Bàn ngang tán dọc: Những Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật Ở Việt Nam

Lại những chuyện khó tin, nhưng có thật ở VN

Dữ kiện: Từ chuyện chữ viết mới còn đang dở dang, đến chuyện VN giỏi nhất  trong việc ngăn chận virus Vũ Hán, tới việc ông TS LS Búi Đức Tín rớt lầu chết…..

      BNTDoc10042020bis

 

KỊCH BẢN

TA – Chào anh HD và anh TH, hình như tuần trước chúng ta đang nói đến chuyện có hai người VN vừa có sáng kiến về cách viết chữ VN mới mà không cần dùng đến bất cứ dấu thanh âm nào, đúng không?

HD – Đúng vậy, đó là các ông Kiều Trường Lâm ở VN và ông Trần Tư Bình ở Úc. Sáng kiến của các ông này gọi là “chữ Việt Nam song song 4.0, viết tắt là CVNSS4.0”. Theo các thông tin trong nước thì sáng kiến viết chữ không dấu này đã được nhà nước VN cấp chứng nhận bản quyền.

TA – Cấp chứng nhận bản quyền nghĩa là sao? Có phải là được áp dụng để  thay cho chữ Quốc Ngữ không?

HD – Theo HD thì đây chỉ là công nhận bản quyền sáng tác, như chị sáng tác ra bài nhạc hay vẽ ra một kiểu xe auto mới, đó là sáng kiến của chị, thế thôi. Còn việc phổ biến sáng kiến hay sử dụng sáng kiến ấy, là một chuyện khác. Vì vậy họ gọi là chữ Việt Nam song song, có nghĩa là ai thích thì dùng, ai không thích thì thôi.

TA- TA nghĩ rằng nó không đơn giản như vậy. Vì chẳng ai bỏ công sức, nặn óc để làm ra một sản phẩm, rồi cất vào tủ, mà phải tìm cách khuếch tán ra toàn xã hội chứ, nhất là sáng kiến ấy liên quan đến Chữ Quốc Ngữ của chúng ta, nên mới có nhiều người quan tâm và đặt vấn đề đấy.

TH – Đúng như chị TA suy nghĩ, chắc chắn khi tung ra cách viết này thì tác giả mong muốn sẽ được nhiều người hưởng ứng, một khi nhiều người hưởng ứng và thấy nó tiện lợi thật, thì đó là một sáng kiến tốt; một sự thành công lớn, giúp ích cho nhân loại chứ. Nhưng TH đã bỏ ra khá nhiều giờ để tìm hiểu cách viết không dấu của hai ông này, thì chắc chắn sẽ không mấy ai sử dụng nó, vì quá phức tạp, lại có quá nhiều sai phạm về mặt ngữ học. Cách viết ấy không thể diễn đạt được âm sắc tiếng nói của người Việt như Chữ Quốc Ngữ đang dùng. Thí dụ chữ người sẽ viết là wujk, trời=trok, xanh=xahp, trong=trogp, trọng=trogr. Thật sự chẳng đơn giản chút nào cả!

TA-  Ô thôi thôi anh ơi, mấy năm trước ông Bùi Hiền nào đó cũng đưa ra một cách viết, đọc lên nghe y như mấy chị ‘chệt’ nói chuyện, khiến thiên hạ đã chạy dài rồi, nay lại thêm một kiểu viết kỳ cục này nữa, chẳng ai rỗi hơi mà học  làm gì, phí thì giờ vô ích.

HD – Đúng vậy, nhìn sơ qua thì thấy đơn giản, nhưng đi sâu vào thì có quá nhiều khiếm khuyết, vả lại Chữ Quốc Ngữ đã có từ mấy trăm năm rồi, mỗi ngày lại thêm phong phú và hoàn thiện hơn. Còn muốn rút ngắn thời gian thì đã có các phương pháp tốc ký, hay sử dụng máy vi tính thì cách viết phức tạp thế thế nào cũng vẫn viết được.  Tóm lại chúng ta không nên mất giờ bàn đến chuyện này nữa.

TH- Đúng thế, lúc này dich bệnh do virus Vũ Hán đang hoành hành, chúng ta nên theo dõi chuyện này thì hay hơn. Không biết đã có nước nào tìm ra thuốc trị con virus quái ác này chưa, chứ cứ đà này thì nguy to, chẳng những nó giết người mà còn phá hủy cả nền kinh tế thế giới nữa. Rồi đây sẽ ra sao, không ai biết được.

TA- Thế hai anh có biết rằng cho đến nay chỉ có Bắc Triều Tiên là không có người nhiễm bệnh, còn VN với 97 triệu dân mà chỉ có vài trăm ca nhiễm, trong ấy nhiều người đã được chữa lành, và chẳng có một ai tử vong cả. Thật là tài tình, cả thế giời đều phải ngả mũ bái chào đấy!

HD- Chị nói thật hay nói móc đấy. Tôi chẳng tin đâu. Nếu không có nhiều người mang bệnh thì tại sao Hàng Không Mẫu Hạm Theodore Roosevelt chỉ ghé Đà Nẵng mấy ngày, một số thủy thủ tiếp xúc với một số nơi rất giới hạn, thế mà có đến cả trăm người bị lây nhiễm, chẳng lẽ virus nó từ đám mây rớt xuống à.

