THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày11 tháng 04 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết vẫn là chuyện đại dịch Vũ Hán hoành hành trên thế giới, đã vượt quá 1,650,000 ca nhiễm và đến giờ thì con số tử vong đã tăng quá 100,000 người. Tòa Bạch Ốc dự kiến sẽ sớm loan báo một lực lượng đặc nhiệm thứ nhì ứng phó với đại dịch Vũ Hán, toán này có nhiệm vụ đưa nền kinh tế trở lại hoạt động khi đúng thời điểm. Qua cái nhìn của ông, thế giới sẽ ra sao trong thời hậu đại dịch, thưa ông Nguyên?

2.Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cùng nhiều cơ quan liên bang khác trong đó có Bộ Ngoại giao đang yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC hủy giấy phép hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ. Lý do được các cơ quan này nêu ra là (xin trích) “nhữngrủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được”. Tập đoàn China Telecom của nhà nước Trung cộng là một trong các hệ thống mạng di động lớn nhất tại Hoa Lục, tập đoàn này được FCC cấp phép hoạt động từ năm 2007. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

3. Sau việc một tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung cộng đâm chìm tại quần đảo Hoàng Sa, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên tiếng, cho rằng hành động của Bắc Kinh trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ đồng minh cùng các nước đối tác để bảo đảm tự do hàng hải và các cơ hội phát triển kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ý nghĩa  của  sự lên tiếng này là gì thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like