Bàn ngang tán dọc: Một trong những sự thật về đại dịch Vũ Hán

Trung Quốc là nguồn dịch bệnh

Sự kiện: Tất cả các cơ quan truyền thông lớn nhỏ lúc nào cũng nói đến dịch bệnh coronavirus vũ hán, dù không muốn cũng vẫn phải nghe….nhưng đây là một sự thật cần phải biết.

      BNTDoc31072020bis

KICH BẢN

HD- Chào anh TH, chào thị TA. Các anh chị  khỏe không? HD biết anh TH giỏi tiếng Pháp, anh có khi nào đọc báo tiếng Pháp không?

TH- Khi ở trong nước thì thường đọc, nhưng từ khi sang HK này thì thú thật với anh, ít khi đọc báo chí tiếng Pháp. Ngoại trừ có các đề tài mình muốn tìm hiểu sâu xa thôi, vì đã có quá nhiều các nguồn tin trên các báo chí tiếng Anh rồi. Chứ có chuyện gì mà anh HD hỏi về báo chí tiếng Pháp vậy?

HD – HD nghe nói tờ Le Figaro có viết loạt bài về Trung Quốc, nên muốn biết họ viết gì về nước này, vì từ lâu HD thấy nước Pháp rất có cảm tình với Tàu, không biết sau cái vụ Corona Vũ Hán này, Pháp có cái nhìn thế nào về anh chàng không lồ xấu nết này!

TA- TA chẳng đọc báo Tây báo Pháp cũng đoán ra dân Tây lúc này đã thay đổi thái độ, thay đổi cái nhìn về nước Tàu rồi.

TH – Chị TA nói đúng, nhưng cũng tùy đấy, Pháp cũng như các nước Châu Âu khác, mỗi nước đều có những mối liên hệ với Tàu Cộng khác nhau. Chúng ta nên phân biệt giữa người dân TQ và thể chế độc tài CS ở nước này, có thể người Tàu cũng như người Việt hiện là nạn nhân của một thể chế độc tài toàn trị đấy.

HD- Điều ấy thì đúng quá rồi, nhưng từ cái vụ Coronavirus Vũ Hán mà khiến cho người dân vô tội bị vạ lây, bị thế giới nhìn với con mắt dè chừng, xa lánh. Hậu quả ấy là trách nhiệm của giới lãnh đạo nước này, đích thực là Tập Cận Bình và cái đảng CS Tàu do ông ta lãnh đạo mà.

TA- Chẳng phải từ cái vụ covid Vũ Hán mà thôi đâu, nếu TA nhớ không lầm thì đã có nhiều dịch bệnh phát xuất từ Tàu, rồi lây lan ra cả thế giới đấy. Hai anh có còn nhớ trận đại dịch SARS từ năm 2003-2006 không? Bệnh này đã phát xuất từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, từ tháng 11/2002. Virus corona gây ra dịch SARS đã làm hàng ngàn người chết trong đó 80% nạn nhân ở Hồng Kông và ở Hoa Lục nữa.

TH- Chị TA nói đúng, chúng ta phải đi ngược thời gian một chút. Tính từ năm 1890, đã có một trân dịch cúm H2N2, bắt nguồn từ Thượng Hải rồi lan sang Nga,  từ Nga lây ra khắp châu Âu. Đến năm 1957, lại một “bệnh cúm Châu Á” đã xuất phát từ tỉnh Quý Châu  miền tây nam Trung Quốc, lan sang Úc và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bán Cầu. Trận dịch này đã giết 3 triệu người trên hành tinh đấy. Năm 1968, một trận dịch cúm gia cầm lại xuất hiện từ Hồng Kông tàn phá thế giới, cướp đi hơn một triệu sinh mạng, trong đó có 30 nghìn người Pháp, tương đương với con số thiệt mạng hiện nay vì Covid 19 tại Pháp đấy.

