Tin Tức: Thứ Ba 05.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Tâm AnhBá Cơ.

      TinTuc05012021

 1)  VN MUỐN MUA THUỐC CHÍCH NGỪA CỦA TÀU, NGA, MỸ VÀ ANH

Việt Nam đang đàm phán với 4 nước Nga, Tàu, Mỹ và Anh về việc đặt mua các liều thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán. Chỉ riêng nước Anh, VN sẵn sàng đặt mua 30 triệu liều thuốc do hai đại học Oxford và AstraZeneca bào chế.

Trong phiên họp nội các vào sáng thứ Hai 4/1, ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng bộ y tế VN, loan báo việc ký kết với nước Anh và dự trù 15 triệu người dân Việt sẽ được chích loại thuốc nói trên. Lý do đặt mua loại thuốc của Anh, theo giải thích của ông Cường, là vì có giá rẻ, có thể tồn trữ ở nhiệt độ tủ lạnh nên dễ dàng vận chuyển và phân phối đến các nơi xa xôi.

Ông Cường cho biết thêm là loại thuốc chích ngừa của công ty Pfizer của Mỹ sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay. Ngoài ra, VN đang đàm phán với Nga để sản xuất loại thuốc Sputnik tại VN thay vì nhập thẳng từ Nga. Tuy nhiên ông Cường không đề cập đến việc đàm phán mua thuốc chích ngừa từ Trung Cộng, có lẽ là vì loại thuốc này chỉ có hiệu quả khoảng 50%, dựa theo kết quả chích ngừa ghi nhận được ở Brazil.

Cũng vào hôm qua, VN loan báo là một loại thuốc thứ nhì, do đại học Y khoa Hà Nội sản xuất, sẽ được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới. Loại thuốc này được đặt tên là Covivac, với những tình nguyện viên sẽ được chích 2 liều, cách nhau 28 ngày. Cần nhắc lại, VN đang bước vào giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm loại thuốc có tên là Nanocovac do công ty Nanogen VN bào chế.

2)  TUYẾN METRO CÁT LINH – HÀ ĐÔNG VẪN CHƯA THỂ VẬN HÀNH

Sau 10 năm thi công ì ạch với phí tổn cao gấp 3 lần dự toán ban đầu, ban quản trị dự án metro Cát Linh – Hà Đông tuyên bố là vẫn chưa thể vận hành dự án này vì vẫn còn một số trở ngại sau 20 ngày thử nghiệm.

Cần nhắc lại, vào hai tuần trước, các cố vấn người Pháp vẫn không đồng ý với một số quy tắc ứng phó tai nạn mà nhà thầu Trung Cộng đưa ra, ví dụ như trường hợp xảy ra hỏa hoạn trên tàu. Một quan chức đặc trách nghiệm thu dự án này cho biết là còn một số danh mục cần phải hoàn thành trước khi bàn giao và chính thức vận hành.

Ông Vũ Hồng Phượng, quyền giám đốc dự án Cát Linh – Hà Đông, vào hôm qua cho biết là đang chờ nhà thầu Trung Cộng báo cáo chi tiết về quá trình thử nghiệm, sau đó phải chờ kết quả thẩm định của các chuyên gia Pháp mới có thể bàn giao cho nhà cầm quyền thành phố Hà Nội.

Cần nói thêm, tuyến metro đầu tiên của Hà Nội đã 8 lần bị trì hoãn khánh thành sau gần 10 năm xây dựng. Tổng phí tổn chi cho nhà thầu Trung Cộng là 868 triệu Mỹ kim, cao gấp 3 lần mức dự toán ban đầu. Trong số đó có gần 670 triệu Mỹ kim là vay mượn từ Trung Cộng.

3)  IRAN BẮT GIỮ MỘT TÀU DẦU NAM HÀN VỚI MỘT SỐ THỦY THỦ VN

Lực lượng Vệ binh Iran vào hôm thứ Hai 4/1 đã bắt giữ một tàu dầu Nam Hàn cùng thủy thủ đoàn, trong số đó có một số thủy thủ người Việt.

Vào chiều hôm qua, bộ ngoại giao Nam Hàn lên tiếng xác nhận về vụ bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Oman thuộc vịnh Ba Tư, đồng thời yêu cầu Iran phải phóng thích ngay lập tức chiếc tàu dầu Nam Hàn. Trong khi đó báo chí Iran tuyên bố nguyên nhân bắt giữ là vì chiếc tàu Nam Hàn đã xả hóa chất gây ô nhiễm vùng biển này.

Vụ bắt giữ nói trên sẽ khiến mối quan hệ giữa hai nước Iran và Nam Hàn càng thêm căng thẳng sau khi các ngân hàng Nam Hàn phong tỏa một khối tài sản của Iran có trị giá gần 7 tỷ Mỹ kim theo lệnh cấm vận của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Cần nói thêm là 20 thủy thủ trên tàu mang quốc tịch Nam Hàn, Việt Nam, Nam Dương và Miến Điện.

4)  NAM HÀN VÀ NHẬT BẢN CHƯA KHỐNG CHẾ ĐƯỢC ĐỢT DỊCH VŨ HÁN THỨ 3

Chỉ một ngày sau khi tuyên bố đã khống chế được đợt dịch thứ 3, số người nhiễm tại Nam Hàn lại vọt qua mức một ngàn, với các ổ dịch bộc phát tại nhà tù Seoul và một số nhà dưỡng lão trên toàn quốc.

Thông tấn xã Nam Hàn cho biết là vào hôm qua, thứ Hai 4/1, hơn một ngàn người nhiễm mới được ghi nhận, trong số đó có 985 người bị lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số lên đến hơn 64 ngàn người. Vào hôm qua cũng có thêm 19 người tử vong, khiến số người chết ở Nam Hàn là 981. Lệnh cấm tụ tập đông người cũng được sửa đổi, với con số tối đa chỉ là 4 người.

Trong khi đó tại Nhật, Thủ tướng Yoshihide Suga chuẩn bị ban hành tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3  tỉnh thành lân cận nhằm khống chế làn sóng lây lan quá nhanh. Cần biết là với 240 ngàn người nhiễm và khoảng 3 ngàn ca tử vong trong năm qua, nước Nhật được đánh giá là khá thành công trong việc chận đứng dịch Vũ Hán. Thế nhưng trong vòng 2 tháng qua, các ổ dịch lại bộc phát mạnh, với hơn 4 ngàn người nhiễm vào hôm thứ Năm 31/12.

You May Also Like