Tin Tức: Thứ Ba 02.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh và  Bá Cơ.

      TinTuc02032021

1)  CÁC LUẬT SƯ VẪN CHƯA GẶP ĐƯỢC MẸ CON BÀ CẤN THỊ THÊU

Mặc dù tuyên bố kết thúc cuộc điều tra nhưng công an tỉnh Hòa Bình vẫn chưa cho phép các luật sư gặp gỡ hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư để chuẩn bị hồ sơ bào chữa cho cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết là vào hôm qua, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát và tòa án tỉnh Hòa Bình nhưng chưa cho ông gặp mặt thân chủ.

Tuy nhiên, theo luật sư Đặng Đình Mạnh – người bào chữa cho cả hai bị cáo cho hay, cho đến ngày 1 tháng 3, hồ sơ đã chuyển sang đến Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình nhưng luật sư vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ và  không được gặp thân chủ của mình. Ông Mạnh nói thêm là cho đến hôm thứ Hai 1/3, ông vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bão chữa cho bà Thêu và ông Tư.

Trong khi đó, vào đầu tháng 2, ông Trịnh Bá Khiêm nhận được một lá thư từ đứa con trai, nội dung cho biết là ông Tư đã tuyệt thực 20 ngày trong tù ngay sau khi bị bắt giữ vào ngày 24/6 năm ngoái.

2)  BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH, HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG ĐÒI TĂNG LƯƠNG

Hàng ngàn công nhân VN tại hai công ty ngoại quốc đã mở cuộc đình công vào cuối tuần qua để đòi hỏi chủ nhân phải gia tăng lương bổng trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán vẫn đang hoành hành tại VN.

Báo chí lề đảng cho biết là từ ngày 25 đến ngày 27/2, hơn 8 ngàn công nhân của công ty túi sách Simone VN ở tỉnh Tiền Giang đã đình công. Ngay từ ngày đầu, công ty đồng ý tăng thêm 200 ngàn đồng, nhưng các công nhân không đồng ý nên tiếp tục đình công.  Cuối cùng công ty đồng ý tăng thêm 250 ngàn đồng.

Trong khi đó, tại tỉnh Nam Định, hàng ngàn công nhân thuộc công ty cơ khí Nam Hà đã đình công vào hôm thứ Bảy 27/2 nhằm phản đối công ty đã cắt giảm tiền tăng ca. Sau khi nhận được lời hứa hẹn sẽ tăng tiền trợ cấp hằng tháng, các công nhân đồng ý trở lại làm việc.

3)  VN VẮNG BÓNG DU KHÁCH QUỐC TẾ TRONG THÁNG 2 VỪA QUA

Trong vòng tháng 2 vừa qua, lượng du khách đến VN chỉ vào khoảng 11 ngàn người, sụt giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đa số những người ngoại quốc đến VN vào tháng 2 vừa qua là các chuyên gia kỹ thuật làm việc tại các dự án hay vận chuyển hàng hóa ở biên giới. Tính tổng cộng trong hai tháng đầu năm nay, chỉ có khoảng 29 ngàn người ngoại quốc đến VN, so với con số cả triệu ngàn người đến VN để ăn Tết hay du lịch vào năm ngoái.

Các công ty du lịch cho biết là lưọng du khách quốc tế đến VN đã hoàn toàn vắng bóng kể từ tháng 3 năm ngoái.

4)  TRUNG CỘNG BẮT ĐẦU TẬP TRẬN SUỐT 1 THÁNG Ở BIỂN ĐÔNG

Tình hình lưu thông ở Biển Đông đang trở nên hỗn loạn vì Trung Cộng mở cuộc tập trận kéo dài một tháng ở vùng biển này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Trung Cộng mở cuộc tập trận ở Biển Đông. Vào năm ngoái quân đội Trung Cộng đã tập trận ít nhất là 10 lần ở vùng biển này, nhưng không kéo dài suốt một tháng như lần này.

Theo thông báo của cục hải sự Trung Cộng, cuộc tập trận sẽ diễn ra tại một khu vực có bán kính 5 cây số ở phía tây đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông. Cục này cảnh cáo các tàu bè chớ nên qua lại khu vực này trong suốt tháng 3. Vào hôm qua, bộ quốc phòng Trung Cộng cũng ra một thông báo phản đối bất cứ quốc gia nào “tạo ra căng thẳng và tăng cường sự hiện diện dưới chiếu bài tự do hàng hải”.

You May Also Like