THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy 12 tháng 09.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trướt hết là chuyện báo Foreign Policy vừa có bài viết nói rằng sự đụng độ giữa Trung cộng và Ấn Độ trong tương lai sẽ là con kinh đào Kra ở phía Nam Thái Lan. Tuy hai nước đồng ý rút quân để giãm căng thẳng ở biên giới, nhưng vùng biển Ấn Độ Dương sẽ nóng lên. Theo ông, nếu kinh đào Kra được Trung cộng thực hiện, nó sẽ thay đổi cục diện địa chính trị của vùng này như thế nào, thưa ông Nguyên?

2. Bắc Hàn đã đạt được những tiến bộ trong sự phát triển tên lửa đạn đạo trong năm 2019 và có kế hoạch thể hiện những khả năng mới này vào khoảng thời gian tới, có thể là ngày thành lập đảng 10 tháng 10 chẳng hạn (Korean Workers’ Party Foundation Day). Bởi nó cho thấy Bắc Hàn muốn có một “Tháng Mười kinh ngạc” mà nhiều người suy đoán về những hành động khiêu khích sẽ ngày càng gia tăng trong năm bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

3. Sáng ngày 7/9, Tòa án Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 29 người dân Đồng Tâm. Họ bị cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an vào rạng sáng ngày 9/1 khi nhà cầm quyền CSVN tấn công vào xã này. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày, nhưng đến chiều ngày 10/9, tòa kết thúc phần tranh luận và cho các bị cáo nói lời sau cùng. Hội đồng Xét xử tuyên bố nghỉ để nghị án, và dự kiến chiều thứ Hai, tới đây sẽ tuyên án. Giới quan sát bất mãn sự thiếu vắng công lý trong vụ xử 29 người dân Đồng Tâm. Ông có nhận xét gì về phiên tòa bất công này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like