HD – Cha cha, như chị TA và anh TH vừa cho biết, thì tiếp nối đến năm 1997, dịch cúm A với virus H5N1 lại xuất phát từ Hồng Kông. HD nhớ rằng đó là một biến thể của H5N1 đã gây ra trận đại dịch SARS 2003-2006, như chị TA nói ở trên. Ngoài ra có còn dịch bệnh nào phát xuất từ TQ nữa không?

TA- Gần đây TA có nghe trên đài phát thanh Pháp RFI nói đến một phần các bệnh dịch phát xuất từ Trung Quốc, trong ấy có 2 trận đại dịch hạch ở thế kỷ 14. Đúng ra là đại dịch hạch phát xuất từ Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ năm 1347 đến 1352, lan đến châu Âu theo con đường tơ lụa làm 25 triệu người thiệt mạng. Thật là kinh khủng.

TH- Đúng như chị TA nói. Năm 1855 dịch phát xuất ở Vân Nam, đến  Năm 1894 dịch lan tới Hồng Kông, là thuộc địa của Anh, từ đó được truyền đến các cảng biển khắp thế giới.  Căn cứ vào những sự thật này, người ta đưa đền kết luận rằng: “Đại đa số các đại dịch do virus, cúm hay virus corona đều có nguồn gốc từ Trung Quốc”. Điều ấy là đúng, không có gì là oan ức cho TQ cả.

HD – Thế nhưng ông Tập Cận Bình và cái đảng CS Tàu đâu có nhìn nhận sự thật ấy, bằng chứng là họ đã cố tình che đậy sự thật khiến cho cả thế giới phải khốn đốn như ngày hôm nay. Gần đây lại có nhiều nguồn tin cho rằng đại dịch Vũ Hán có thể đã phát xuất ngay từ tháng 10 hay tháng 11 năm 2019, chứ không phải mãi tới táng 12 đâu. Và nhà cầm quyền Bắc Kinh đã biết được sự nguy hiểm này, một mặt họ che đậy với thế giới, trong khi ấy họ lại chuẩn bị rất kĩ cho một kịch bản độc ác khác.

TA- Bây giờ thì mọi việc đang từ từ được phơi bầy ra ánh sáng đấy. Cái vụ người Tàu ở hải ngoại được lệnh âm thầm đi mua hết khẩu trang và các dụng cụ y tế trong tháng 1/2020 gửi về TQ, đến khi dịch bệnh bùng phát ở Âu Châu thì các nước này không còn gì để sử dụng, đó là một thí dụ rõ nhất, khiến người Pháp và dân Âu Châu  thay đổi cái nhìn về người Hoa như anh HD nói đến đấy.

TH- Chúng ta cũng đừng quên rằng đã có 5 triệu người từ Vũ Hán tỏa đi khắp thế giới trước khi nhà cầm quyền nước này ra lệnh phong tỏa thành phố ấy rất nghiêm ngặt, không cho ai ra khỏi nhà. 5 triệu người từ Vũ Hán ấy chắc chắn có người đã mang mầm bệnh.  Điều này nhiều người cho rằng nằm trong “Thuyết âm mưu” của Tàu, cũng là điều có tính thuyết phục đấy chứ!

HD- Từ đó, hiện nay TQ phải đối mặt với thế giới là hậu quả tất yếu thôi. Nhưng có vẻ như họ còn đang “say men chiến thắng” mên vẫn tỏ ra ngoan cố tiếp tục đẩy mạnh các tham vọng bành trướng chứ có chịu khuất phục đâu.

TA- Cũng tại thế giới Phương Tây thiếu đoàn kết, ham lợi nhuận, chẳng hiểu gì về bản chất người Hoa cả, nên phải mang họa thì ráng mà chịu thôi. Phần thiệt thòi là các nước nghèo, các nước yếu, trong ấy có VN ta nữa đấy.

TH- Quả thật TQ là cái họa cho thế giới chứ chẳng chơi đâu, nhiều người ví von thế giới đang gặp đại dịch Vũ Hán hay đại dịch TC, điều này đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng đấy.  Các anh chị có nghĩ vậy không?

HD- Đúng thế, nhưng chúng ta không còn giờ, thôi hẹn lần sau nói tiếp….

 

You May Also Like