Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 03.01.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Vit Nam Tun Qua.

Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh .

Nhân dịp năm mới 2021, HA xin gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể quý thính giả của đài DLSN và anh TA

Trường An: TA cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới quý thính giả của đài!

Hoàng Ân: Thưa anh TA, trong một động thái chứng minh cho sự độc tài của nhà cầm quyền CS tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký 1 quyết định liệt kê danh sách nhân sự cao cấp nhất vào diện “tối mật quốc gia”. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài

Ông Phúc ký quyết định này là theo yêu cầu của bộ Chính trị CSVN. Có nghĩa là sau hai hội nghị trung ương đảng vừa qua, các chức danh tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đã được dàn xếp xong, chỉ chờ các đại biểu giơ tay thông qua trong đại hội đảng, dự trù sẽ khai mạc vào ngày 5/1 sắp tới. Bên cạnh đó, danh sách nhân sự của tân ban chấp hành trung ương đảng và thành viên bộ chính trị cũng được coi là “tuyệt mật”.

Ngoài danh sách nhân sự được xem là “bí mật quốc gia” đó, các báo cáo và các bản tường trình trong nội bộ đảng cũng liệt vào diện “mật”, chỉ được công bố khi thời điểm cho phép.

Hoàng Ân: Trong một diễn biến có liên quan tới kỳ đại hội đảng CSVN lần thứ 13 này, tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền Defend the Defenders nói rằng chế độ cộng sản Việt Nam đã tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trước khi đại hội diễn ra và đã giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong các trại giam và cơ sở tạm giam trên toàn quốc trong điều kiện vô cùng hà khắc. xin Anh vui lòng nói rõ hơn về việc này ạ?

Trường An: Vâng, thưa chị,

Trong số 258 tù nhân lương tâm bị bạo quyền CSVN bat giam, có 33 nhà hoạt động nhân quyền và Facebooker đang bị giam giữ trong thời gian điều tra hoặc chờ xét xử và 225 người đã bị kết án. Trong số này có những nhà hoạt động nổi tiếng trong nước và quốc tế như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Thành… Đa số họ bị cáo buộc hoặc bị kết tội theo các điều khoản mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự, như “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và “tuyên truyền chống nhà nước” đối với người hoạt động nhân quyền và dân chủ, hay “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” đối với người thực hành quyền tự do tôn giáo.

Chỉ trong năm 2020, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ 37 nhà hoạt động và Facebooker và 29 người khiếu kiện đất đai ở Đồng Tâm. Cũng trong năm qua, nhà cầm quyền CSVN đã kết tội 23 nhà hoạt động và 29 dân oan Đồng Tâm với nhiều mức án vô cùng nặng nề và nhà thơ cựu chiến binh Trần Đức Thạch đều bị kết án 12 năm tù. Hai dân oan Đồng Tâm bị kết án tử hình, 1 người bị án chung thân và 3 người khác bị mức án từ 12 đến 16 năm vì bị buộc tội “giết” 3 sỹ quan công an trong vụ tấn công của hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động vào làng Hoành hồi đầu năm trước.

Hoàng Ân: Theo HA được biết hôm 30/12, Cục trưởng Thuế vụ thành Hồ cho biết là nhà cầm quyền thành Hồ không đạt được mức thu thuế được ấn định là 291 ngàn tỷ đồng tiền thuế mà chỉ thu được 255 ngàn tỷ đồng trong năm 2020, có nghĩa là bị thất thu 36 ngàn tỷ đồng. Anh có suy nghĩ gì về việc này ạ?

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!

Ông Lê Duy Minh, cục trưởng cục thuế thành phố, cho biết là tiến trình thu thuế diễn ra rất suông sẻ vào hai tháng đầu năm, nhưng đến tháng 3 thì dịch cúm Vũ Hán bùng phát, gây thiệt hại nặng nề cho các ngành du lịch và ăn uống. Đến tháng 12 thì tình hình sáng sủa hơn vì dịch Vũ Hán đã tạm lắng, các công ty đẩy mạnh sản xuất cho mùa Tết nên đóng thuế nhiều hơn, tuy nhiên, vẫn không thể đạt được mức thuế đã ấn định cho năm 2020. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm, việc thất thu thuế đã xảy ra.

Hoàng Ân: Trong một diễn biến mới, chính phủ Canada đã mở cuộc điều tra về cáo buộc ghế nệm sản xuất ở Việt Nam đang bán phá giá trên thị trường nước này. Xin anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được rõ hơn ạ

Trường An: Chính phủ Canada bắt đầu cuộc điều tra bằng cách gửi bảng câu hỏi đến các công ty sản xuất và xuất cảng ghế nệm ở Việt Nam. Các công ty này phải trả lời các câu hỏi và gửi đến cơ quan kiểm soát thị trường Canada trước ngày 27/1 này. Theo dự trù, kết quả điều tra sẽ được công bố vào giữa năm.

Trong khi đó, một báo cáo về thương mại trên toàn cầu cho thấy Việt Nam đang trở thành quốc gia xuất cảng lớn thứ nhì vào thị trường Hoa Kỳ trong năm 2020, chỉ sau Trung Cộng.  Hàng hóa Việt Nam chiếm đến 5.5% số lượng nhập cảng vào Mỹ, qua mặt cả nước Đức có tỷ lệ là 4%. Riêng Trung Cộng chiếm đến 41% lượng hàng hóa nhập cảng vào nước Mỹ trong năm nay, bất chấp cuộc thương chiến giữa hai nước.

You May Also Like