Bình Luận: Nên xếp đảng vào loại nào?

Đảng CSVN tự đồng hóa mình với chính quyền và sử dụng mồ hôi nước mắt của nhân dân qua ngân sách nhà nước như quỹ đen của riêng đảng.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Trân Văn với tựa đề: Nên xếp đảng vào loại nào?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      BLuan08102020bis

Nên xếp đảng vào loại nào?

Tin Gia Lai chi 1.2 tỉ đồng để mua bút, đồng hồ thông minh, cặp da đựng tài liệu,… chạm, khắc tên từng người để tặng những cá nhân tham dự Đại hội Đảng bộ của tỉnh này giống như nhỏ thêm một giọt vào bể sầu mà đảng CSVN tạo ra…

Tuy luôn luôn đề cao “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhưng rõ ràng, sự phẫn nộ của công chúng đối với việc phung phí công quỹ cho đại hội đảng các cấp (thôn – ấp, phường – xã, quận – huyện, tỉnh – thành và tương đương) không có hiệu quả!

Tuần trước, Thành ủy Hà Nội vừa loan báo sẽ tổ chức đấu thầu để chọn nhà cung cấp bút và cặp da cho đại hội đảng của thành phố này. Gói thầu cung cấp bút trị giá 50 triệu đồng, gói thầu cung cấp cặp da trị giá 960 triệu đồng!

Đại hội đảng các cấp vẫn rực rỡ cờ, hoa, công quỹ vẫn tiếp tục được dốc vào việc đãi các đại biểu ăn, ở, đi lại, tặng quà và các công trình chào mừng đại hội đảng, kiểu như công trình dựng 11 từ để tưởng nhớ và tri ân… “bác” hết 11 tỉ đồng ở Hòa Bình.

Tuy không có số liệu chính thức nhưng dựa trên những thông tin do vô tình hoặc không may mà bị rò rỉ, chẳng hạn riêng tỉnh Lạng Sơn, việc tổ chức đại hội đảng các cấp ở tỉnh này đã ngốn của công quỹ hết 86.5 tỉ đồng, hay công khố phải chi cho một đoàn 13 người đến Ấn, Anh chỉ… một tuần để… “khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển, trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chính sách, chiến lược phát triển quốc gia, phục vụ việc xây dựng Chiến lược Phát triển Kinh tế – Xã hội 10 năm (2021-2030), Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội 5 năm (2021-2025), trình Đại hội 13”… chắc chắn, tổng chi cho đảng tổ chức các loại đại hội để thực hiện Đại hội toàn quốc thứ 13 không dưới… ngàn tỉ!

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội, thu – chi ngân sách, nợ nần quốc gia càng ngày càng đáng ngại như hiện nay, việc đảng thản nhiên buộc hệ thống công quyền tiếp tục vét tiền từ công khố để chi cho mọi thứ liên quan đến đại hội đảng các cấp (ngoài chuyện bao ăn, ở, đi lại, tặng quà cho các đại biểu, còn phải chi cho thuê mướn hội trường, trang trí, in ấn tài liệu, tuyên truyền, bồi dưỡng cho lực lượng phục vụ, lực lượng bảo vệ, đến chi phí đi… nghiên cứu xây dựng văn kiện ở cả trong lẫn ngoài nước), theo Quy định 39/QĐ-VPTW do Văn phòng BCH TƯ đảng CSVN ban hành năm 2014, bảo rằng đảng ngạo mạn đến mức càn rỡ có lẽ không quá lời!

Song gọi như thế cũng chưa thật sự chính xác! Khi thông tin, hình ảnh liên quan đến những khoản chi tính bằng tỉ cho đại hội đảng các cấp đồng hành với nhiều thông tin, hình ảnh về đủ loại thảm cảnh do đói nghèo, đặc biệt là những thông tin, hình ảnh về những bất cập trong giáo dục bởi không được đầu tư thỏa đáng, chỉ có thể bảo rằng đảng vô cảm, không chỉ với hiện tại, mà còn vô trách nhiệm với tương lai của quốc gia, dân tộc. Đảng cần phải chấm dứt tự nhận là “luôn vì hạnh phúc của nhân dân và được nhân dân tín nhiệm, chọn là tổ chức chính trị duy nhất lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối ở Việt Nam!”

Nên xếp đảng vào loại nào khi liên tục khẳng định “luôn vì hạnh phúc của nhân dân” mà rút cả tỉ để sắm bút, sắm đồng hồ thông minh, sắm cặp làm quà tặng nhau,… mặc kệ các trường học xuống cấp tới mức trẻ con uổng mạng vì cổng đổ, bị thương do quạt rơi , các trường mẫu giáo không có nước, không có nhà vệ sinh, bảo mẫu phải cho trẻ có nhu cầu vệ sinh ngồi… bô, sau đó đi tìm nơi xin đổ nhở ? Nhân dân nào tín nhiệm một tổ chức chính trị, vét sạch công khố, chi hết tỉ này đến tỉ khác để… đại hội, xây dựng các công trình đánh bóng vai trò của mình và thả cho giáo dục tự… cân đối?

Nếu giáo dục được đầu tư thích đáng như các quốc gia khác, chắc chắn sẽ không có viên chức giáo dục, cơ sở giáo dục nào dám hoặc có lý do lạm thu, thậm chí đặt ra những khoản thu như: Thu tiền… ghế, tiền… đánh trống trường, tiền… vệ sinh… Cứ ngẫm sẽ thấy, nếu không phải chi nhiều ngàn tỉ để thực hiện các… chủ trương lớn nhằm tô vẽ cho đảng, vài năm lại mất cả ngàn tỉ cho các đại hội đảng, Việt Nam ắt đủ sức miễn tất cả các loại phí mà phụ huynh trước nay vẫn phải đóng cho con cháu đến trường, cũng như cung cấp toàn bộ sách vở, học cụ, các bữa ăn đủ dinh dưỡng, bảo đảm giáo dục là cơ hội đồng đều cho tất cả công dân vị thành niên, bất kể giàu nghèo… y hệt thiên hạ!

Trân Văn

You May Also Like