BÀN NGANG TÁN DỌC: Câu Chuyện Nhân Quyền tại LHQ

Hội Đồng nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (Oct 16, 2020)

Dữ kiện: Nga và Trung Quốc ngày 13-10 được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ), đồng thời nắm giữ 4 trong tổng số 15 tồ chức của LHQ.

      BNTDoc16102020bis

KỊCH BẢN

TH- Chào chị TA và anh HD, TH đề nghị hôm nay chúng ta tạm gác các lại chuyện liên quan đến Hoa Kỳ và VN để bàn về một lãnh vực khác, anh chị có đồng ý không?

HD- HK đang ở vào những ngày sôi động nhất trong cuộc chạy đua giành chiến thắng, chắc nhiều người muốn nghe xem chúng ta sẽ nói gì chứ, vậy anh TH định nói chuyện gì đây?

TA- Anh HD nói đúng, ngoài cuộc chạy đua giành chức TT, vấn để chuẩn thuận thẩm phán mới vào TCPV cũng nóng không kém. Nếu không bàn đến, để nó nguội đi thì uổng mất.

TH- Chính vì tình hình đã quá nóng, nên chúng ta không nên làm cho nóng thêm nữa, có thể gậy ra hỏa hoạn thì nguy to, nên TH đề nghị chúng ta bàn đến một đề tài có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn, đó là Tổ Chức Liên Hiệp Quốc. Anh chị đồng ý chứ.

HD- Ô, tưởng gì, chứ LHQ thì đây là vấn đề mà HD đã muốn chúng ta nói đến từ lâu, nhưng nói vể LHQ thì có cô số chuyện cần nói đến, vậy chúng ta nên chọn một chủ đề nào đó thôi.

TA- TA cũng thấy vậy. Chắc anh TH đề xuất việc này, nên đã có ý chọn chủ đề nào rồi đấy chứ? Đúng không.

TH- Vì thời lượng không cho phép, nên hôm nay chúng ta chỉ bàn đến 2 chi tiết mà thôi; một là Hội Đồng Nhân Quyền LHP và hai là sự thao túng của Trung Cộng  trong tổ chức quốc tế này.

HD – HD đồng ý, nhưng theo HD thì tuy đây là 2 vấn đề nhưng lại có tương quan chặt chẽ với nhau đấy. Anh chàng TC này rất quỉ quyệt, họ đã có một kế hoạch rất tinh vi nhằm thao túng LHQ, trong khi các nước phương tây lại khá ngây thơ, nay nhìn ra thì đã muộn rồi, không biết có thay đổi gì được không?

TA – Nói đến LHQ thì phải nói đến Bản Tuyên Ngôn và bộ Luật Nhân Quyền cùng những công ước liên quan khác, nhưng các nước độc tài như TC, VN, Cuba, Bắc Hàn…., họ đâu có thèm để ý đến những thứ này. Ở VN biết bao nhiêu người đã phải vào tù vì tranh đấu cho nhân quyền đấy.

TH-  Đó chính là điều chúng ta muốn nói tới hôm nay. Cụ thể là hôm 13/10 vừa qua, Đại Hội Đồng LHQ gồm đại diện của 193 nước thành viên đã họp để bầu chọn một số thành viên cho Hội Đồng Nhận Quyền LHP, kết quả là Trung Cộng và Nga đã lọt vào vào Hội Đồng này, rồi đây những vấn đề đàn áp tôn giáo, nhất là chính sách diệt chủng và hán hóa người Duy Ngô Nhĩ, người Mông Cổ, người Tây Tạng ….ở TC sẽ khó mà được nêu ra tại HDNQ này nữa.

HD – Để lọt được vào HĐ này và các đinh chế khác của LHQ, TC đã dùng những thủ đoạn rất quỉ quyệt mà thế giới Tây Phương không ngờ tới. Trước nhất là họ mua chuộc lãnh đạo các nước nghèo và chậm phát triển qua các dự án đầu tư phát triển với các khoản viện trợ hào phóng và cho vay vốn nhẹ lãi. Khi các nước này đã vướng vào những khoản nợ khó có thể trả được, thì TC mới đặt ra các điều kiện buộc các quốc gia này phải ủng hộ và bỏ phiếu cho các ứng viên của TC. Thế là họ thành công một cách ngoan mục. Cứ đà này một thời gian nữa, TC sẽ điều khiển cà LHQ chứ chẳng chơi đâu.

TA- Cách hành sử ấy bây giờ người ta gọi là “bẫy nợ” đấy. Tuy nhiên lần bầu cử này, tuy TC lọt được vào HDNQ, nhưng TC chỉ nhận được 139 phiếu,  giảm mất 20% so với lần bầu chọn năm 2016. Nhưng miễn sao họ ngồi thêm 3 năm nữa cũng đủ để gây rối trong tổ chức này. Hôm cuối tháng 9 vừa qua, các anh có thấy một nữ đại diện của TC liên tiếp đập bàn ầm ĩ nhằm ngăn cản một thành viên trong HDNQ đọc bản tường trình về Tân Cương không. Thật là một hành động lố bịch và hống hách, những kẻ như thế không đáng được ngồi vào ghế ấy.

TH- Quả thật vai trò của LHQ càng ngày càng tỏ ra yếu kém, với đà này, nếu các quốc gia có trọng lượng không quyết tâm chấn chỉnh thì e rằng LHQ sẽ chỉ là cái xác vô hồn thôi. Hiện nay, TC đã nắm giử 4 trong số 15 cơ chế quan trọng của LHQ  gồm:  Liên Minh Viễn Thông Quốc tế (ITU), Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc tế (ICAO), Tổ Chức Phát Triển Công Nghiệp Quốc tế (UNIDO) và Cơ Quan Lương Nông Quốc Tế (FAO). Ngoài ra họ còn có chân trong các vấn đề Kinh tế và Xã hội của LHQ (UN DESA) nữa. Khi giữ ghế chủ tịch các định chế này, TC sẽ đưa ra các chính sách có lợi cho chính nước họ, dần dần TC sẽ bao trùm toàn bộ các hoạt động của LHQ, thế là hoàn thành giấc mơ thống trị thế giới của Tập Cận Bình đấy.

HD- Hậu quả này, theo HD thì một phần cũng do những sai lầm của HK, khi TT Nixson nghe theo Kissinger bắt tay với TC, bỏ rơi VN. Tiếp theo đó là gạt Đài Loan tức Trung Hoa Dân Quốc ra khỏi Hội Đồng Bảo An LHQ. Cho TC thay vào đó. Liên tiếp gần 40 năm qua, chính HK và các quốc gia tân tiến Tây Phương đã giúp cho TC từ một nước nghèo, lạc hậu trở thành hùng mạnh, để hôm nay phải gánh chịu hậu quả này.

TA – Anh HD nói đúng, một hiện tượng khác là trong năm vừa qua, số bằng sang chế của TC đã vượt qua HK. Điều này báo hiệu một tương lại đen tối cho cả HK lẫn Âu Châu đấy. Không rõ người dân HK và Âu Châu có nhận ra những đe dọa này không nhĩ?

TH- Chắc chắn họ phải nhận ra chứ, nhưng ở các quốc gia dân chủ như HK, người ta không có những áp đặt như các nước độc tài, nên ai muốn nói gì thì nói, vì vậy mà nhiều sự thật không được biết đến. Đề tài này còn nhiều điều chúng ta chưa nói được, nhưng rât tiếc là đã hết giờ, nên chúng ta phải hẹn lần tới vậy.

You May Also Like