Chuyện Nước Non Mình: Những con rối trên nghị trường

Những kẻ dốt nát có cơ hội nắm quyền điều hành đất nước đề làm khổ dân, giết dân, làm tan hoang quê hương VN thực ra chỉ là những người nộm được các bàn tay bên trong, trên cao điều khiển mà thôi.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Những con rối trên nghị trường” của Ngàn Hương sẽ được Bảo Trân trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      CNNMinh12112020bis

Những con rối trên nghị trường!

Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 chưa kết thúc. Các phiên chất vấn đang diễn ra. Nhưng chỉ mới nghe các kịch sĩ “khua môi múa mép” thi thố tài năng trên nghị trường mấy ngày qua, cho thấy các vị đúng là những kịch sĩ tài ba, những diễn viên hài thượng thặng, biến nghị trường QH thành sân khấu của các diễn viên hài.

Chỉ đơn cử hai trường hợp điển hình trong rất nhiều trường hợp sau đây, mà những phát ngôn mà báo chí gọi là “làm nóng nghị trường”.

Một là Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Nói về ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà thì dư luận đã dùng từ “Lật lọng như trở bàn tay”để nói về những phát ngôn của ông này tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, khi nói về việc thu tiền gom rác theo khối lượng, và về tình trạng người Trung Quốc mua đất lập thành phố, thành làng tràn lan tại Việt Nam.

Chiều ngày 6/11, khi đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Đoàn Gia lai) “gọi tên” Bộ trưởng Trần Hồng Hà để tiếp tục truy vấn chủ đề rất nóng bỏng đã được đặt ra từ ngày hôm trước. Nữ đại biểu cất giọng gay gắt khi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà như sau:

“Nguyên nhân gây lũ và sạt lở đất do đâu, thiên tai hay nhân tai? Nạn phá rừng làm thủy điện nhỏ có phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên lũ lụt hay không? Thời gian tới, bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không”?

Sau khi nghe ông Trần Hồng Hà huyên thuyên một lúc, nữ đại biểu nói:

“Tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu, nhưng bộ trưởng có nghe mà không hiểu tôi hỏi gì. Câu hỏi của tôi, bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không? Câu trả lời là có hoặc không, chứ không có nhưng”.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nói tiếp: “Với tư cách chuyên gia, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng thấy trách nhiệm như thế nào trong việc bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam? Câu này bộ trưởng cũng chưa trả lời”.

Phát biểu trên của nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp không chỉ là chất vấn, nhưng cao hơn, đó là lời buộc tội đanh thép, làm cho ông bộ trưởng này lúng ta lúng túng và đánh trống lảng. Một người có bằng Tiến sĩ, đương kim là bộ trưởng mà bị một đại biểu nữ người dân tộc thiểu số mới 38 tuổi đánh giá là “nghe mà không hiểu gì,” và còn dạy cách trả lời cho ông Trần Hồng Hà là “câu trả lời là có hoặc không, chứ không có nhưng”, đã biến ông bộ trưởng thành con rối thực sự.

Và nữ đại biểu này không quên “đá xéo” ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xin Thủ tướng cho biết việc phá rừng đúng quy trình thông qua các dự án thì phải điểm tên, chỉ mặt tổ chức, cá nhân nào hay cứ bảo do Quốc hội bấm nút là được? Thủ tướng có ủng hộ văn hóa từ chức không, công tác cán bộ của ta nên đưa văn hóa này vào chưa?” (1).

Qua cách trả lời chứng tỏ ông Trần Hồng Hà không biết gì về thực trạng rừng tại miền Trung hiện nay, mỗi con sông đang oằn mình gánh bao nhiêu thuỷ điện trên mình, và bao nhiêu ha rừng đã bị tàn phá. Không hiểu rằng rừng không chỉ có cây mà còn có động vật hoang dã, không phải một vài loài cây, mà còn là đa dạng sinh thái.

Sự yếu kém của Bộ trưởng Trần Hồng Hà là quanh co, bao che cho thủy điện, rằng thủy điện không phá rừng mà do con người làm đồ gỗ gia dụng nên phá rừng. Ông Trần Hồng Hà còn nói: “Chúng ta sẽ phục hồi từng mét rừng nguyên sinh”. Nhưng trong một lần khác, ông Hà lại tuyên bố: “Không thể không phá rừng để phát triển đô thị, bố trí dân cư”. Nghĩa là câu trước đá câu sau. Ông Trần Hồng Hà còn nói, mưa lũ lịch sử ở miền Trung là do trời đổ nước chứ không phải mưa. Qua đó cho thấy sự lươn lẹo, lấp liếm, lập lờ và lật lọng của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Càng chứng tỏ bản chất lỳ lợm của vị bộ trưởng này khi dám coi thường dư luận là thế nào.

Qua tranh luận của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, có thể khẳng định ông bộ trưởng này đều không hiểu gì về rừng và tài nguyên môi trường. Họ chỉ nói như con vẹt mà không biết mình đang nói gì. Họ đang múa các con số tại nghị trường để đánh lừa dư luận đó thôi.

Có người cho rằng, những ý kiến của nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp chẳng khác gì bà này đã “trùm váy” lên đầu vị bộ trưởng này, làm cho họ nghẹt thở, tối tăm mặt mày. Và dồn họ vào chân tường không lối thoát.

Câu chuyện về những con rối múa may trên nghị trường là câu chuyện dài nhiều tập, không chỉ diễn ra tại kỳ họp này, mà những kỳ họp trước cũng vậy. Nhưng cuối cùng kết quả thì “Vũ như Cẩn, Nguyễn Y Vân”.

Có chăng là nó làm gia vị cho những trận cười bên bàn nhậu, hoặc những lúc trà dư tửu hậu mà thôi là vì não trạng của các vị bộ trưởng chỉ đến thế mà thôi. Chỉ là phát ngôn cho các nhóm lợi ích, đánh lừa được nhân dân càng nhiều càng tốt.

Nghĩa là “Sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”.

Ngàn Hương

You May Also Like