Tin Tức: Thứ Năm 11.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Khánh NgọcMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc11022021bis

1)  MỤC SƯ A ĐẢO ĐƯỢC THẾ GIỚI TRỢ GIÚP CUỘC SỐNG SAU KHI RA TÙ

Tổ chức Quan tâm Quốc tế Thiên chúa giáo, có trụ sở tại Hoa Kỳ, vừa trợ giúp tài chánh cho Mục sư A Đảo để ổn định đời sống sau khi ra tù.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, tổ chức phi lợi nhuận nói trên cho biết là để giúp Mục sư A Đảo có đời sống ổn định sau mấy năm bị giam cầm, tổ chức này đã tặng gia đình ông một số tiền. Phát biểu từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kontum, Mục sư A Đảo xác nhận là tổ chức nói trên đã trợ giúp ông một số vốn để mở tiệm tạp hóa, nhưng phần lớn tài chánh là do ông vay mượn từ bạn bè và người thân.

Cần nhắc lại, Mục sư A Đảo là người điều hành hội thánh Đấng Christ ở Tây nguyên và một số tỉnh khác. Bị bạo quyền VN cáo buộc là “tà đạo”, ông bị bắt giam, bị tra tấn và bị kết án 4 năm tù. Sau nhiều nỗ lực vận động của Hoa Kỳ, Mục sư A Đảo được trả tự do vào năm ngoái.

Mục sư A Đảo cho biết ước nguyện hiện nay của ông là được tiếp tục phụng sự cho hội thánh, truyền giảng đức tin đến các tín đồ Tin Lành.

2)  SÀI GÒN TIẾP TỤC CÓ THÊM NHIỀU TRƯỜNG HỢP NHIỄM MỚI

Bầu không khí ăn Tết tại Sài Gòn càng thêm ảm đạm khi thành phố này ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán, với 35 khu vực bị phong tỏa trong những ngày cận Tết Tân Sửu.

Cần biết là vào hôm qua, tức 29 Tết, cả nước có thêm 21 trường hợp nhiễm, với ổ dịch Hải Dương là 14 trường hợp, 4 trường hợp ở tỉnh Gia Lai và 3 trường hợpfe ở Sài Gòn, trong đó có một người cũng là nhân viên bốc xếp hàng hóa ở phi trường Tân Sơn Nhất.

Tính tổng cộng, trong số 8 ngàn nhân viên Tân Sơn Nhất có 8 người đã nhiễm dịch, khiến nhiều khu vực ở quận Gò Vấp bị phong tỏa chặt chẽ vì có hơn 800 người làm việc tại phi trường. Dịch bệnh khiến Sài Gòn, vốn là thành phố nhộn nhịp nhất nước, đã trở nên vắng tanh, ít người qua lại trên đường phố.

3)  MỘT NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG BỊ BẮT GIAM VÌ CHỈ TRÍCH GIỚI QUAN CHỨC QUẢNG TRỊ

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, trưởng văn phòng tờ báo Giáo dục và Thời đại ở Đà Nẵng, vào hôm qua đã bị công an tỉnh Quảng Trị bắt giam với cáo buộc là bôi nhọ các quan chức lãnh đạo tỉnh này.

Cùng bị bắt với ông Bảo Thy là cộng tác viên Lê Anh Dũng, cũng với cáo buộc nói trên. Cả hai đã bị “mời lên” đồn công an tỉnh Quảng Trị để đọc lệnh bắt giam và truy tố về tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ người khác”. Theo cáo buộc của công an Quảng Trị, hai ông Thy và Dũng đã liên tục đưa lên mạng những bài viết và thông tin có nội dung bôi nhọ một số quan chức tỉnh Quảng Trị.

Điều trớ trêu là các tờ báo lề đảng khi loan tải tin bắt giam lại không trích dẫn bất cứ một bài viết hay thông tin nào có nội dung bôi bản quan chức của hai nhà báo nói trên.

4)  CÔNG AN ĐỒNG NAI PHÁ VỠ ĐƯỜNG DÂY PHA CHẾ GẦN  3 TRIỆU LÍT XĂNG

Công an tỉnh Đồng Nai vừa phá vỡ một đường dây pha chế gần 3 triệu lít xăng, với 26 người bị bắt giam về tội “buôn lậu” và “sản xuất hàng giả”.

Báo chí lề đảng cho biết là vào đêm 6/2, công an Đồng Nai phối hợp với cục cảnh sát hình sự thuộc bộ công an, đã huy động gần 500 công an ập vào các cơ sở, cây xăng và kho chứa của đường dây này ở các tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long, Long An, Cần Thơ, Vũng Tàu và Sài Gòn. Tại một số nơi, công an cũng bắt quả tang các nghi phạm nói trên đang vận chuyển, mua bán, pha chế và bơm hút xăng đưa lên các ghe tàu.

Theo lời khai ban đầu, mỗi ngày có khoảng 1 triệu lít xăng được tung ra thị trường từ các lò pha chế trên sông Hậu ở tỉnh Vĩnh Long. Người cầm đầu đường dây này là Nguyễn Hữu Tứ 56 tuổi.

Cần nhắc lại, vào năm 2019, một đường dây pha chế xăng giả, do ông trùm Trịnh Sưởng cầm đầu, đã tung ra thị trường hơn 130 triệu lít xăng giả trước khi bị phá vỡ.

5) VN ĐÁNH THUẾ THÊM 50% ĐỐI VỚI ĐƯỜNG MÍA NHẬP TỪ THÁI LAN

Bộ công thương VN vào hôm thứ Ba 9/2 đã quyết định đánh thuế bán phá giá khoảng 50% đối với đường mía nhập từ Thái Lan.

Trong quyết định nói trên, bộ công thương VN cáo buộc là đường mía Thái Lan đã bán phá giá vì được sự trợ cấp của chính phủ nước này. Chính vì thế, kể từ ngày 16/2 tới đây, các loại đường tinh luyện Thái Lan sẽ bị đánh thêm thuế bán phá giá gần 49%, trong khi loại đường thô sẽ bị đánh thuế thêm 34%. Hai mức thuế này cũng tương tự như mức thuế mà Thái Lan đánh trên hàng hóa các nước khác.

Bộ công thương VN cũng cho biết là lượng đường mía mà VN nhập từ Thái Lan đã tăng mạnh trong năm 2020, lên đến 1 triệu 300 ngàn tấn, tăng gấp 3 lần so với năm trước đó. Tình trạng này đã khiến 3 ngàn nông dân ngành đường bị mất công ăn việc làm và 93 ngàn gia đình trồng đường bị ảnh hưởng nặng.

6)  QUÂN ĐỘI MIẾN ĐIỆN TẤN CHIẾM TRỤ SỞ ĐẢNG LIÊN MINH VÌ DÂN CHỦ

Vào tối thứ Ba 9/2, quân đội Miến Điện đã bất ngờ tấn công và chiếm giữ tổng hành dinh của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ mà bà Aung San Suu Kyi là thủ lãnh của đảng này.

Trụ sở nói trên tọa lạc ở cố đô Ngưỡng Quang và là nơi hoạch định các kế sách quan trọng của đảng này. Vụ tấn chiếm diễn ra trong lúc làn sóng biểu tình tiếp tục diễn ra trên toàn quốc nhằm phản đối cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện.

Vào hôm thứ Tư 10/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra một thông cáo lên án tập đoàn quân phiệt Miến đã xử dụng vũ lực để đàn áp các cuộc biểu tình khiến nhiều thường dân bị thương nặng. Trong khi đó Hội đồng Âu châu tuyên bố là sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt quân đội Miến.

You May Also Like