Bình Luận: Hạ viện giới thiệu dự luật liệt ĐCSTQ là mối đe dọa ANQG hàng đầu của Mỹ

Bắt đầu từ Hoa Kỳ, các cường quốc dân chủ trên thế giới sẽ thông qua các biện pháp đối phó với CSTQ như là mối đe dọa an ninh hàng đầu của toàn thể nhân loại. 

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Xuân Thành với tựa đề: Hạ viện giới thiệu dự luật liệt ĐCSTQ là mối đe dọa ANQG hàng đầu của Mỹ sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      BLuan28102020bis

Hạ viện giới thiệu Dự Luật liệt ĐCSTQ là mối đe dọa ANQG hàng đầu của Mỹ

 Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Mỹ hôm 20/10 đã giới thiệu một dự luật, trong đó xác nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia phổ biến của Mỹ trong thế hệ này”.

Dự luật 25 trang, có tên gọi Đạo luật Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc, đã tích hợp cùng với 137 khuyến nghị pháp lý quan trọng liên quan đến Trung Quốc, bao gồm các dự luật, nghị quyết và các biện pháp hiện hành khác để đẩy nhanh tiến trình thông qua dự luật. Các khuyến nghị này bao gồm rất nhiều vấn đề, trong đó có các đề xuất về bán vũ khí cho Đài Loan, bảo đảm an toàn mạng di động 5G, trừng phạt hành vi đàn áp các nhóm thiểu số của chế độ Trung Quốc, ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc do lao động nô lệ làm ra, và lên án nạn buôn bán nội tạng người của Trung Quốc.

Đạo luật Không TikTok trong Thiết bị Chính phủ sẽ cấm tất cả nhân viên chính phủ cài ứng dụng di động TikTok trong các thiết bị điện tử công vụ. Trong khi, Đạo luật CONFUCIUS nhằm mục đích giới hạn ảnh hưởng của các viện Khổng Tử do nhà nước Trung Quốc tài trợ, trong khuôn viên các trường học Mỹ. Một phần của các biện pháp này đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua rồi.

Dự luật vừa được đề xuất ra Hạ viện có đoạn tuyên bố: “Mục tiêu của Hoa Kỳ nên là chấm dứt quyền lực độc tài của ĐCSTQ, thay vì chỉ đồng tồn một cách không rõ ràng với một nhà nước cộng sản thù địch”.

Lãnh đạo phe Cộng Hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy thuộc tiểu bang California là người giới thiệu dự luật nêu trên cùng với Dân biểu Cộng Hòa Michael McCaul, tiểu bang Texas. Ông McCarthy đã gọi dự luật này là “cột mốc trong các nỗ lực của chúng ta nhằm buộc [chế độ] Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”. Ông nói thêm rằng chính sách thỏa hiệp của Hoa Kỳ trước đây đã tạo điều kiện cho “chế độ độc tài tàn bạo” của ĐCSTQ và hành vi đàn áp nhân quyền không ngừng nghỉ của nó.

Mọi thành viên trong viện lập pháp này, không kể thuộc đảng chính trị nào, nên mong muốn bày tỏ mạnh mẽ quan điểm chống lại hành vi gây  hại của Trung Quốc, và những vi phạm nhân quyền của chế độ này”, ông McCarthy nói.

Các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện hồi tháng Năm đã thành lập Tổ Công tác về Trung Quốc (China Task Force) để xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa từ chế độ Trung Quốc, đặc biệt là vai trò của chế độ này trong việc lây lan COVID-19 ra toàn cầu.

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, Tổ Công tác về Trung Quốc vào cuối tháng Chín đã công bố một báo cáo với hàng trăm khuyến nghị, trong đó có việc cần chuyển các chuỗi sản xuất công nghiệp quan trọng về Mỹ; hiện đại hóa quân đội Mỹ; và trừng phạt chế độ Trung Quốc vì các hành vi vi phạm nhân quyền.

Dân biểu Michael McCaul, lãnh đạo tổ công tác phát biểu vào thời điểm phát hành báo cáo trên: “Nhiều thập niên qua, Hoa Kỳ và các đồng minh của mình đã không chú ý và cảnh giác [với chế độ Trung Quốc]”.

Ngoài Đạo luật Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc, các nhà lập pháp Mỹ cũng đã đang giới thiệu nhiều biện pháp khác để đối phó với các đe dọa từ Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 20/10, Dân biểu Cộng hòa Andy Biggs (tiểu bang Arizona) đã giới thiệu một nghị quyết để gắn nhãn chế độ Trung Quốc là “mối đe dọa nước ngoài lớn nhất” đối với hòa bình và thịnh vượng của Mỹ. Ông Biggs dẫn chứng về các hành vi gây hại của Bắc Kinh như các tham vọng toàn cầu quyết đoán, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, tước đoạt tự do của Hồng Kông, chiến thuật thương mại toan tính, và tấn công mạng trực tuyến nhắm vào các bí mật thương mại và các lợi ích quốc phòng Mỹ.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley (tiểu bang Oregon) đã giới thiệu ra Thượng viện Mỹ một dự luật nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan. Mục tiêu của luật này là tạo ra một tổ công tác liên ngành, thiết lập một quỹ trao đổi văn hóa, thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế, và đối phó với áp lực của Trung Quốc lên các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Đài Loan.

Chế độ Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, bất chấp đảo quốc này là một quốc gia độc lập với chính phủ được bầu dân chủ, quân đội riêng và tiền tệ riêng. Bắc Kinh trước nay vẫn tuyên bố sẽ đưa đảo quốc Đài Loan về dưới sự quản lý của chính quyền cộng sản, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Trong tuyên bố loan báo về dự luật nêu trên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói: “Hoa Kỳ cần sử dụng ảnh hưởng về ngoại giao, kinh tế và văn hóa của mình để ủng hộ các đối tác cùng chia sẻ các giá trị với chúng ta như Đài Loan”./.

Xuân Thành

You May Also Like