THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 13. 06. 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc ông Duterte Tổng thống Phi, dù không có thiện cảm với Washington, cũng vừa đồng ý ký kết một hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ lần thứ nhì, cho thấy mối quan hệ của ông với Trung cộng đang có những bất đồng. Bộ Ngoại Giao Phi loan báo sẽ kéo dài ít nhất tới cuối năm nay thỏa thuận việc cho các lực lượng quân sự hai nước thăm viếng qua lại. Ông có nhận xét gì về sự thay đổi lập trường lần này của nước Phi, thưa ông Nguyên?


2. Trở lại dịch bệnh đang diễn ra trên thế giới, có những lo ngại về một đợt lây nhiễm COVID-19 mới sẽ diễn ra. Các giới chức y tế toàn cầu bày tỏ lo ngại việc một số quốc gia dỡ bỏ những hạn chế quá nhanh, và Virus corona có thể lây lan trong những cuộc biểu tình rầm rộ chống kỳ thị chủng tộc. Ông có nhận xét gì về đợt dịch tái diễn này, thưa ông Nguyên?


3. Công an Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra vụ tranh chấp đất đai dẫn đến bố ráp gây chết người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hồi đầu năm nay. Bản kết luận điều tra cho rằng trong vụ đụng độ này người dân làng ở Đồng Tâm, đã (xin trích) “lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, để tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ”. Ông nghĩ sao về cáo buộc trơ trẻn này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like