Tin Tức: Thứ Tư 10.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc10022021bis

1)  TẬP CẬN BÌNH KÊU GỌI VN CHỐNG ĐỐI CÁC NƯỚC CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG.

Trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Hai ngày 8/2, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khuyến khích ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, chống lại “sự xúi giục” của các nước đang can thiệp vào chủ quyền ở Biển Đông.

Trong lời khuyên nhủ đàn em, họ Tập kêu gọi phía VN phải gia tăng hợp tác với Trung Cộng để giải quyết các tranh chấp trên biển và chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài nhằm thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Đáp lại lời khuyên bảo này, ông Trọng khẳng định là việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai nước và hai đảng Việt – Tàu là vô cùng quan trọng. Ông Trọng nhấn mạnh là mối quan hệ Việt – Tàu luôn luôn là “ưu tiên hàng đầu” của đảng cs VN.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tập Cận Bình lại dụ dỗ VN hãy đẩy mạnh tiến trình hợp tác với Trung Cộng trong sáng kiến “hai hành lang, một vành đai”, mở thêm các khu vực thương mại dọc theo biên giới hai nước. Họ Tập tái nhấn mạnh là “hai nước Việt – Hoa có chung một vận mệnh và chiến lược”.

2)  CAMPUCHIA HỦY BỎ LỆNH CẤM NHẬP 4 LOẠI CÁ TRA VN.

Bộ công thương VN vào hôm qua cho biết là nhà cầm quyền Campuchia đã chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập cảng 4 loại cá da trơn từ VN.

Cần biết là vào ngày 8/1, nhà cầm quyền Campuchia bất ngờ ban hành lệnh cấm nhập các loại cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước làng giềng nhằm bảo vệ giới nuôi cá nội địa trước tình trạng bán phá giá của các loại cá nói trên.

Tuy nhiên, theo điều kiện mà phía Campuchia đưa ra, các công ty VN không được phép bán phá giá các thủy sản trên thị trường Campuchia, cũng như phải tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

3)  HAI HÀNG KHÔNG MẪU HẠM HOA KỲ MỞ CUỘC TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG.

Hai hải đội tác chiến Hoa Kỳ, do mẫu hạm Theodore Roosevelt và mẫu hạm Nimitz cầm đầu, đã mở cuộc tập trận ở Biển Đông vào hôm qua, ngày thứ Ba  9/2.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 4 ngày sau khi khu trục hạm John McCain áp sát quần đảo Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Bộ tư lệnh hạm đội Thái bình dương cho biết hai hải đội nói trên đã tiến hành rất nhiều tiết mục tập trận nhằm gia tăng khả năng tác chiến và phối hợp các loại vũ khí cũng như hệ thống chỉ huy.

Trong một diễn biến liên quan đến Biển Đông, một tàu ngầm nguyên tử Pháp cũng tiến vào vùng biển này để mở cuộc tuần tra. Sự hiện diện của tàu ngầm này đã khiến Trung Cộng càng thêm bực bội trước làn sóng các nước chống đối các áp đặt về chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

4)  ĐÀN ÁP Ở MIẾN ĐIỆN: 5 NGƯỜI BIỂU TÌNH BỊ TRỌNG THƯƠNG.

Cảnh sát Miến Điện vào hôm qua đã mở cuộc đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống tập đoàn quân phiệt, với 5 người bị thương nặng, trong đó có một phụ nữ trúng đạn vào đầu.

Theo tường thuật của các phóng viên có mặt, lực lượng cảnh sát đã nổ súng chỉ thiên, xử dụng vòi rồng và đạn cao su để giải tán hàng chục ngàn người biểu tình ở thủ đô Naypyitaw. Một bác sĩ tại bệnh viện trung ương cho biết một phụ nữ đang hấp hối vì một viên đạn xuyên vào đầu.

Cần biết là bất chấp lệnh thiết quân luật, trong mấy ngày qua làn sóng chống đối tập đoàn quân phiệt tiếp tục dâng cao ở Miến Điện, với hàng trăm ngàn người xuống đường ở các thành phố lớn.

Trong khi đó, Tân Tây Lan trở thành nước đầu tiên tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Miến Điện và ra lệnh cấm giàn lãnh đạo tập đoàn quân phiệt nhập cảnh vào nước này. Trong tuyên bố, Thủ tướng Jacinda Ardern, cho biết thêm là Tân Tây Lan sẽ hủy bỏ toàn bộ các ngân khoản viện trợ cho Miến Điện.

5)  TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI VẪN MÙ MỜ VỀ NGUỒN GỐC ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Trái ngược với các tuyên bố rất hùng hồn sau khi đi thăm viếng thành phố Vũ Hán ở Hoa Lục, các chuyên gia thuộc phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không đưa ra được một lập luận xác đáng nào về nguồn gốc siêu vi Vũ Hán.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm thứ Ba ngày 9/2, ông Peter Embarek, trưởng phái đoàn điều tra, tuyên bố là nguồn dịch khởi đầu từ một loại động vật thứ nhất sau đó truyền sang một động vật thứ nhì trước khi lan sang con người. Ông Embarek tin rằng đây là giả thuyết đáng tin cậy nhất, nhưng nhấn mạnh là cần phải có thêm một số nghiên cứu nữa mới chứng nhận được.

Tuy nhiên ông Embarek không cho biết các động vật thứ nhất và thứ nhì thuộc loại nào. Trong khi đó một chuyên gia Trung Cộng khẳng định là không có bằng chứng để xác định dịch này bộc phát ở Vũ Hán trước tháng 12 năm 2019.

You May Also Like