THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy ngày 21 tháng 03 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Nước Ý phải điều quân đội để thực thi lệnh cô lập hôm sau khi có thêm 627 người chết vì đại dịch Vũ Hán chỉ trong 24 giờ. Đây là số tử vong nhiều nhất trong một ngày so với bất kỳ nước nào khác, kể từ khi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái. Nhiều cảnh tượng thương tâm đang xảy ra ở Bắc Ý, nhất là tại Lombardy, vùng bị nặng nhất. Tính cho đến nay, quốc gia này đã có hơn 4,000 người chết, có thể nói là nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Số ca nhiễm mới tăng gần 6,000 chỉ nội trong một ngày, nâng tổng số lên hơn 47,000 ca. Theo ông, tại sao Ý không ngăn chận được dịch này như Nam Hàn, thưa ông Nguyên?

2.Dịch coronavirus đã và đang tàn phá thế giới với hơn 10,000 nguời chết và khoáng 250,000 người bị nhiễm. Tại Hoa Kỳ con số tử vong đã hơn 200 người và bị nhiễm là 14,365 người. Trong 24 giờ qua đã có 57 nguời chết và 4,530 ca nhiễm mới mà trong đó, đứng đầu là bang New York. Theo ông,dịch coronavirus tại Hoa Kỳ sẽ diễn biến theo mô hình của Nam Hàn hay của Ý, thưa ông Nguyên?

3.Hai nghị sĩ đảng Cộng Hòa đối mặt với kêu gọi từ chức vì bị cáo buộc đã dùng thông tin của nguời trong cuộc để bán cổ phiếu trước khi rớt giá vì lo ngại virus corona. Một trong hai người đang là chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

4.

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày Thứ Năm 19/3 chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nhân sự đảng. Ông cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung công sức nhiều hơn cho việc xây dựng phương hướng công tác nhân sự và việc lựa chọn nhân sự tham gia ban chấp hành trung ương đảng khóa XIII. Ông cho rằng công tác nhân sự là nhiệm vụ ‘then chốt’, có liên quan đến sự sống còn của đảng, của chế độ. Ông có nhận xét gì về sự xuất hiện lần này của ông Nguyễn Phú Trọng, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like