Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 07.02.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Vit Nam Tun Qua

Hoàng Ân: Cám ơn anh Quang Nam. Đầu tiên, HA xin gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể quý thính giả của đài DLSN và xin chào anh HD

HD: HD cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới quý thính giả của đài!

Hoàng Ân: Thưa anh HD, để mở đầu, HA xin được đề cập đến việc Bộ CA VN, trong tuần qua, đã phá vỡ thêm một đường dây chuyên làm giả các loại bằng cấp trong đó có cả bằng bác sĩ và sư phạm. Bằng bác sĩ mà cũng làm giả luôn thì thật là hết biết. Xin Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn ạ?

HD: Đúng như chị vừa nói!

Bộ công an VN vào hôm qua cho biết là họ vừa phá vỡ một đường dây chuyên làm giả giấy tờ với quy mô lớn, tịch thu được hàng trăm con dấu và hơn 3 ngàn bằng cấp giả đủ loại.

Trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư 3/2, cục an ninh mạng thuộc bộ công an đã ập vào một số tư gia và văn phòng của 3 nghi phạm ở Sài Gòn. Các tang vật tịch thu gồm 4 máy điện toán, 12 máy in, hàng chục con dấu và tài liệu của các cơ quan, cùng với 3600 văn bằng đủ loại, từ đại học đến trung học, thậm chí là có văn bằng bác sĩ hay đại học sư phạm chưa điền tên.

Hoàng Ân: Vâng, thưa anh HD, HA xin nói qua chuyện dịch bệnh, giới báo chí lề đảng CSVN đồng loạt loan tin dịch Vũ Hán tiếp tục lan nhanh tại các tỉnh Hải Dương, Gia Lai và Bình Dương. Anh có thêm ghi nhận gì về việc này không ạ?

HD: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Chỉ trong ngày thứ Tư 3/2, tỉnh Hải Dương có thêm 53 ca nhiễm mới, trong đó có 37 công nhân thuộc công ty điện tử Poyun được xác nhận nhiễm dịch trong đợt xét nghiệm thứ nhì.

Tại tỉnh Gia Lai, dịch đang lây lan nhanh, với tổng cộng 13 ca nhiễm khiến bộ y tế phải khẩn cấp thành lập đoàn công tác chống dịch, do thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cầm đầu. Trong khi đó tại tỉnh Bình Dương, hai khu vực có 10 ngàn cư dân ở Thủ Dấu Một đã bị phong tỏa để dập dịch sau khi được thông báo có 4 ca nhiễm.

Tính đến sáng hôm 4/2, VN ghi nhận gần 300 ca nhiễm dịch Vũ Hán kể từ khi dịch tái bộc phát vào ngày 27/1, đa số đều là nhiễm siêu vi biến thể mới được tìm thấy ở Anh.

Trong một tuyên bố rất lạc quan, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng là giới hữu trách sẽ dập tắt được đại dịch trong vòng 10 ngày để người dân có thể yên tâm ăn Tết. Tuy nhiên giới báo chí trong nước cho rằng điều này rất khó có thể thực hiện được.

Hoàng Ân: Thưa anh HD, theo HA được biết, Bộ công thương VN vừa gửi văn thư yêu cầu chính phủ Campuchia tái xem xét lệnh cấm nhập cảng cá tra Việt mà bộ nông nghiệp Campuchia đưa ra vào ngày 8/1. Chuyện này như thế nào vậy thưa anh?

HD: Theo giải thích của bộ nông nghiệp phia Campuchia, lệnh cấm cấm nhập cảng cá tra VN được đưa ra là nhằm bảo vệ giới nuôi cá tra Campuchia, vì ca tra Việt đang bán với giá quá rẻ trên thị trường. Trong văn thư của bộ công thương, bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh là lệnh cấm này đang gây tác hại cho giới doanh gia hai nước và cho người dân Campuchia.

Báo chí Campuchia đăng tải là các loại cá da trơn VN đang bán ở Campuchia với giá 18 ngàn đồng mỗi ký, quá thấp so với mức 30 ngàn đồng của giới nuôi cá Campuchia. Cũng theo tin từ báo giới Campuchia, lượng thủy sản VN xuất sang Campuchia mỗi năm vào khoảng 50 triệu Mỹ kim.

Hoàng Ân:Cuối cùng, HA xin mời anh HD trình bày với quý thính giả những ghi nhận của anh trước việc giới truyền thông quốc tế dẫn nguồn tin từ trang Đại Ký Sự Biển Đông cho biết Trung Cộng đã xây dựng một căn cứ hoả tiễn phòng không cách biên giới Việt Nam chỉ khoảng 20 kilomet, từ năm 2019 và sắp hoàn thiện căn cứ này, thưa anh?

Trường An: Đúng như chị vừa nói. Sau khi giới truyền thông quốc tế đưa tin về việc này, phát ngôn viên của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam nói rằng Hà Nội đang xác minh thông tin Trung Cộng xây dựng căn cứ hoả tiễn phòng không gần biên giới hai quốc gia.

Trước đó truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bà Lê Thị Thu Hằng cũng trả lời như vậy sau khi phóng viên đặt câu hỏi yêu cầu nhà cầm quyền VN bình luận về thông tin này trong cuộc họp báo ngày 04/02. Tuy nhiên, cũng như đối với nhiều sự kiện liên quan đến Trung Cộng, trang tin của bộ ngoại giao không hề đề cập đến phần hỏi-đáp này.

Theo tôi việc Trung Cộng xây dựng căn cứ quân sự này là một sự đe doạ của Trung Cộng đối với Việt Nam vì Bắc Kinh có thể sử dụng căn cứ này để khống chế các phi trường quân sự ở phía Bắc của Việt Nam.

You May Also Like