từng giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Củ Chi. Đến năm 2016, bà Tuyền được điều động và bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra sở Tài chính thành Hồ.

Theo như báo chí lề đảng thì hiện tại công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vai trò của các cá nhân liên quan.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác cùng ngày 5/3. Báo Công An đưa tin Cựu phó chánh Văn phòng UBND thành Hồ bị khởi tố liên quan vụ án tại SAGRI. Anh có suy ghĩ gì về vụ án này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Liên quan đến vụ án xảy ra tại SAGRI, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 16 người. Trong đó, ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc SAGRI, em trai cựu Bí thư thành Hồ Lê Thanh Hải, bị khởi tố do sai phạm trong quản lý điều hành. Ngoài ra ông Hùng còn bị điều tra thêm tội tham ô tài sản.

Theo đó những người tiếp tục bị khởi tố trong vụ án này gồm các ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh văn phòng UBND; Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng đô thị văn phòng UBND và bà Nguyễn Thị Thanh An, nguyên kiểm soát viên SAGRI.

Theo báo cáo của Bộ công an, ông Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương đã đề xuất không đúng quy định dẫn đến việc UBND thành Hồ ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng dự án Phước Long B (quận 9 –nay thuộc TP Thủ Đức) giữa Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Tổng công ty cổ phần Phong Phú trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 700 tỉ đồng.

Bảo Trân: Thưa anh HD. Việc thân nhân của người dân ở Đồng Tâm chưa được thông báo về phiên tòa phúc thẩm là sao?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết vào ngày 8/3 tới đây, tòa án Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm đối với 6 người dân Đồng Tâm nhưng cho đến hôm nay, gia đình của họ vẫn chưa nhận được thông báo của tòa án.

Theo Bà Bùi Thị Minh. con gái của ông Bùi Viết Hiếu, người bị tòa sơ thẩm kết án 16 năm tù, cho biết là gia đình không hề nhận được thông báo nào về phiên xét xừ sắp tới. Toàn bộ các gia đình khác đều không có ai nhận được giấy mời tham dự và chì được luật sư thông báo.

Xin được nhắc lại, 6 người đã kháng án và sẽ ra tòa vào ngày 8/3 là các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị kết án tử hình, ông Lê Đình Doanh bị án chung thân, ông Bùi Viết Hiếu bị kết án 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và bà Bùi Thị Nối bị án 6 năm tù. Ngoại trừ bà Nối bị cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ”, 5 người kia bị kết tội “giết người”.

Trong khi đó, 23 người còn lại đều không kháng án mặc dù bị kết án nhiều năm tù sau vụ công an tấn công bắn chết cụ Lê Đình Kình vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái.

Bảo Trân: Theo tôi được biết trong bảng xếp hạng năm nay, tổ chức nhân quyền Freedom House vẫn liệt tên VN vào danh sách các nước không có tự do. Anh có thể nói rõ hơn về việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Trong báo cáo thường niên được công bố vào hôm thứ Tư 3/3, tổ chức Freedom House nhận định là tình hình nhân quyền trên thế giới tiếp tục tồi tệ suốt 15 năm qua, tình trạng suy thoái dân chủ vẫn gia tăng.

Với tựa đề “Dân chủ bị vây hãm”, bản báo cáo đánh giá là hố chênh lệch giữa nhóm có đặc quyền và nhóm bị cai trị càng lúc càng sâu, và chỉ có một phần năm dân số trên thế giới được sống trong một đất nước có đẩy đủ quyền tự do. Trong bảng xếp hạng 210 nước về chỉ số tự do dân chủ, VN chỉ được 19 điểm trong thang điểm 100, tức mất thêm một điểm so với báo cáo năm trước.

Nhận định về báo cáo nói trên, ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư tranh đấu cho nhân quyền đang tỵ nạn chính trị ở Đức, nhấn mạnh thêm là trong năm 2020, bạo quyền VN đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng, với ít nhất là 32 người bất đồng chính kiến bị bắt bớ và bị kết án nặng nề.Chào tạm biệt…

You May Also Like