Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 14 tháng 2 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 14 tháng 2 năm 2021

1) CỘNG SẢN VIỆT NAM LẠI CAN THIỆP VÀO THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI 

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có hành động can thiệp vào thị trường ngoại hối và sử dụng những biện pháp bất thường để can thiệp vào thị trường này, ngay sau khi bị Hoa Kỳ dán nhãn Việt Nam là nước thao túng tiền tệ vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Reuters, vào tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo cho các ngân hàng trong nước rằng ngân hàng trung ương sẽ ngưng việc mua Mỹ kim như thường lệ và đưa ra đề nghị hấp dẫn khác cho các ngân hàng địa phương. Đó là, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua Mỹ kim ở mức giá ưu đãi cho thời hạn hoàn tất giao dịch vào tháng 7 và cho phép các ngân hàng được quyền bỏ thoả thuận này trước giữa tháng 6 nếu họ muốn.

Theo Reuters, hành động này của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là chưa từng được ghi nhận trước kia và giúp làm giảm sức ép lên tiền đồng của Việt Nam. Các nguồn tin cho Reuters hay việc làm này có thể giúp Việt Nam tránh sự chú ý của Hoa Kỳ đến vấn đề thương mại và những hậu quả tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước.

2) HOA KỲ VẪN QUAN NGẠI VỀ CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN CỦA BẮC HÀN

Vào thứ Sáu, Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price tuyên bố các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn vẫn là ưu tiên tuyệt đối của Hoa Thịnh Đốn, và Hoa Kỳ vẫn quyết tâm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa quốc gia này.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Joe Biden đã từng gọi Kim Jong Un là “côn đồ” và tuyên bố chỉ gặp lãnh đạo Bắc Hàn nếu nước này chấp nhận cắt giảm khả năng hạt nhân.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn hai lần, trong đó có lần tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019, nhưng không đạt được thoả thuận nào đáng kể và Bắc Hàn vẫn tiếp tục thử và sản xuất hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân.

3) QUÂN ĐỘI MYANMAR ĐÌNH CHỈ LUẬT HẠN CHẾ LỰC LƯỢNG AN NINH, QUYẾT TRUY BẮT NGƯỜI BIỂU TÌNH

Vào thứ Bảy ngày 13.02, Chính quyền quân sự Myanmar đình chỉ các luật lệ hạn chế thẩm quyền của lực lượng an ninh nhằm dễ dàng bắt giữ các nghi phạm hoặc khám xét tư gia mà không được tòa án chấp thuận. Cùng lúc đó, chính quyền quân sự cũng  ra lệnh bắt giữ những người ủng hộ các cuộc biểu tình chống đảo chính trong tháng này.

Một sắc lệnh do Tướng Min Aung Hlaing kí ban hành đình chỉ ba phần của luật “bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của công dân” vốn được ban hành trong quá trình tự do hóa dần dần. Các phần đó bao gồm quy định phải có lệnh của tòa án để giam giữ tù nhân quá 24 giờ và các ràng buộc đối với khả năng của lực lượng an ninh khi vào tư gia để khám xét hoặc bắt giữ. Việc đình chỉ này cũng cởi bỏ những hạn chế về việc do thám liên lạc.

Trong khi các cuộc biểu tình chống đảo chính lại bùng lên ở thành phố lớn nhất là Yangon, thủ đô Naypyitaw và các nơi khác vào ngày thứ Bảy, quân đội cho biết lệnh bắt giữ đã được đưa ra đối với bảy người, trong đó có Min Ko Naing, 58 tuổi, người đã bị bỏ tù suốt phần lớn thời gian từ năm 1988 đến 2012, và là người nổi bật trong việc khuyến khích các cuộc biểu tình và phong trào bất tuân dân sự.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 350 người đã bị bắt ở Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính.

4) TRUNG CỘNG CẤM BBC WORLD NEWS, HONGKONG BỎ PHẦN RADIO CỦA BBC

Vào thứ Sáu ngày 12.02, Trung Cộng cấm kênh tin thế giới BBC World News của Anh trong các mạng lưới truyền hình của Hoa Lục. Cùng ngày, hãng phát thanh truyền hình công cộng của Hongkong cho biết họ sẽ ngừng tiếp sóng kênh phát thanh Thế giới vụ của BBC (BBC World Service), một tuần sau khi Anh thu hồi giấy phép phát sóng đối với đài truyền hình nhà nước Trung Cộng.

Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Cộng cho biết các phóng sự của BBC World News về Hoa Lục đã “vi phạm nghiêm trọng” điều khoản đòi hỏi phải “trung thực và công bằng,” làm tổn hại đến lợi ích của Trung Cộng và làm suy yếu đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó Đài Phát thanh Truyền hình Hongkong (RTHK), cơ quan phát thanh truyền hình được cấp tiền từ công quỹ ở lãnh thổ cũ của Anh, cho biết họ tạm ngừng tiếp sóng các chương trình tin tức của đài BBC.

BBC, một công ty đại chúng, nói rằng họ là “đài phát thanh truyền hình đưa tin quốc tế đáng tin cậy nhất trên thế giới” và họ “đưa tin về tình hình thời sự ở khắp nơi trên thế giới một cách công bằng, khách quan và không sợ hãi hay thiên vị.”

You May Also Like