Tin Tức: Thứ Tư 27.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc27012021bis

1)  DƯ LUẬN CHỈ TRÍCH NGUYỄN PHÚ TRỌNG TIẾP TỤC NẮM GHẾ TỔNG BÍ THƯ.

Trong mấy ngày qua, các mạng xã hội rầm rộ đăng tải những ý kiến chỉ trích việc ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm giữ chiếc ghế tổng bí thư đảng cs VN nhiệm kỳ thứ 3.

Cần biết là mặc dù đảng cs VN nỗ lực giữ kín tên tuổi của 4 người sẽ giữ chức lãnh đạo cao nhất nước, nhưng danh sách này vẫn bị tiết lộ ra bên ngoài. Theo đó thì ông Trọng vẫn là tổng bí thư thêm 5 năm nữa, mặc dù năm nay đã 77 tuổi, tức vượt quá mức quy định trong “điều lệ đảng” là phải 65 tuổi trở xuống và không được nắm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong số những người lên tiếng chỉ trích, có Nguyễn Ngọc Chu, tiến sĩ toán học, cho rằng việc giới hạn trong 2 nhiệm kỳ là quá đủ để một người thể hiện bản lãnh và tài năng, nếu tiếp tục nắm quyền thì chỉ còn lại “lối mòn và sự trì trệ”. Trong khi đó nhiều người khác khẳng định ông Trọng là một người “tham quyền cố vị”, hoàn toàn mâu thuẫn với những tuyên bố của chính ông về đạo đức của người cộng sản.

2)  GIỚI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN BỊ QUẢN THÚC TẠI GIA TRONG DỊP ĐẠI HỘI ĐẢNG.

Mặc dù không quan tâm đến cái gọi là “đại hội đảng 13”, nhưng một số người bất đồng chính kiến tại VN vẫn bị công an – mật vụ bao vây tư gia, không cho ra đường suốt mấy ngày qua.

Một trong số những người này là nhà báo lề dân Huỳnh Ngọc Chênh ở Hà Nội. Ông Chênh cho biết là kể từ tối thứ Hai 25/1, đám công an chìm đã xuất hiện trước cửa nhà, chĩa máy quay phim vào những người khách ra vào nhà ông. Trong khi đó ông Trần Bang, người có lập trường chống Trung Cộng, cho biết là ông và hàng trăm người khác cũng bị bao vây tư gia.

Theo ước tính của hai ông Huỳnh Ngọc Chênh và Trần Bang, trên toàn quốc phải có đến hàng ngàn người lâm vào cảnh bị quản thúc trong nhà, đủ cho thấy là lực lượng mật vụ và tay sai của đảng  cs VN đông đảo đến độ nào. Tại Sài Gòn, Giáo sư Mạc Văn Trang cũng đồng ý với ước tính nói trên và cho biết là cứ vài giờ thì công an ập vào để bảo đảm là hai vợ chồng ông có mặt trong nhà.

3)  THÊM MỘT TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ ĐÂM CHÌM.

Theo báo chi lề đảng, vào chiều thứ Hai ngày  25/1, một tàu cá Nghệ An đã bị một cái mà nhà cầm quyền cs VN gọi là “tàu lạ” húc chìm trong khi đang đánh cá tại một vị trí gần đảo Mắt thuộc hải phận VN. Tám ngư dân bị hất văng xuống biển, khiến một người thiệt mạng.

Theo xác nhận của giới chức tỉnh Nghệ An, chiếc tàu cá do ông Nguyễn Văn Triều làm chủ kiêm thuyền trưởng. Ông Triều cho biết là lúc đó sương mù dày đặc nên không nhận diện được chiếc tàu mà ông nghi ngờ là một chiếc tàu chở hàng. May mắn là ông kịp thời đánh tín hiệu cầu cứu trước khi tàu chìm, nên một tàu đồng nghiệp gần đó đã chạy đến cứu vớt các ông.

