Đất Nước Đứng Lên: Bùi Văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt Nam

Kính thưa quý thính giả, bất chấp luật pháp và hiến pháp, đảng CSVN đàn áp dã man các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo chất phát và yêu nước thiết tha chỉ vì sợ hãi một tôn giáo hướng thiện, phát xuất từ trong lòng của mẹ Việt Nam.  Trong tiết mục ĐNDL hôm nay, mời quý thính giả đài ĐLSN nghe bài viết của Thục Quyên với tựa đề: “Bùi Văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt Nam” sẽ được Khánh Ngọc trình bày sau đây.

      DNDLen25082020

Bùi văn Thâm, tấm gương phản chiếu đường lối sai lầm tệ hại của nhà cầm quyền Việt Nam

Bùi Văn Thâm là một người nông dân miền Tây Nam Bộ, nơi phát tích tông phái Phật giáo Hòa Hảo: Chất phác, hồn hậu, ăn chay trường từ thưở nhỏ và lớn lên trong một gia đình lấy pháp môn của đức Huỳnh giáo chủ “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản, chủ trương tu hành tại gia.

Người nông dân 32 tuổi “hiền như đất” này đang bị nhốt tại trại giam Xuyên Mộc, án tù 6 năm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ”. Đây không phải là lần đầu tiên. Anh Thâm đã từng bị tù 2 năm rưỡi vì tội “chống người thi hành công vụ”, được trả tự do vào tháng 1/2015 để rồi ngày 26/6/2017 anh lại bị bắt vào tù, vẫn với cùng một tội.

“Công vụ” của công an cả hai lần nói trên là đến chặn xe dọa nạt, phạt vạ, bắt bớ bà con đến dự đám giỗ của gia đình anh Thâm, cắt điện, bắc loa phát thanh phá buổi tụng kinh đọc sấm giảng của buổi lễ, ném đồ dơ bẩn vào phòng thờ…. Khi Thâm ra phân trần, phản đối thì công an xông vào đánh và bắt, vì đó là “chống lại họ đang thi hành công vụ”.

Đối tượng bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam là người dân trong tay không một tấc sắt, đang cúng lễ trong khuôn viên nhà của mình.

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa, thế hệ này truyền qua thế hệ sau phải lấy chữ HIẾU làm đầu, vì công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên như trời cao, biển rộng, phải lo “sống tết, chết giỗ” mới trọn đạo.

Riêng về Phật Giáo Hòa Hảo thì Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khẳng định, Hiếu Nghĩa phải đứng đầu trong cuộc sống con người. Trong quyển thứ Sáu giảng về “Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền”, Đức Thầy viết: “Sách xưa có câu: Thiên kinh vạn điển hiếu nghĩa vi tiên” (Muôn vạn quyển kinh của Phật Thánh Tiên đều dạy sự hiếu nghĩa làm đầu), và căn dặn tín đồ “muốn làm xong hiếu nghĩa có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn:

1.- Ân Tổ tiên cha mẹ.

2.- Ân Đất nước.

3.- Ân Tam bảo.

4.- Ân Đồng bào và Nhơn loại”.

Một nhà cầm quyền mà rắp tâm cấm cản dân tụ họp vài chục người làm đám giỗ ông bà, để trước là giữ tròn hiếu nghĩa, sau là vun xới tình cảm bà con họ hàng, trong khi chính nhà cầm quyền đó lại dung túng những trò lố lăng khỏa thân vài ngàn người chạy dong đường phố mừng một đội banh, hay cuồng nhiệt khóc lóc đón một “siêu sao”, dung túng những trường học bày ra những trò chơi tục tỉu cho trẻ vị thành niên… thì câu hỏi khẩn cấp phải được đặt ra là, những người cầm quyền hiện nay có còn là người Việt Nam nữa không mà đang phá hoại đạo đức cổ truyền dân tộc?

Trong Hiến pháp VN có quy định rõ:

Khiếu nại, tố cáo là quyền, đồng thời là nghĩa vụ của công dân được ghi nhận tại Điều 74 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào”.

Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trong thực tế, kể từ tháng 2 năm 2019 đến nay, gia đình Thâm đã làm tất cả 10 đơn tố cáo, khiếu nại về việc anh bị tra tấn trong tù và gửi đến Trại giam Thạnh Hòa, C10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An và Bộ Công An. Lý do tra tấn là Thâm từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức tại Trại giam Thạnh Hòa.

Các đơn này bị đùn đẩy vô trách nhiệm từ C10 đi các cơ quan khác, rồi bị đùn đẩy trở về C10. C10 đã không trả lời trong suốt gần một năm rưỡi, khiến gia đình anh Thâm cuối cùng phải khiếu nại hai lần lên Bộ Công an thì mới đây, ngày 22/6/2020, nhận được thư của Cục Quản lý Trại Giam (C10) từ chối không thụ lý đơn tố cáo và cấm không cho tố cáo, khiếu nại tiếp.

Bức thư ngỏ mới đây của Mạng lưới Nghị sĩ ASEAN vì Nhân quyền cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/8/2020 là một thách thức và đồng thời là một cơ hội lớn.

65 nghị sĩ đương nhiệm và cựu nghị sĩ từ 28 quốc gia đã ký thư yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách bảo đảm các quyền tự do cơ bản của người dân và bảo đảm rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: Lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.

Một thời cơ lớn để nhà cầm quyền Việt Nam vươn lên cho kịp vai trò lãnh đạo, đáp ứng lời yêu cầu của ASEAN xóa bỏ những sai lầm đang khiến đất nước kiệt quệ không còn khả năng, không còn người tài để tự bảo vệ trước sự xâm chiếm hiển nhiên về mọi mặt của Trung Quốc.

Đây có thể là thời điểm “ngàn năm một thuở” mà Trung Quốc đang phải đối đầu với sự chống đối gần như toàn cầu, điều này cho Việt Nam cơ hội và thời gian thay đổi toàn diện cũng như củng cố sức mạnh, bằng cách nhà cầm quyền gạt bỏ những sợ hãi vô lý, hành xử vô pháp, và chấp nhận sự đóng góp toàn diện của người dân.

Thục Quyên

You May Also Like