Đất Nước Đứng Lên: Covid-19, Trung quốc và những bài học bổ ích cho VN

Thưa quý thính giả, nhiều quốc gia trên thế giới đã mù lòa vì lợi ích vật chất tiền tài nên làm ngơ trước sự hung bạo, phi nhân cùng vô luân, đi đôi với cách hành xử phách lối bề trên của TC nhưng nay chỉ vì con cúm vô hình nhưng quá nguy hiểm đã làm họ mở mắt để cho TC những bài học đáng giá nhưng VN có học được những gì đang xảy ra hay không?

Để tiếp nối chương trình hôm nay qua tiết mục Đất Nước Đứng Lên, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài viết: “Covid-19, Trung quốc và những bài học bổ ích cho VN” của Trân Văn qua sự trình bày của Nguyên Khải.

      DNDLen28042020

COVID-19, Trung Quốc và những bài học bổ ích cho Việt Nam.

Cúm Tàu đang làm cục diện thế giới thay đổi. Chắc chắn vai trò, vị trí của TC sẽ rất khác so với trước. Ưu thế của TC về tầm vóc thị trường, về giá nhân công rẻ, về thu hút đầu tư, về nguồn nguyên liệu, vật liệu đa dạng, dồi dào,… từng giúp nước Tàu gia tăng khả năng chi phối sức cạnh tranh, duy trì sự ổn định từ chính trị tới kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia, kể cả các cường quốc, nay rơi theo phương thẳng đứng!

Cúm Tàu giống như “cạnh” còn lại của “con dao hai lưỡi” – phương thức quản trị, điều hành quốc gia, cung cách hành xử trâng tráo, trịch thượng trong đối ngoại của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của TC– đã rạch một nhát rất sâu vào nhận thức của cộng đồng quốc tế. Chẳng riêng châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Úc mà ngay cả châu Phi cũng đã tỉnh ra, đã hiểu thế nào là “lợi bất cập hại” khi làm ngơ, nhẫn nhịn, thậm chí nương theo TC để các bên cùng có lợi.

Hóa ra làm ngơ để hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC hành xử độc đoán, vô luân ở nước Tàu,… hóa ra “nhìn trước, ngó sau”, bất kể đạo lý, luôn luôn cân phân lợi – hại trong gìn giữ quan hệ với TC lại tai hại đến như thế!

Đã có nhiều triệu người, đặc biệt là chính khách ở nhiều quốc gia ngộ ra: Nếu cộng đồng quốc tế không như thế, bắt buộc hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC phải cư xử minh bạch, có trách nhiệm với người dân trong nước và rộng hơn với nhân loại thì virus đã bị chặn ngay ở Vũ Hán, không lan rộng trên phạm vi toàn cầu, gây ra đủ loại thiệt hại kinh khủng như đang thấy.

Cho dù tình thế đã khác nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC đang u mê nên không nhận ra điều đó. Nỗ lực hóa giải trách nhiệm về virus Vũ Hán, thậm chí cố gắng biến cúm Tàu thành son, phấn để tô vẽ diện mạo, nâng cao uy tín của TC đã tạo ra đủ loại “gậy”, giao vào tay thiên hạ cho họ “vụt” lại chính TC. Khống chế xuất cảng hay viện trợ các loại trang bị,  vật dụng y tế cho một số quốc gia chỉ khiến thiên hạ thêm khinh bỉ, căm giận.

Nỗ lực của các viên chức ngoại giao TC, những cuộc vận động để khen ngợi, cám ơn TC ở nơi này, nơi khác hay những lá thư gửi cho Daily Telegraph ở Úc, Bild ở Đức,… từng tạo ra nhiều “tác động tích cực” đối với việc hi vọng bảo vệ hình ảnh, gia tăng uy tín của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC, giờ trở thành lý do thúc thiên hạ tự thấy phải làm gì đó mạnh mẽ hơn là chỉ trích. Chính hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC khiến thiên hạ nhận ra họ phải tự thay đổi cả nhận thức lẫn cách hành xử đối với TC. Thay đổi đó không đơn thuần là do nghĩa vụ bảo vệ dân chủ, nhân quyền mà vì lợi ích thiết thân của chính họ.

***

Không cần phải rành tiếng Anh mới có thể biết tâm tư, tình cảm của thiên hạ với TC và về TC đang như thế nào. Cả hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam lẫn mạng xã hội Việt ngữ đã cũng như đang liên tục cập nhập những diễn biến ấy. Cúm Tàu đã làm những người vốn dửng dưng về chính trị cũng có thể cảm nhận tường tận tác hại mà một nhà cầm quyền cộng sản có thể gieo rắc trên đầu của họ, đe dọa cả hiện tại lẫn tương lai của họ.

Trong bối cảnh như hiện nay, có tiếp tục tự hào vì bản chất chính thể cũng bất nhân, bất trí, bất tín, bất nghĩa y hệt TC hay không là một lựa chọn! Có nên bô bô phản ứng một cách trâng tráo trước những chỉ trích về xâm hại các tiêu chuẩn dân chủ, nhân quyền của nhân loại như “người bạn xã hội chủ nghĩa rất lớn ở ngay bên cạnh” hay không là một lựa chọn khác, cúm Tàu đã vô hiệu hóa lối biện bạch về “đặc điểm riêng, tiêu chuẩn riêng” và xé toạc tấm khiên “chuyện nội bộ của một quốc gia”.

Cuối cùng, có nên tiếp tục xem “tuyên truyền” như “nhiệm vụ chính trị trọng tâm” cả trong đối nội lẫn đối ngoại như TC, hay “có sao, nói vậy” như thiên hạ? Vì sao đã chứng kiến thiên hạ khinh bỉ, căm giận TC như thế nào khi lợi dụng yếu tố “nhân đạo” để “tuyên truyền” mà đến cuối tuần vừa qua, vẫn còn thản nhiên biến chuyến bay do ENI (tập đoàn dầu khí của Ý) thuê để đưa chuyên gia và hàng hóa từ Việt Nam về Ý thành… “Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã phối hợp với Vietnam Airlines ‘điều máy bay đưa người Ý bị kẹt tại Việt Nam về nước’ và đưa một số người Việt bị kẹt tại Ý để hồi hương”?

***

Một tỷ 3 người Tàu không chỉ phải trả giá rất đắt cho kiểu nhận thức, lối hành xử của hệ thống chính trị, mà hệ thống công quyền Trung Hoa sống ở Đài Loan muốn chính quyền Đài Loan loại bỏ China khỏi quốc hiệu của lãnh thổ này (Republic of China). Liệu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam có nhìn thấy giá trị của những bài học mà thiên hạ đang dạy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền TC không?

Trân Văn

You May Also Like