Bàn ngang tán dọc: Chia tay Hương Cảng

Chia tay Hương Cảng

Sự kiện: Ngày 1 tháng 7, 2020 đánh dấu 23 năm Anh Quốc trao trả Hồng Kong lại cho Trung Cộng, cũng là ngày Bắc Kinh áp đặt “Luật An Ninh Quốc Gia” trên khu tự trị này, thì kế như “nhất quốc lưỡng chế” cũng khai tử từ ngày ấy.

      BNTDoc03072020bis

Kich Bản

HS- Chào anh BC và chị MN, anh chị có bà con sinh sống hay buôn bán gì ở Hong Kong không? Coi bộ tình hình không ổn rồi anh chị ơi!

MN- Anh HS nói không ổn là sao? Cả một năm nay người dân Hong kong đã liên tiếp biểu tình đấu tranh đòi dân chủ mà. Nếu không có dịch bệnh thì các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn chứ có lúc nào yên đâu.

HS – Nhưng hôm nay đã khác rồi, tất cả hy vọng của người dân HK muốn được sống trong một bầu khí tự do, ít là cho tới  năm 2047, thì nay cũng hoàn toàn thất vọng khi nhà cầm quyền Bắc Kinh vừa áp đặt luật “An Ninh Quốc Gia” trên mảnh đất này vào dung ngày 1/7/2020, đánh dấu 23 năm trao trả HK.

MN- Nhưng liệu người dân HK có chịu tuân thủ luật An Ninh Quốc Gia do Bắc Kinh áp đặt không. Rồi còn nước Anh cũng như cộng đồng quốc tế, chẳng lẽ tất cả thế giới khoanh tay ngồi nhìn Tập Cận Bình tự tung tự tác như chốn không người hay sao.

BC- BC không có bà con làm ăn buôn bán gì ở đây, nhưng có rất nhiều bạn hữu nên cũng tính có dịp đi du lịch thăm thú vùng đất rất nổi tiếng này một chuyến, nhưng nay thì phải xét lại. Quả thật đây là một biến cố lớn, một thách thức cho cả thế giới tự do trước việc nhà nước và đảng CS Tàu áp đặt luật này, theo BC thì tình trạng “nhất quốc lưỡng chế” của Hương Cảng coi như chấm dứt từ hôm nay rồi.

HS – Đúng thế. Tập cận Bình và đảng CSTQ đang trên đà thừa thắng xông lên, nhờ vào sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và Âu Châu, trong 30 năm qua họ đi từ một nước nghèo và chậm tiến, nay trở thành một cường quốc quân sự và kinh tế, đủ sức cạnh tranh với Hoa Kỳ. Lũng đoạn  tổ chức Liên Hiệp Quốc. Họ đã xâm nhập và lũng đoạn nội bộ của Hoa Kỳ. Tạo ra sự phân hóa giữa các nước tân tiến Tây Phương. Mua chuộc các quốc gia nghèo và chậm tiến trên khắp các châu lục, từ Phi Châu đến Nam Mỹ, còn Á Châu, vùng sân nhà thì khỏi phải nói rồi. Với một sách lược xuyên suốt như thế thì việc xóa bỏ qui chế “Nhất Quốc Lưỡng Chế” của mảnh đất nhỏ xíu Hương Cảng nào có khó khăn gì chứ.

MN – Wow! Vậy thì nguy hiểm thật rồi! À MN nghe hai anh nhắc đến chữ Hương Cảng, đã lâu lắm MN mới nghe thấy chữ này. Tại sao người ta lại gọi HK là Hương Cảng vậy hai anh?

BC – Thật ra đối với người Việt Nam thì địa danh Hương Cảng còn phổ thông hơn cả HK nữa đấy. Trước hết về phương diện lịch sử, chổ ấy thuở xưa chỉ là một làng chài lưới nghèo nàn. Nó được biết đến khi các thương thuyền Tây Phương ghé vào buôn bán. Sự trao đổi buôn bán hàng hóa giữa phương tây và người bản địa, trong ấy có nhiều thứ hương liệu như trầm hương, nước hoa…. Có lẽ người ta ngửi thấy nhiều loại hương thơm của các món hàng, nên từ đó có tên là bến cảng thơm hay ‘Hương Cảng’ là vậy. BC cũng chỉ suy đoán vậy thôi.

HS – Cũng có lý đấy chứ. Trong lich sử cận đại thì Hương Cảng cũng gắn liền với một số nhân vật và biến cố chính trị của VN ta, mà hiện nay cũng còn một số dấu ấn ghi lại các sinh hoạt chính trị thuở trước, như vụ Nguyễn Ái Quốc bị bắt, phải vào tù rồi được thả để tiếp tục hoạt động cho Đệ Tam Quốc Tế CS. Rồi cựu Hoàng Bảo Đại cũng đã lưu ngụ tại HK, để có cuộc gặp gỡ các nhân vật lịch sử và các nhà ái quốc tại đây năm 1947 như các ông Ngô Đình Diệm, Phan Văn Giáo, Nguyễn Văn Xuân, Trần Văn Lý, Ngiêm Văn Trí, Lưu Dức Trung…v.v……HK đã là cửa ngõ là cầu nối  giữa Đông-Tây trong cả hon trăm năm đấy.

