Bình Luận: Cướp giật… hàng chục ngàn tỉ vẫn chỉ… khuyến cáo!

Kính thưa quý thính giả, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ là một quái thai của chế độ nhằm hút máu dân lành và vỗ béo tham quan trong đảng CSVN mà thôi.  Mời quý thính giả nghe phần Bình Luận của Trân Văn với tựa đề: ”Cướp giật… hàng chục ngàn tỉ vẫn chỉ… khuyến cáo!” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh của đài ĐLSN tối hôm nay.

      BLuan15122020

Cướp giật… hàng chục ngàn tỉ vẫn chỉ… khuyến cáo!

Một số cơ quan truyền thông tại Việt Nam vừa công bố báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về kết quả kiểm tra cổ phần hóa 30 doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Những thông tin mà các cơ quan truyền thông tại Việt Nam trích dẫn từ báo cáo này cho thấy, nhiều cá nhân đang chuyển từ trộm cắp sang công nhiên cướp giật công sản…

Trong báo cáo vừa kể, KTNN lưu ý:

Thứ nhất, tiến trình cổ phần hóa quá chậm từ 2016 đến nay, chỉ có 38/177 DNNN nằm trong kế hoạch cần tiến hành cổ phần hóa đã được giải tư – chuyển từ sở hữu nhà nước thành sở hữu tư nhân.

Thứ hai, việc xác định giá trị tài sản của nhà nước để cổ phần hóa có rất nhiều điểm đáng ngờ. Chẳng hạn, việc lựa chọn phương pháp định giá tài sản khiến chênh lệch giữa giá trị thực với giá thẩm định để giải tư – đổi chủ, lên tới 236… tỉ!

Từ kết quả kiểm tra 30 DNNN đã cổ phần hóa, KTNN cảnh báo, trong và sau cổ phần hoá có đủ loại sai phạm, tiêu cực liên quan đến đất đai, tài sản vô hình, làm thất thoát tài sản nhà nước, làm sai lệch mục tiêu tăng trưởng, năng lực phát triển của doanh nghiệp sau khi đã cổ phần hoá,… Ít nhất, giá trị vốn thực tế của nhà nước tại 30 doanh nghiệp cổ phần hóa đã sụt giảm tới 30.000 tỉ đồng. Cần lưu ý, vốn hay tài sản của nhà nước chính là vốn, tài sản của toàn dân, nhà nước chỉ là phía nhận ủy quyền!

Chẳng riêng chuyên gia, báo giới, từ lâu, công chúng đã bàn ra, tán vào về tình trạng cổ phần hóa nhưng để… sót giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền thuê đất khi tính giá trị doanh nghiệp. Định giá những DNNN được cổ phần hoá thấp hơn nhiều so với giá trị thực. Định giá nhưng quên không cộng các tài sản vô hình khác như thương hiệu, lợi thế kinh doanh. Chuyển đổi hình thức sở hữu DNNN nhưng không tổ chức đấu giá, niêm yết trên thị trường chứng khoán và không thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Nhờ kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, các DNNN có quyền vắt sạch tất cả nguồn lực quốc gia bằng vô số dự án không cần sinh lợi! Dẫu là nguyên nhân chính khiến nội lực quốc gia suy kiệt, nợ nần gia tăng, kinh tế liên tục suy thoái nhưng vì định hướng XHCN, DNNN vẫn liên tục được tiếp sức bằng “xóa nợ”, “khoanh nợ”, “giãn nợ”, “ưu đãi thuế”, “chính phủ bảo lãnh”, “cơ chế đặc thù” và vì vậy thua lỗ, thất thoát càng ngày càng làm thiên hạ choáng váng.

Năm 2016, nợ của DNNN đã vọt lên mức 324 tỉ Mỹ kim, tương đương 158%… GDP. Đến lúc đó, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam mới thật sự nới tay, buông các DNNN để đẩy mạnh giải tư nhưng các chuyên gia kinh tế tiếp tục thất vọng bởi thay vì dùng nguồn tiền thu được từ giải tư để hỗ trợ tăng trưởng, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam lại rót nguồn tiền ấy vào các… DNNN khác!

Chuyện ông Phạm Phú Quốc, chỉ quản trị, điều hành các DNNN nhưng dư giả tới mức có thể chi 2,5 triệu Mỹ kim để đổi quốc tịch của Cyprus, hay chuyện bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, tuy cùng thân nhân tận dụng cổ phần hóa thâu tóm cả Công ty Bóng đèn Điện Quang lẫn Công ty Nhựa Rạng Đông – hai DNNN trị giá hàng ngàn tỉ đồng – nhưng vẫn được cất nhắc, làm Thứ trưởng Công Thương gần tám năm… là hai ví dụ trong vô số trường hợp mà thiên hạ đã biết! Cho đến giờ này, trộm cắp rồi cướp giật công sản qua cổ phần hóa dẫu công nhiên, thiệt hại dẫu được xác định là đang tăng rất nhanh từ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ, hàng ngàn tỉ rồi hàng chục ngàn tỉ nhưng cả hệ thống chính trị lẫn hệ thống công quyền Việt Nam vẫn thế, vẫn chỉ… cảnh báo và… khuyến cáo chứ không làm gì khác!

Định hướng XHCN đã cũng như đang gom công sản – mồ hôi, nước mắt, hiện tại, tương lai của nhiều thế hệ người Việt – đúc thành những tảng bê tông để nhiều cá nhân xây dựng… sự nghiệp cho gia đình, gia tộc của họ (6). Còn người Việt tiếp tục được khuyến khích thắt lưng, buộc bụng, được nhắc nhở phải biết chia sẻ khó khăn để… xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đảng và nhà nước chẳng để sót giới nào, kể cả bần cùng như những người chạy xe ôm cho nên mới có chủ trương nâng thuế thu nhập cá nhân từ 3% lên 10%!

Trân Văn

 

You May Also Like