Quan Điểm: CSVN Mang Nhục Vì Khinh Thường Luật Pháp Quốc Tế

Kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được Bộ Công An soạn thảo rất chu đáo nhưng bị lộ vào giờ phút cuối khiến đảng CSVN bị mang tiếng là côn đồ quốc tế, mãi đến hôm nay quốc gia Slovakia cho biết là họ sẽ mở lại cuộc điều tra. Mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề: CSVN Mang Nhục Vì Khinh Thường Luật Pháp Quốc Tế”, sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      QDiem05032021bis

Thưa quý thính giả,

Theo tờ báo Dennik ngày 10/02/2021, Công tố quốc gia Slovakia, phát ngôn viên Sona Jurickova cho biết họ mở lại cuộc điều tra về vụ VN dùng phương tiện nhà nước bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” với nghi vấn Robert Kalinak, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ của chính phủ tiền nhiệm Slovakia cho quan chức cao cấp của Bộ Công an Việt Nam “thuê máy bay” bay từ Bratislava về Moscow, mà các tờ báo Đức cho rằng để “chở thêm người bị bắt cóc” là ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam đã xin tỵ nạn tại Đức.

Trả lời câu hỏi của phóng viên DPA tại Hà Nội hôm 25/02/2021 về tin từ cơ quan truyền thông Âu châu, nói về vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong chuyên án VT17” năm 2017, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN cho biết: “Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án.”

Cần nhắc lại vào năm 2016, trong khi Nguyễn Phú Trọng hô hào diệt tham nhũng để thị uy với Quốc Hội, một mặt ve vuốt người dân đang chán ghét chế độ, mặt khác cho Bắc Kinh biết mình là người làm được việc, nhưng không ngờ “con dê tế thần” đầu tiên lại “cao bay xa chạy”.

Sự kiện Trịnh Xuân Thanh đào thoát khỏi VN chẳng những gây hoang mang trong chế độ, mà còn làm cho đảng viên mất niềm tin khiến Nguyễn Phú Trọng nổi giận, ra lệnh cho Ban bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cử người đi tìm Trịnh Xuân Thanh… ngoài Hà Nội.

Đến khi biết tin Thanh đang ở Âu châu qua những hình ảnh trên Facebook từ Người Buôn Gió, Nguyễn Phú Trọng ra lệnh che giấu, lừa gạt dư luận trong nước và lệnh cho Bộ Công An bằng mọi giá phải truy nã, tóm cổ Thanh đem về VN.

Nhà cầm quyền CSVN nhờ Cảnh sát Quốc Tế (Interpol) truy bắt nhưng bị Đức từ chối vì Thanh chưa hề bị truy tố bởi tòa án VN với bất cứ tội danh nào, nên Bộ Công An phải cử người sang Đức bắt cóc Thanh cho vừa lòng Trọng, dù biết rằng việc bắt cóc sẽ gây tai hại trong việc bang giao của 2 nước.

Vào năm 2018, Tòa án Berlin, nước Đức đã xác định rõ rằng, đứng sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là cơ quan cấp Bộ của Việt Nam, tức là Bộ công an. Theo tờ báo Taz của Đức, ông Nguyễn Đức Thoa, sĩ quan liên lạc của Tổng Cục tình báo Bộ Công An trong vai trò nhà ngoại giao tại Berlin, được trao tặng Huân chương Chiến công hạng nhất, chính là người đã bị nước Đức trục xuất vào mùa hè 2017, chỉ ít ngày sau khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra.

Còn chuyện một người khoe hình ảnh về chuyên án VT17 trên mạng xã hội, tờ báo này nhận xét rằng: “Các nhân viên tình báo Việt Nam đôi khi cũng muốn đề cao cái tôi của họ“.

Và việc Thượng tá Lê Thanh Hải, sĩ quan an ninh khoe chiến công trên Facebook đã giúp nhà chức trách các nước Âu châu biết luôn cả 12 đồng đội của Hải được Chủ tịch nước VN tặng huân chương nhờ “tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức”.

Chính sự việc này đã giúp cho cơ quan an ninh Đức nhanh chóng lần ra các đầu mối của nhóm đi bắt cóc và các cán bộ làm việc tại Tòa Đại Sứ VN ở Berlin, cùng một số nhân sự trong Cộng đồng người Việt ở Tiệp.

Cách đây không lâu, mạng xã hội và báo chí cho rằng Đức yêu cầu Việt Nam trả Trịnh Xuân Thanh về Đức và kèm theo lời xin lỗi, hứa không tái phạm để đổi lại EVFTA được thành công.

Châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng, vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia có pháp luật nghiêm minh cùng với thể chế tự do dân chủ lâu đời, nên rất khó thuyết phục họ  “bỏ qua” cho nhà cầm quyền VN về vụ Trịnh Xuân Thanh, đặt biệt là quốc gia Slovakia là một thành viên của Liên minh Châu Âu.

Sự kiện bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cho thấy rằng, đảng Cộng Sản lãnh đạo đất nước, chẳng những bạo ngược, đứng lên trên mọi luật lệ căn bản đã tạo ra một chế độ độc tài nhất trong lịch sử dân tộc, mà còn ngang nhiên làm những chuyện phi pháp ở nước ngoài, bất chấp cả luật pháp quốc tế.

Do đó, nếu muốn VN được các nước trên thế giới tôn trọng, người Việt cần đồng tâm hiệp lực vùng lên phá bỏ cái gông xiềng mà cộng sản đang tròng lên đầu lên cổ dân tộc. Được như thế, quê hương Việt Nam mới có ngày an bình và người dân mới có hạnh phúc thật sự.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

LLCQ

You May Also Like