TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 01 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Bảo Trân&Đồng Tâm trình bày sau đây.

TIN TỨC: Thứ Bảy ngày 16 tháng 01, năm 2021

CHUYÊN GIA NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC CHỈ TRÍCH CỘNG SẢN VIỆT NAM KẾT ÁN 3 THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP

Vào thứ năm ngày 14.01, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) ra thông cáo báo chí chỉ trích việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, coi đây là sự đàn áp trắng trợn của nền báo chí độc lập với nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chế độ.

Thông cáo của Báo cáo viên đặc biệt về tự do ngôn luận, về tình trạng người bảo vệ nhân quyền, văn hoá và lập hội và tụ tập ôn hoà nói rằng các bản án dành cho các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của xu hướng gia tăng truy tố, giam giữ tùy tiện, trả thù, đối xử tàn tệ và xét xử không công bằng nhắm vào các nhà báo độc lập, blogger, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

Thông cáo bày tỏ sự lo ngại về việc cộng sản Việt Nam tiếp tục sử dụng Điều 117 của Bộ luât Hình sự nhằm mục đích bịt miệng những người tìm cách thực hiện quyền con người để tự do bày tỏ quan điểm và chia sẻ thông tin với những người khác. Theo đó, điều luật này không phù hợp với nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của cộng sản Việt Nam và cần được sửa đổi.

Các chuyên gia nhân quyền kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 3 nhà báo độc lập và các tù nhân lương tâm khác, những người bị bắt giữ và giam cầm bằng các bản án hà khắc chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận.

HOA KỲ VÀ VIỆT NAM CHỦ TRÌ ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH “NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA MEKONG”

Trong tuần nay, Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam lần đầu tiên đồng tổ chức Đối thoại Chính sách “Những người bạn của Mekong” trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ mới. 

Trong sự kiện trực tuyến này, Phó phụ tá ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết hướng tới một khu vực Mekong an ninh, cởi mở và thịnh vượng. Ông cũng nêu lên tầm quan trọng của khu vực này đối với vị trí trung tâm của ASEAN và đối với các Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo theo tuyên bố của Đối tác Mekong-Hoa Kỳ hôm 13.01, 17 quốc gia và tổ chức tham gia đưa ra các khuyến nghị về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và kết nối; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho nền kinh tế số Mekong; quản lý nước bền vững, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; và ứng phó đại dịch COVID-19 và hợp tác khu vực về an ninh y tế.

Vào tháng 9 năm trước, Hoa Kỳ cam kết sẽ dành khoảng 153 triệu Mỹ kim cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong, trong đó bao gồm các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới và chia sẻ dữ liệu nguồn nước sông Mekong.

HƠN 4.500 NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM TRONG HAI TUẦN ĐẦU CỦA 2021

Biên phòng Việt Nam cho biết có hơn 4.500 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong vòng hai tuần đầu tiên của năm 2021. 

Ngay trong ngày 15.01, lực lượng biên phòng đã phát hiện có 545 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bao gồm 391 người từ Trung Cộng, 6 từ Lào và 148 từ Campuchia.

Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho biết thêm rằng chỉ trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 1/2021, đã có 4.502 trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường bộ vào Việt Nam.

VIỆT NAM CÓ 40.000 NGƯỜI TỬ VONG LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC LÁ MỖI NĂM

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mỗi năm thế giới có khỏang bảy triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó, Việt Nam trung bình mỗi năm có 40.000 người.

Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế Việt Nam cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở trẻ vị thành niên, giới trẻ ngày càng gia tăng. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình như ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, lao phổi.

You May Also Like