Bàn ngang tán dọc: Dịch Vũ Hán và Những Chuyện Trái Tai Gai Mắt

Dịch Vũ Hán và Những Chuyện Trái Tai Gai Mắt

      BNTDoc03042020bis

Kịch Bản:

HS – Chào anh BC và chị MN. Cả mấy tuần nay theo lời khuyến cáo của chính quyền, HS không ra khỏi nhà, nhờ có Facebook mà mình lại nối kết được các bạn hữu xa gần để trao đổi tin tức, nên cũng đỡ buồn. ‘Chat’ chán rồi thì lại cầu nguyện, nghe giảng kinh để tìm sự bình an cho mình…..như một cách tự yên ủi mình vậy. Còn anh chị thế nào?

BC- Chào anh HS, chào chị MN. Ờ thí BC cũng thế, trước cảnh đại dịch Vũ Hán này, ngồi không cũng vô ích, chưa nói đến “nhàn cư vi bất thiện” như cha ông mình răn dậy,  nên cũng tìm ra đủ thứ việc, khiến BC còn bận rộn hơn khi đi làm thường ngày nữa đấy. À có một chuyện hơi lạ là cứ vào ngày 1 tháng Tư hàng năm, thì thế nào BC cũng đọc được vài ba chuyện “giật gân” để châm biếm hay chọc gẹo ai đó, thế nhưng năm nay thì BC không thấy, cũng lạ.

MN- Chào anh HS và anh BC. Trước cảnh đau thương của cả thế giới như hiện nay, thì ai còn nỡ lòng nào mà chọc gẹo hay tung tin giật gân làm trò cười, làm phiền hà cho nhau nữa phải không?. Nhưng không phải tự nhiên mà thiên hạ im đâu. MN thấy trên các hệ thống truyền thông lớn ở Mỹ này, đều chuyển tải những lời răn đe nghiêm khắc của chính quyền đến với những ai ưa tung tin “Cá Tháng Tư” như hàng năm, sẽ bị nghiêm trị đấy.

HS – Có vậy chứ!  Văn minh – nhân bản là ở chỗ đó. Vui lúc đáng vui, biết ngậm ngùi trước những đau thương của người khác mới phải đạo, chứ lợi dụng chuyện “Cá Tháng Tư” để châm biếm, làm phiền người khác thì đáng trách lắm đấy, phải vậy không anh chị.

BC- Đúng thế, nhưng thay vì chuyện “cá tháng tư” như ơ Mỹ, người ta lại đang phẫn nộ về chuyện anh “Chệt” vừa “ăn cướp vừa la làng” kìa. Rõ ràng con virus nguy hiểm gây ra dịch bệnh này phát xuất từ Vũ Hán vào giữa tháng 11 năm 2019, ấy thế mà TC lại mở cả một chiến dịch tuyên truyền, đổ vấy cho Mỹ đã đưa virus vào Vũ Hán, rồi lại gọi dịch bệnh này là viêm phổi Nhật, viểm phổi Hàn….. thật là vô liêm xỉ hết chỗ nói!

MN- Hai anh À, cái lầm là ở người Phương Tây, trong ấy có cả mấy ông Mỹ nữa, vì quá thành thật tin người đến độ ngây thơ, chứ còn cha ông ta bao đời nay đã quá biết những trò ma giáo, nhưng âm mưu thâm hiểm của anh hàng xóm Phương Bắc rồi, nên không lạ gì cái trò vừa đốt nhà thiên hạ vừa nhào vào hôi của như hiện nay đâu. Có đúng vậy không?

HS – MN nói đúng, trong 20 năm qua hầu như các đại công ty sản xuất dụng cụ y tế, các đại công ty sản xuất nhiên liệu dược phòng cũng vậy, từ Âu đến Mỹ, vì ham nhân công rẻ ở Tàu nên đã di dời sang đó hết. Nay dịch bệnh bùng phát, cần đến các thứ ấy thì trong nước không có sẵn nhiên liệu, cũng không còn cơ sở sản xuất nữa, thế là phải van xin Tàu Chệt cứu giúp. Thế có nhục không?.

BC- Thì nhục quá đi chứ, nay Tàu Chệt lại đang huênh hoang ra tay nghĩa hiệp cứu giúp thế gian, nào là chở khẩu trang, máy trợ thở, đưa bác sĩ y tá đến những nước văn minh tân tiến để bố thí làm phước….. nhưng nó chẳng cho không đâu nhá, đừng tưởng bở. “Tiền trao cháo múc” cả đấy.

MN- Chứ sao nữa. Làm gì có chuyện cho không. Chẳng những “tiền trao cháo múc” mà cháo thiu cháo thối cũng phải cắn răng nhà nhận để cứu dân chứ. Đấy, nhiều nước đang la trời vì nhận được những lô hàng dỏm, hàng có phẩm chất kém, biết làm sao bây giờ vì đã lỡ cắn câu rồi, gỡ ra không nổi nữa. Thật là thê thảm.

