THẾ GIỚI TUẦN QUA: Thứ Bảy 22.08.2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trướt hết là chuyện ông Alexei Navalny, 44 tuổi, đối thủ lâu năm của TT Nga Putin và là một người tích cực đấu tranh chống tham nhũng, đã rơi vào hôn mê trên máy bay hôm Thứ Năm 20/8 sau khi uống một tách trà mà người ta tin là có thuốc độc. Ông có nhận xét gì thêm về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

2.Tại Belarus, cuộc khủng hoảng chính trị vẫn chưa có lối thoát. Người dân vẫn tiếp tục biểu tình. Đối thủ của ông, là bà Tikhanovskaya, hối thúc giới công nhân làm việc tại các công ty quốc doanh Belarus hãy tiếp tục đình công. Theo ông, tình trạng Belarus có giống Ukraine cách đây 6 năm hay không, thưa ông Nguyên?

3.Hôm Thứ Năm 20/8, ông Joe Biden nhận đề cử của đảng Dân chủ để dự cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông cam kết sẽ hàn gắn nước Mỹ đang bị vùi dập vì đại dịch Vũ Hán, cũng như đang chia rẽ sâu sắc. Theo ông, những đặc điểm nào được coi là nổi bật tại đại hội đảng Dân Chủ trong mấy ngày vừa qua, thưa ông Nguyên?

4.Việt Nam không có tên trong danh sách 10 nước đang tham gia cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm nay ở Hawaii, dù đã được mời. Nhưng lại tham gia Hội thảo Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Army-2020 tại Nga, diễn ra từ ngày 23-29/8. Ông có nhận xét gì về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like