Quan Điểm: Đại Hội 13 Đảng CSVN: Tại Sao Người Dân Phải Giành Lại Quyền Làm Chủ Đất Nước?

Càng ngày đảng CS càng lộng hành và xiết chặt các quyền căn bản của ngưởi dân, đưa đất nước đến chậm tiến và nghèo đói; nên nhu cầu trước mắt người dân phải giành lại quyền làm chủ. Mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề: Tại Sao Người Dân Phải Giành Lại Quyền Làm Chủ Đất Nước?sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      QDiem15012021bis

Tại sao người dân phải dành lại quyền làm chủ đất nước?

Thưa quí thính giả,

Ai trong chúng ta cũng biết rõ ý nghĩa của chữ ‘dân chủ, nhưng có được dân chủ thật sự, thì đó vẫn còn nằm trong giấc mơ của chúng ta mà thôi.

Có lúc nào ta nghĩ đến thân phận những người, chỉ vì cất lên tiếng nói mà bị giam cầm trong tù ngục như Trần Hùynh Duy Thức, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Năng Tĩnh, Phạm Đoan Trang,  Phạm chí Dũng  và bao nhiêu tù nhân khác….những người này đang bị đối xử không bằng con lợn, con gà, vì lòai vật không có trí khôn và lý trí nên chúng thỏa mãn khi được ăn uống no đủ. Con người thì khác. Nếu cuộc sống mà không được quyền làm chủ suy nghĩ, lời nói của chính mình thì có khác gì loài cầm thú bị nhốt đâu. Từ thực tế này dẫn đến nhu cầu phải dành lại quyền làm chủ quốc gia, tức là nền dân chủ cho dân tộc.

Hai chữ ‘dân chủ’ hay ‘người dân làm chủ’ nghe đã quá quen tai, nói đã quá quen miệng, quen đến độ nghe hay nói mà không hề có tác động gì đến bộ óc của con người nữa; có lẽ từ đó mà người dân sống dưới chế độ độc tài toàn trị, ý niệm về quyền làm chủ của người dân, ngay cả quyền làm chủ chính mình cũng rất mơ hồ, trong khi hai tiếng ‘dân chủ’ qua các loa tuyên truyền vẫn văng vẳng bên tai, lướt nhanh đi như gió thoảng vô hồn.

Chúng ta hãy ôn lại dòng lich sử nước nhà từ khi CS cướp được chính quyền năm 1945, áp đặt chế độ độc tài toàn trị ở Miền Bắc từ năm 1954, rồi trên cả nước từ 30 tháng Tư 1975 đến nay, thì thân phận của người dân không hơn gì cầm thú. Càng ngày CS càng gia cố phương thức xiết chặt tự do của người dân. Thể chế độc tài CS hiện nay dứt khoát không hề phục vụ quyền lợi của người dân, mà ngược lại người dân chỉ là công cụ phục vụ cho đảng CS mà thôi. Đừng ai mơ tưởng rằng chúng sẽ đưa đất nước đến Chủ Nghĩa Xã Hội, vì hiện nay cái bánh vẽ CNXH đang là một xu thế, một thứ mồi nhử hấp dẫn đánh lừa những người thơ ngây nhẹ dạ mà thôi.

Vậy muốn phá vòng cương tỏa của độc tài CS, thì phải tranh đấu, phải chấp nhận gian khổ thì mới có thể dành lại quyền làm chủ đất nước được. Một khi đã dành được quyền làm chủ rồi, mới có thể xây dựng một thể chế phù hợp để phục vụ quyền lợi của người dân.

Dĩ nhiên không  có một thể chế chính trị nào là tuyệt đối hoàn hảo cả, nhưng giữa những thể chế chính trị trên thế giới hiện nay, quốc gia nào đi theo nguyên tắc “nhà nước nhỏ, người dân lớn – Small Government – Big People” thì nước ấy phát triển, giàu mạnh, người dân được sống thoải mái. Ngược lại “nhà nước lớn, người dân nhỏ” thì nước ấy chậm tiến, người dân sống khổ. Đây là nền tảng mà các nhà lập quốc Hoa Kỳ đặt làm phương hướng và được áp dụng cho đến ngày hôm nay, như câu nói ngắn gọn của T.T. Thomas Jefferson rẳng: “That government is best governs least” – Tạm dịch là “Chính quyền đó tốt nhất là chính quyền ấy quản lý ít nhất”.

Tại sao vậy?  Thưa điều này cũng đơn giản và dễ hiểu thôi, vì một khi quyền lực của chính phủ càng to thì vai trò của người dân càng nhỏ. To cả về quyền lẫn cơ cấu tổ chức, để có thể “lo” mọi chuyện cho dân, chính phủ đã lo hết thì dân sẽ ỷ lại, lười biếng, thiếu sáng tạo, không còn động lực cạnh tranh để phát triển xã hội. Người dân thiếu động lực làm giàu thì sẽ có ít công ty hãng xưởng được mở ra, nhu cầu lao động sẽ giảm sút, nạn thất nghiệp sẽ gia tăng, người dân sống dựa vào trợ cấp nhiều hơn, chính phủ sẽ dễ kiểm soát hơn. Không phát triển, không sản xuất thì không thì thu đủ thuế, nên phải tăng thuế để trang trải các chi phí.

Chính phủ càng to để lo mọi chuyện cho dân rồi, thì con người trong xã hội càng ích kỷ, ít tình thương và trách nhiệm với người xung quanh hơn. Chính phủ càng to thì  có nhiểu việc phải làm, nên phải có nhiều nhân sự và nhiều luật lệ. Từ dó dẫn đến tham nhũng cậy quyền và những tệ nạn khác.

Ở VN hiện nay có 1 thủ tướng và 5 phó thủ tướng. Có 17 bộ trưởng và 110 thứ trưởng. Bên cạnh là một guồng máy công an, bô đội, đảng viên dùng để kiểm soát và trấn áp ngưởi dân. Tiền thuế của dân không đủ để nuôi cái bộ máy khổng lồ cồng kềnh như thế thì còn đâu để đầu tư và phát triển nữa.

Tóm lại, loại bỏ được chế độ độc tài CS sớm ngày nào thì người dân bớt khổ ngày đó, việc làm này là nhiệm vụ của chính mỗi người VN chứ không ai khác có thể làm thay được.

Cảm ơn quí thính giả đã lắng nghe.

LLCQ

You May Also Like