HS-  Việc ấy lại làm giàu cho các doanh nghiệp sản phẩm dụng cụ y tế của TC  thôi. Không biết qua cơn dịch bệnh này các nước Âu Mỹ có học được bài học gì không, chứ với đà này thì cả thế giới sẽ chết về tay TC như lời cảnh báo của giáo sư Peter Navarro, đã việt trong quyển sách “Chết bởi tay Trung Cộng – Death by China”  từ cả chục năm trước rồi.

BC – Đó là chuyện buồn của cả thiên hạ anh chị ạ, còn tại quê hương của BC ở bên kia bờ đại dương cũng có những chuyện buồn khác.

MN – Chuyện gì vậy anh BC:

BC –  Thì một trong những chuyện ấy là: Hôm 25 tháng 3 năm 2020, các đại biểu đảng bộ CS xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, là quê của ông Hồ đấy,  khi tham dự đại hội để bỏ phiếu chọn đại biểu biểu nhiệm kỳ 2020 – 2025, họ đã đeo toàn khẩu trang màu đỏ có in hình búa liềm, và khẩu trang màu đỏ in hình sao vàng, là biểu tượng của phong trào CS quốc tế và cờ đảng cộng sản Việt Nam. BC trông thấy mà ngứa mắt. Khẩu trang là vật dụng để ngăn ngừa bụi bặm, vi khuổn khó xâm nhập vào cơ thể để gây ra bệnh tật, chứ đâu có phải là thứ để tuyên truyền phải không?

HS – Có chứ. Đó là một sáng kiến ở nước ta đấy anh ạ. Cái hay cái dở, cái đúng cái sai là ở chỗ “nhất bên trọng nhất bên khinh” thôi.

MN – Anh HS nói “nhất bên trọng nhất bên khinh” nghĩa là sao, MN chưa hiểu.

HS – Thì cứ cho rằng việc in hình búa liềm hay sao vàng trên áo trên quần, trên đồ bịt miệng bịt vú…..là một sáng kiến hay đi, và đó là quyền tự do, thì chỗ sai là ở chỗ bất công giữa những người mang các biểu tượng của phong trào CS quốc tế hay cờ đảng CSVN thì không sao, còn những người in chữ “NO U” trên khẩu trang, trên áo thì bị cấm đoán, bị bắt bớ, bị khủng bố. Ngứa mắt, bất công, vô lý là ở chỗ đó.

MN- À, thì ra thế. MN hiểu rồi, “NO U” có ý nghĩa là không chấp nhận đường lưỡi bò do Tàu tự vẽ ra để chiếm Biển Đông của VN, là chống Tàu, là bày tỏ lòng yêu nước, muốn bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ thì bị khủng bố. Đúng là bất công là vô lý thật.

BC – Đó là điều BC muốn nói đến. Không phải bất cứ sáng kiến nào cũng được hoan nghênh cả đâu. Có những thứ gọi là sáng kiến, nhưng thật ra là tối om, là phiền phức chứ chẳng có ích lợi gì, như chuyện muốn thay đổi cách viết chữ Quốc Ngữ mới đây ở nước ta ấy.

MN- Có chuyện ấy nữa sao anh BC, trước đây có ông Bùi Hiền nào đó đã bày ra cách viết khác chữ Quốc Ngữ, đọc lên nghe y như tiếng nói của Tàu vậy, nên đã bị thiên hạ tẩy chay rồi mà!

HS – Anh BC nói đúng, chuyện ấy có thật, nghe đâu sáng kiến ấy là do ông Kiều Trường Lâm ở VN và ông trần Tư Bình ở Úc cùng nhau soạn ra, và đã được nhà nước CSVN chấp nhận rồi. Có đúng vậy không anh BC.

BC – Đúng vậy, nhưng họ nói tránh đi là dùng song song với chữ Quốc Ngữ, cách viết này có tên là “chữ Việt Nam song song 4.0” viết tắt là (CVNSS 4.0); có nghĩa là ai thích thì dùng, chứ không bắt buộc. Cách viết này là không dùng đến tất cả các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, cũng bỏ luôn các dấu mũ, trên chữ Ô, chữ Ă và dấu móc trên chư Ơ chữ Ư…..và còn nhiểu thay đổi khác nữa. Nói là đơn giản nhưng theo BC thì rất phức tạp.

MN- Theo MN thì với kỹ thuật máy vi tính hiện nay, các cách viết phức tạp như ký tự của chữ Hán, chữ Ả Rập và nhiều kiểu viết phức tạp khác…. vẫn viết được một cách dễ dàng, chứ cần gì phải tạo ra cách viết mới để làm suy yếu dần chữ Quốc Ngữ, rồi đến các thế hệ sau không ai còn đọc được chữ Quốc Ngư từ đây vế trước nữa, thì có phải đó là một âm mưu xóa bỏ lịch sử nước nhà hay không?

HS – Đó là một câu hỏi rất đáng cho chúng ta suy nghĩ. Nhưng rất tiếc là hôm nay đã quá giờ mất rồi, nên phải xin hẹn lại anh chị và quí thính giả, để lần sau sẽ bàn tiếp.

You May Also Like