MN- Theo các thông tin MN đọc được, thì HK là thuộc địa của Anh từ năm 1842, nhờ vậy mà mọi chuyện ở đây đã hoàn toàn lột xác, từ một làng chài lưới nghèo nàn bỗng trở thành một thành phố xinh đẹp, giầu có. Trở thành trung tâm tài chánh không những của Á Châu mà của cả thế giới nữa. Từ cửa ngõ HK, việc giao thương buôn bán của TC mới có cơ hội phát triển. Theo một thống kê cho thấy, nguồn lợi TC thu được từ HK chiếm đến 33% GDP của cả nước trước khi Anh trao trả thuộc địa này lại cho TQ. Ừ mà  tại sao Anh Quốc lại dễ dàng trao trả thuộc địa này cho TC như vậy. Họ có tính trước hậu quả như ngày hôm nay không?

BC- Dĩ nhiên việc Anh trao trả HK lại cho TQ là chuyện bình thường, như họ đã trả độc lập cho các thuộc địa khác. Nhưng trong một văn kiện được ký kết giữa Anh và TC năm 1984, TC đã khôn khéo cài vào một điều khoản, mà đến nay Tập Cận Bình đem áp dụng điều khoản ấy vào việc áp đặt luật An Ninh Quốc Gia tại HK, thế là Anh mới té ngửa, đành phải cứng họng thôi. Thấy sự tính toán thâm hiểm của người Tàu ghê gớm chưa. Nhưng trong điều kiện trao trả HK, phía TC đồng ý sẽ để cho vùng đất này có quí chế tự do trong thời hạn 50 năm. Nhưng nay thi coi như TC đã xé bỏ thỏa thuận này rồi.

HS – Vì vậy chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, HK sẽ trở thành một thành phố như những thành phố trong lục địa TH. Mọi giá trị tự do, dân chủ, nhân bản, ngôn luận, tôn giáo sẽ bị tước bỏ. Thật rất tiếc cho người dân tại đây, trong hơn 150 năm qua nhiều thế hệ, họ được hưởng một nền giáo dục nhân bản, cởi mở, một nền văn minh tiến bộ. Bỗng một sớm một chiều, mọi chuyện bị đảo lộn hoàn toàn. Quốc gia có trách nhiệm nhất là Anh Quốc thì nay vướng mắc vào những ràng buộc kinh tế với TC, nên cũng chỉ phản ứng chiếu lệ, ngoại trừ đón nhận những người có điều kiện sang làm việc và định cư ở Anh mà thôi, chứ làm dược gì bây giờ. Lúc này có muốn gây hấn như vụ chiến tranh Nha Phiến năm xưa, hay các quốc gia Tây Phương có muốn dựng lại kịch bản “bát quốc Liên Quân” để làm cho TQ thêm một trăm năm chịu nhục nữa, gọi là “Bách Niêm Quốc Sỉ”  cũng sẽ không thể làm được. Vì nước nào cũng vướng vào lưỡi câu của anh Tập Cận Bình cả rồi.

MN- MN nghĩ tuy tình hình quốc tế chia rẽ như hiện nay, nhưng theo cách nói của người xưa “bĩ cực thái lai” mà. Bế tắc mãi ắt sẽ phải thông chứ. Nếu bị dồn nén quá ắt nó phải vỡ lở ra thôi. Biết đâu từ vụ HK này mà người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người Tây Tạng, người Mông Cổ…. Sẽ vùng lên giành lại quyền sống của họ thì sao. Rồi còn Đài Loan chỉ chờ có cơ hội là tuyên bố độc lập ngay. Hai anh có nghĩ như vậy không?

BC- Đấy cũng là niềm hy vọng chung của nhiều người. Mà đúng vậy, quốc tế sẽ bó tay nếu chính người Tàu không tự giải cứu lấy chính họ thì ai có thể giúp họ được.  Cũng như VN ta, nếu người dân không tự mình dẹp cái đảng CS khốn kiếp kia đi thì ai  nhảy vào để giúp ta được. Muốn có tự do dân chủ hạnh phúc thì cũng phải đấu tranh, phải hy sinh chứ, ngồi chờ sung rụng sao.

HS – Còn nhiều chuyện về HK lắm, nhưng hôm nay chúng ta hết giớ rồi, tạm gác lại lần sau nói tiếp…..

 

You May Also Like