Đến 10 giờ tối cùng ngày, các ngư dân lâm nạn cùng thi hài của người tử nạn đã được đưa vào cảng Lạch Côn. Giới chức biên phòng Nghệ An tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về việc này.

4)  TRUNG CỘNG MỞ CUỘC TẬP TRẬN Ở PHÍA ĐÔNG VỊNH BẮC BỘ.

Để trả đũa việc Hoa Kỳ đưa hải đội mẫu hạm Theodore Roosevelt vào Biển Đông, bạo quyền Trung Cộng ra lệnh cấm tàu bè qua lại một khu vực phía đông vịnh Bắc bộ kể từ ngày hôm nay cho đến ngày 30/1, với lý do là tiến hành tập trận.

Cuộc tập trận này rõ ràng là được tổ chức một cách gấp rút vì không hề được loan báo trước đó. Điều đáng chú ý là nhà cầm quyền VN đang dồn mọi nỗ lực vào cái gọi là “đại hội đảng”. Đáng nói hơn nữa là vào hôm thứ Hai ngày 25/1, Trung Cộng đã điều động một số tàu hải cảnh đến khu vực nói trên để tìm kiếm các ngư dân Hoa Lục bị lâm nạn trên biển.

Cần nhắc lại, vào năm ngoái Trung Cộng đã tiến hành 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 lần là ở vịnh Bắc bộ, với quy mô khác nhau, và có nhiều tiết mục bắn đạn thật.

Trong khi đó, chính phủ Đức đang cân nhắc đến việc điều động chiến hạm đến Biển Đông, với nơi đồn trú sẽ là nước Nhật, nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng Biển Đông và biển Hoa – Nhật.

5)  MỘT TƯỚNG LÃNH CAMPUCHIA BỊ ĐIỀU TRA VÌ TỐNG TIỀN 4 DOANH NHÂN NGƯỜI VIỆT.

Chuẩn tướng Hin Sok Kheng, phó tư lệnh cảnh sát tỉnh Takeo của Campuchia, đang bị điều tra về cáo buộc bắt giam nhằm tống tiền 4 doanh nhân VN.

Cơ quan thanh tra Campuchia cho biết là cuộc điều tra được thực hiện theo lệnh của bộ trưởng nội vụ Sar Kheng sau khi có đơn khiếu nại từ một số cảnh sát và người dân tỉnh Takeo. Bốn doanh nhân VN và 2 người Campuchia đã bị tướng Sok Kheng bắt giam để tống tiền từ cuối năm 2019.

Theo tường thuật của báo chí Campuchia, trước đó tướng Sok Kheng và một số đàn em đã bắt giam một doanh nhân Việt để đòi tiền chuộc lên đến 200 ngàn Mỹ kim. Đến ngày 31/12/2019, thêm 3 người Việt và 2 người Campuchia cũng bị tống giam với số tiền chuộc là 100 ngàn Mỹ kim mỗi người.

6) ĐÀI LOAN TẬP TRẬN VỚI CÁC PHI ĐẠN CÓ TẦM BẮN XA ĐẾN HOA LỤC.

Sau nhiều ngày bị máy bay Trung Cộng liên tục xâm phạm không phận, lực lượng không quân Đài Loan đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô để chứng minh quyết tâm tác chiến bảo vệ lãnh thổ.

Cuộc tập trận bắt đầu từ căn cứ không quân Đài Nam vào hôm thứ Ba ngày 26/1, với một phi đội chiến đấu cơ phóng đi các phi đạn không đối địa. Đây là loại phi đạn do Đài Loan sản xuất, có tên là Vạn Kiểm và có tầm bắn xa đến các tỉnh ven biển của Hoa Lục.

Trong cuộc tập trận, các phi công Đài Loan cũng thực tập việc cất cánh khẩn cấp nhằm đối phó với sự tấn công bất ngờ của không quân Trung Cộng. Theo ấn định, các chiến đấu cơ phải cất cánh trong vòng 5 phút sau khi được báo động.

You May Also Like