Tin Tức: Thứ Hai 25.01.2021

Mở đầu chương trình, Vân HàNguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay…

      TinTuc25012021bis

1)  MÃ LAI BẮT GIỮ THÊM 2 TÀU CÁ VIỆT NAM VÀ 16 NGƯ DÂN

Giới chức tuần duyên Mã Lai loan báo là họ vừa bắt giữ 2 tàu cá cùng 16 ngư dân VN, với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Mã Lai.

Hai tàu cá VN và 16 ngư dân nói trên bị chận bắt ở ngoài khơi tiểu bang Terengganu, thuộc miền đông Mã Lai, vào hôm thứ Sáu 22/1. Giới chức Mã Lai cho biết, các ngư dân Việt ở độ tuổi từ 18 đến 62, không có giấy tờ tùy  thân và không có giấy phép đánh cá trong vùng biển Mã Lai.

Cần biết là hai nước Mã Lai và VN có chung một vùng biển chưa được phân định rõ về hải phận, nằm về hướng đông bắc Mã Lai và hướng tây nam VN. Chính vì thế trong nhiều năm qua, hàng trăm tàu cá Việt đã bị Mã Lai bắt giữ ở vùng biển này. Trong một cuộc rượt đuổi vào tháng 8 năm ngoái, tuần duyên Mã Lai đã nổ súng bắn chết một ngư dân Việt và đến nay vụ án này vẫn chưa được giải quyết.

2)  MẪU HẠM MỸ TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG ĐỂ CHỨNG MINH QUYỀN TỰ DO HÀNG HẢI

Một hải đội Hoa Kỳ, do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt dẫn đầu, vào hôm thứ Bảy 23/1 đã tiến vào Biển Đông nhằm chứng minh quyền tự do hàng hải ở vùng biển này, trong lúc hàng chục chiến đấu cơ Trung Cộng xâm nhập không phận Đài Loan.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Trung Cộng vừa sửa đổi luật hải cảnh, cho phép lực lượng này được quyền nổ súng vào các tàu bè mà họ cáo buộc là vi phạm chủ quyền lãnh hải của Trung Cộng.  Để trả đũa việc Hoa Kỳ điều động hải đội Roosevelt đến Biển Đông, Trung Cộng hôm qua lại tiếp tục đưa 15 oanh tạc cơ và chiến đấu cơ áp sát không phận Đài Loan.

Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết là các giàn phi đạn sẵn sàng khai hỏa để bắn hạ các máy bay Trung Cộng. Theo nhận định của các quan sát viên quốc tế thì các khiêu khích của Trung Cộng trong mấy ngày qua là nhằm “thăm dò phản ứng” chính phủ Joe Biden, về vấn đề Đài Loan.

3)  TRÙM MA TÚY Á CHÂU BỊ TÓM CỔ Ở HÒA LAN

Cảnh sát Hòa Lan vừa ra tay bắt giữ một công dân Hoa Lục, người được xem là trùm ma túy Á châu, theo lệnh truy nã của cảnh sát Úc.

Tay trùm ma túy này là Tạ Chí Lạc, có quốc tịch Canada có biệt danh là “Anh Ba”, cầm đầu một mạng lưới buôn ma túy khổng lồ ở Á châu, với tổng lợi nhuận lên đến 70 tỷ Mỹ kim. Là một trong những người bị truy nã gắt gao nhất thế giới, họ Tạ bị bắt giữ tại phi trường Schiphol, thủ đô Amsterdam. Giới chức Úc đang yêu cầu Hòa Lan cho phép dẫn độ ông ta về Úc để xét xử.

Theo cáo trạng của Úc, hơn 70% số lượng ma túy nhập lậu vào Úc đến từ mạng lưới ma túy có ám danh là “Công ty” do Tạ Chí Lạc cầm đầu. Mạng lưới này trải dài từ Hoa Lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Mã Lai, Miến Điện và VN.

Năm nay 56 tuổi, họ Tạ có tầm mức nguy hiểm cao hơn cả ông trùm El Chapo của Mexico. Cảnh sát liên bang Úc đã theo dõi mạng lưới này gần 10 năm qua, trước khi phát lệnh truy nã quốc tế vào năm 2019.

4)  TỔNG BIỂU TÌNH TẠI BRAZIL ĐÒI TRUẤT PHẾ TỔNG THỐNG

Suốt 2 ngày cuối tuần qua, hàng trăm ngàn người dân Brazil thuộc cả hai phe tả/hữu, đã rầm rộ xuống đường trên toàn quốc để yêu cầu Tổng thống Jair Bolsonaro phải từ chức, vì không kềm chế được đại dịch Vũ Hán khiến cả ngàn người thiệt mạng mỗi ngày.

Cần biết, ngay từ đầu nổ ra đại dịch Vũ Hán tại Brazil, ông Bolsonaro luôn tỏ ra khinh thường mức độ nguy hiểm của dịch này, cho đến khi chính ông cùng một số thân nhân và bộ trưởng cũng bị nhiễm dịch. Ông tuyên bố đây chỉ là một loại “cúm nhẹ” và không cần phải phong tỏa xã hội hay ép buộc người dân phải mang khẩu trang. Kết quả là sau một năm lây nhiễm, Brazil trở thành ổ dịch lớn nhất ở châu Mỹ La tinh, với hơn 200,000 ca tử vong.

Vì sợ lây nhiễm thêm, ban tổ chức biểu tình tại Brazil kêu gọi người dân nên ngồi trong xe hơi tuần hành qua các đường phố lớn cùng với những  khẩu hiệu như: yêu cầu mở chiến dịch chích ngừa dịch Vũ Hán và truất phế ông Bolsonaro.  Đây cũng là lần đầu tiên mà giới hữu khuynh và tả khuynh cùng bày tỏ sự phẫn nộ trước khả năng điều hành đất nước của ông Bolsonaro.

5)  BỐN BỘ TRƯỞNG ZIMBABWE THIỆT MẠNG VÌ SIÊU VI VŨ HÁN

Chỉ trong 2 tuần qua, đã có 4 bộ trưởng Zimbabwe lần lượt thiệt mạng vì nhiễm dịch Vũ Hán, cho thấy mức độ nguy hiểm của dịch này tại một xứ thuộc miền nam Phi châu.

Vào tuần trước, Tổng thống Emmerson Mnangagwa cảnh báo về mức độ hủy diệt khủng khiếp của dịch này, khi chủ trì tang lễ của ngoại trưởng Zimbabwe. Mấy ngày sau thì đến phiên vị bộ trưởng giao thông bị thiêt mạng cùng một số dân biểu nghị sĩ. Với dân số khoảng 15 triệu người, tính đến hôm qua 24/1, Zimbabwe có hơn 31,000 ca nhiễm, trong số này có 1,000 người tử vong.

Ông Mnangagwa tuyên bố là đại dịch đang hoành hành và mọi người đều có nguy cơ nhiễm dịch. Trong khi đó, phe đối lập cáo buộc là ông Mnangagwa đang lợi dụng đại dịch để bắt bớ những người chống đối.

You May Also Like