Tin Tức: Thứ Hai 01.03.2021

Và để mở đầu chương trình, Vân HàNguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay.

      TinTuc01032021bis

1)  ĐÀN ÁP ĐẪM MÁU TẠI MIẾN ĐIỆN: 18 NGƯỜI BIỂU TÌNH BỊ BẮN CHẾT

Trong một hành động đàn áp vô cùng đẫm máu, lực lượng an ninh Miến Điện đã nổ súng vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng vào hôm Chủ nhật 28/2.

Chiến dịch đàn áp nặng tay được tập đoàn quân phiệt phát động vào hôm thứ Bảy 27/2, sau mấy tuần lễ diễn ra làn sóng biểu tình chống đối cuộc đảo chánh lật đổ chế độ dân sự vào ngày 1/2. Đa số những người thiệt mạng vào hôm qua  ở các thành phố như: Yangon, Dawei và Mandalay, khi lực lượng đàn áp nổ súng thẳng vào người biểu tình. Hàng trăm người bị đánh đập bằng dùi cui và ngạt thở vì hơi cay, trong khi hàng trăm người khác bị còng tay tống lên xe chở tù.

Theo các tin trên mạng thì có ít nhất 18 người bị bắn chết, khiến LHQ kêu gọi tập đoàn quân phiệt phải chấm dứt ngay các hành động bạo lực, nếu không muốn thế giới gia tăng mức độ trừng phạt.

Cần nói thêm, làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ trên toàn quốc Miến Điện đều là tự phát, vì các thành viên lãnh đạo chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi đều đã bị bắt giam, hay bị quản thúc tại gia sau cuộc đảo chánh.

2)  LO SỢ DỊCH VŨ HÁN TẠI CAMPUCHIA, NGƯỜI VIỆT KÉO NHAU TRỞ VỀ NƯỚC

Trong vòng một tuần qua, gần 200 người Việt ở Campuchia đã kéo nhau trở về nước vì dịch Vũ Hán đang bộc phát mạnh tại Campuchia.

Chỉ trong ngày hôm qua, Chủ nhật 28/2, giới chức tỉnh Kiên Giang cho biết có 80 người Việt băng qua biên giới Miên – Việt, với 13 người bị tình nghi bị nhiễm dịch. Trong khi đó tại tỉnh Bạc Liêu đang báo động sau khi ghi nhận có một ca nhiễm trở về từ Campuchia.  Dự trù trong vài ngày tới, làn sóng người Việt quay về từ Campuchia sẽ tăng vọt, khiến tỉnh Kiên Giang có nguy cơ trở thành ổ dịch mới.

Vào hôm qua, VN cũng ghi nhận thêm 16 ca nhiễm mới, với 12 người từ ổ dịch Hải Dương và 4 người trở về từ Campuchia. Tính tổng cộng, VN có thêm 849 ca nhiễm trong đợt dịch thứ 3, bắt đầu từ ngày 27/1.

3)  MỘT BỆNH DỊCH MỚI XUẤT HIỆN TRÊN ĐÀN TRÂU BÒ Ở HÀ TĨNH

Một loại bệnh lạ xuất hiện trên đàn trâu bò tại Hà Tình đang lây lan nhanh chóng ở 34 xã, khiến hàng chục con bị chết.

Bệnh lạ này tạm thời được giới thú y gọi là bệnh viêm da, với các cục u xuất hiện dày đặc trên thân thể trâu bò.  Dịch này được ghi nhận từ cuối năm ngoái, với các triệu chứng như: sốt cao, chướng bụng và nổi u trên 14 con bò thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà.

Tính đến hôm qua, hơn 600 con trâu & bò cũng nhiễm bệnh này ở 34 xã, thuộc 8 huyện và thị xã của tỉnh Hà Tĩnh,  với 38 con chết đã được thiêu hủy. Hiện dịch này đang có xu hướng lan nhanh, trong khi giới thú ý đang bó tay vì chưa biết cách chữa trị.

4)  TÀU THÁM HIỂM ĐẠI DƯƠNG CỦA MỸ ÁP SÁT QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Một chiếc tàu thám hiểm đại dương của Hoa Kỳ đã di chuyển xung quanh quần đảo Hoàng Sa từ ngày 23/2, và đã rời vùng biển này vào cuối tuần qua.

Đây là chuyến hành trình vô cùng khó hiểu, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông. Cùng lúc với sự rời đi của tàu thám hiểm Impeccable, bạo quyền Trung Cộng loan báo sẽ mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông suốt tháng 3 này.

Cần biết, vào năm 2009, chiếc tàu nói trên cũng là tâm điểm chú ý trong cuộc chạm trán giữa hai nước Mỹ – Hoa, sau khi bị 5 chiến hạm Trung Cộng bao vây ở ngoài khơi đảo Hải Nam.

5)  BẠO QUYỀN HỒNG KÔNG TRUY TỐ 47 NGƯỜI VỀ TỘI “ÂM MƯU LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ”

Vào hôm Chủ nhật 28/2, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố sẽ truy tố 47 công dân, đa số  là giới đấu tranh cho dân chủ, về tội “âm mưu lật đổ chế độ” theo đạo luật An ninh Hồng Kông.

Theo cáo buộc của cảnh sát, những người này đã phạm luật khi tham gia vào cuộc bầu cứ ứng viên sơ tuyển vào tháng 7 năm ngoái. Đây là cuộc tuyển cử không chính thức do giới đấu tranh cho dân chủ tự tổ chức, mục đích tuyển chọn các ứng viên sáng giá để tranh cử vào nghị viện Hồng Kông trong năm nay.  Trong số những người bị truy tố có thủ lãnh trẻ tuổi Sam Cheung, đã bị bạo quyền Hồng Kông bắt giam trong cuộc bố ráp vào rạng sáng ngày 6/1. Tất cả đều bị áp giải ra tòa vào sáng hôm nay, thứ Hai 1/3.

Cần nhắc lại là từ khi Bắc Kinh áp đặt đạo luật an ninh tại Hồng Kông vào năm ngoái, hơn 100 người đấu tranh cho dân chủ đã bị truy tố với các cáo buộc như: “tiếp tay cho ngoại bang”, “chống đối chế độ” hay “bôi nhọ lãnh đạo”, trong đó có tỷ phủ truyền thông Jimmy Lai.

You May Also Like