TH- Anh HD nói đúng, Việt Nam, Bắc Hàn và nhất là Trung Cộng, họ rất giỏi che giấu sự thật, chẳng thế mà cả thế giới mắc lừa anh ‘Chệt’ nên mới phải điêu đứng như hôm nay. Các thông tin mới đã phanh phui ra những góc khuất trong vụ đại dịch này. Thí dụ như từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng Hai vừa qua, người Tàu đã đi gom góp thu mua hơn 2 tỷ khẩu trang trên toàn thế giới đế gửi về Tàu và cất giữ, trong khi các nước khác, ngay cả Âu Mỹ cũng chưa hề biết đến nguy cơ của dịch bệnh này. Rồi có mấy triệu người Tàu tỏa đi khắp thế giới, đem theo mầm bệnh lây lan cho người khác. Khi dịch bệnh bùng phát, cả thế giới cần đến khẩu trang thì trong kho không còn, kế cả các dụng cụ y tế khác đều thiếu hụt, không thể sản xuất kịp, vì các hãng xưởng đã đưa qua Tàu hết cả rồi.

TA- Rồi bây giờ thì TC lại sản xuất đem bán các thứ ây cho các nước khác, kể cả Mỹ. Nghĩ đến mà thấy nhục. Rõ ràng thế giới văn minh tiến bộ, nhân đạo nhưng ngây thơ, và dễ tin, nên mắc lừa TC. Không biết qua thảm họa này, thế giới có nhìn rõ bộ mặt thật của Tập Cận Bình chưa!

HD- Chưa đâu chị TA ơi, hiện nay chẳng những TC trở thành anh hùng nghĩa hiệp, đang ra tay cứu nhân độ thế, mà TC còn thao túng cả tổ chức Liên Hiệp Quốc nữa kìa. Chị cứ xem cơ quan Y Tế Thế Giới gọi là WHO ấy, răm rắp làm theo những gì do Tập Cận Bình vạch ra  đấy. Cụ thể là tổ chức này đã theo ý TC, gạt Đài Loan ra khỏi WHO, thế có ác không chứ.

TH- Đúng thế, chúng ta nên biết rằng Đài Loan là quốc gia có nền dân chủ cởi mở, họ lại có rất nhiều hãng xưởng ở Vũ Hán, thế mà họ đã ngăn chận được dịch bệnh một cách tài tình, vì họ biết rõ tâm địa của Tập Cận Bình. TH nghĩ rằng cả thế giới nên học hỏi kinh nghiệm chống dịch bệnh từ nước này, và phải đưa Đài Loan trở lại thành viên của WHO mới đúng.

TA- Chuyện ấy chỉ có Mỹ làm được, chứ nước nào đủ tầm cỡ bây giờ. Nghe đâu Mỹ đang áp lực với WHO phải cải tiến, vì Mỹ là nước đóng góp cho WHO nhiều nhất, nếu Mỹ cắt phần đóng góp, thì WHO sẽ khốn đốn vì thiếu tiền hoạt động.

HD – Có một chuyện lạ tuy không trực tiếp liên quan đến con virus Vũ Hán, nhưng đang làm cho nhiều người bàn tán xôn xao, đó là sự kiện, ông LS, TS Bùi Quang Tín. Một chuyên gia tài chánh và ngân hàng, đã rơi từ tầng lầu 14 ở một chung cư thuộc huyện Nhà Bè, tử vong chiều ngày 5/4 vừa qua. Cho đến nay chưa có kết luận về nguyên nhân cái chết của ông này.

TH- Theo như lời khai của bà Bích vợ ông Tín, thì cái chết của ông có nhiều khả năng là một án mạng, vì ông Tín đã nhận được nhiều lời đe dọa trước đó. Anh chị còn nhớ cách đây không lâu, một ông Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam cũng rơi lầu chết, đến nay chẳng biết kết quả cuộc điều cha đưa kết luận thế nào.

TA- Đó là ông Lê Hải An, rơi từ tầng lầu 8 tại trụ sở bộ nơi ông làm việc, vào sáng ngày 17/10/2019, khi đang giữ chức Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục. Cả hai ông trí thức này đều ở tuổi ngoài 40, rất khỏe mạnh lại rơi từ tầng lầu cao ở những tòa nhà nhiều tầng có lan can cao rất kiên cố. Chắc chắn là không tự tử rồi, vì nếu tự tử thì đã để lại thư tuyệt mệnh, hay một dấu chỉ nào đó cho vợ con và người thân chứ. Hai anh nghĩ sao?

HD- Ôi trong chế độ CS thì người ta giết nhau vì quyền lợi cá nhân và phe nhóm là chuyện bình thường. Để mà xem, các cuộc điều tra sẽ chẳng đi đến đâu, sau cùng thì kết luận chết là do tai nạn, thế thôi. Chết là hết. Xong.

  1. Đúng thế, nhưng chúng ta đã quá giờ mất rồi…..

You May Also Like