THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 19. 09.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trướt hết là chuyện Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, Keith Krach, cách đây hai hôm đã viếng thăm Đài Loan, làm cho Bắc Kinh nổi đóa. Hôm qua, Trung cộng thông báo tiến hành tập trận ở eo biển Đài Loan, và nói thẳng mục đích cuộc tập trận là do tình hình Đài Loan. Ông đánh giá việc này như thế nào, thưa ông Nguyên?

2.Tại Thái Lan, các cuộc tuần hành đã diễn ra hầu như hàng ngày từ trung tuần tháng 7 năm nay, đòi lật đổ Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha và thay đổi Hiến Pháp. Theo ông, các cuộc biểu tình ở Thái Lan gần đây khác với các cuộc biểu tình những năm trước như thế nào, thưa ông Nguyên?

3.Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, bà Ruth Bader Ginsburg, vừa qua đời tối hôm qua, thứ Sáu 18/9 ở tuổi 87. Như mọi người đều biết, Tối Cao Pháp Viện trước khi bà qua đời là 5/4 nghiêng về phía bảo thủ. Lãnh tụ đa số tại  Thượng Viện hôm qua cho biết là sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận thẩm phán mới ngay sau khi TT Trump đề nghị, nghĩa là thay thế trước ngày bầu cử. Ông có nhận xét gì về bà thẩm phán vừa qua đời và tiến trình thay thế sắp tới đây, thưa ông Nguyên?

4.Trả lời giới báo chí, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ban Kinh tế Trung ương (30/9/1950-30/9/2020), nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhận định rằng (xin trích) “Ban Kinh tế Trung ương đã đóng góp quan trọng trong việc hoạch định và thực thi đúng đắn, sáng tạo các chủ trương, chính sách lớn của Đảng về phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững”. Trong 4 năm qua ông Dũng gần như im lặng, nay lại xuất hiện và tự ca ngợi thành tích của mình. Ông có nhận xét gì về sự xuất hiện của ông cựu Thủ tướng trong thời điểm này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like