Bàn ngang tán dọc: Tiếng Gào Thét Từ Bên Trong

      BNTDoc06032020bis

Phim tài liệu do

Andre Menras Việt Nam:

Tiếng Gào Thét Từ bên Trong

Dữ Kiện: Cuốn Phim do một người có hai quốc tịch Pháp – Việt. Ông Hồ Cương Quyết, tên khai sinh: Menras André Marcel. Truóc 30/4/1975 thuộc thành phần phản chiến, ủng hộ cộng sản, đã sang Saigon treo cờ Mặt Trận GPMN trước Quốc Hội đường Tư Do Saigon, bị VNCH bắt trục xuất về Pháp. Đã trở lại Việt Nam, dần dần đã nhận ra bộ mặt thật của đảng CSVN nên đã phản tỉnh; từ đó đã thực hiện một số phim tài liệu. Bộ phim mới dài 102 phút có tên “Andre Menras Việt Nam:Tiếng Gào Thét Từ bên Trong”, nội dung rất trung thực, dàn dựng công phu. Nên xem và phổ biến rộng rãi cho nhiều người cùng xem. Trước đó ông đã làm bộ  phim “Hoàng Sa – Việt Nam: nỗi đau mất mát” (bản tiếng Pháp “Hoang Sa Vietnam – La Meurtrissure”. Bản Pháp-Anh là “La Meurtrissure – Painful Loss”).

 

Kịch Bản:

BC- Chào anh HS và chị MN, gớm cái vụ Corona Vũ Hán đang làm cả thế giới rúng động, nhiều người trong cộng ta cũng hoảng sợ, vậy hôm nay chúng ta tạm dừng nói đến chuyện này, anh chị đồng ý không?

MN- Đồng ý, nhưng anh muốn nói đến đề tài gì hôm nay đây? Hay bàn về vụ một thấy giáo ở Cà Mau, trên đường đến trường đã mua 2 hộp khẩu trang, giá mỗi cái là 2600 đồng, một số học sinh cần, thầy bán lại giá 3000, thế là bị nhà trường khiển trách, công an lập biên bản, làm to chuyện…. vì bán quá giá để kiếm lời phi pháp. Thật là mỉa mai!

HS – Thật là chuyện nực cười, người ta nhân danh chống tham nhũng để xoi mói những chuyện li ty như sợi tóc, trong khi những vụ nhũng lam hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng thì cho chìm xuồng, như các vụ cưỡng chiếm đất đai của người dân thì lại ém nhẹm hết. Thôi, có tin vui là hôm qua Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đã ghé thăm VN, nhân kỷ niệm 25 năm nối lại bang giao Việt-Mỹ, chắc là có nhiều chuyện vui khi các thủy thủ Mỹ lên bờ, hay chúng ta bàn vể đề tài này đi?

BC- Ý kiến hay, nhưng chưa có nhiều thông tin, nên phải chờ thêm đã. À có chuyện này nghe cũng hay hay. Anh chị có nhớ cách đây mấy năm  một người Pháp có tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết, ông này sang Việt Nam và mới cho ra một phim tài liệu, anh chị có dịp xem qua chưa?

MN- Ô, cảm ơn anh BC nhắc đến ông này, có nhiều điều chúng ta nên biết, nhất là phim tài liệu mới tung ra mấy ngày nay thôi. MN đã có dịp xem qua, rất nên xem phim này.

HS – Đúng rồi, đây là một tài liệu cần xem, nhất là những ai chưa hiểu rõ bản chất của CS thì nên xem cho kỹ. Về thân thế ông này, HS xin tóm gọn như sau: “André Menras  Marcel sinh năm 1945 trong gia đình nông dân nghèo tại Coufouleux, miền nam nước Pháp. Năm 1967, André Marcel tốt nghiệp đại học Sư phạm thành phố Montpellier. Năm 1968, André Menras tới Việt Nam dạy tiếng Pháp tại Lycée Blaise Pascal ở Đà Nẵng và năm 1969 tại trường trung học Lê Quý Đôn, tức Jean-Jacques Rousseau cũ ở Sài Gòn.

Anh Thuộc nhóm phản Chiến, ủng hộ Mặt Trân Giải Phòng MN, André Menras đã cùng Jean-Pierre Debris leo lên tượng Thủy Quân Lục Chiến trước Hạ Nghị Viện của Việt Nam Cộng Hòa ở Sài Gòn để treo cờ Giải Phóng, và rải truyền đơn đòi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Việt Nam. André Menras và Jean-Pierre Debris đã bị xử tù rồi bị trục xuất khỏi Việt Nam ngày 1/1/1973. Năm 2002, ông được công nhận là công dân danh dự Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm này, ông thành lập Hiệp Hội Hữu Nghị Phát Triển và Trao Đổi Sư Phạm Pháp Việt (ADEP) và giữ cương vị chủ tịch.. Tháng 11 năm 2009, do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định, cho André Menras chính thức trở thành công dân có quốc tịch Việt Nam với tên Hồ Cương Quyết. Từ đó ông thường ký hai tên André Menras – Hồ Cương Quyết”.

BC- Đúng như anh HS nói, ông này đã sống ở VN, học nói tiếng Việt khá giỏi, hết lòng đóng góp công sức vào việc xây dựng ở VN. Nhưng khi đi sâu vào cuộc sống của người dân, nhất là những ngư dân sống ở các hải đảo, khi mà TC đánh chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của VN, và cách ứng xử của nhà cầm quyền CSVN, thì xem ra càng ngày ông nhận ra những điều bất bình thường. Riêng vấn đề Biển Đông và thảm trạng ngư dân Việt khi đánh bắt cá trong vùng biển truyền thống đã bị TC hãm hại, từ đó ông Quyết thực hiện bộ phim vể đề tài này.

MN- Để MN tóm tắt vài nét về diễn tiến Bộ phim tài liệu “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” được thực hiện tại đảo Lý Sơn và xã Bình Châu thuộc huyện Bình Sơn,  tỉnh Quảng Ngãi. Thực hiện trong 3 tháng, với 10 ngày quay phim và 2 tuần để dàn dựng. Phim được sự ủng hộ của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ Ngoại giao VN. Theo ông Quyết, phim đã nhận được giấy phép số 155/SNV-VHTT/VHP cấp ngày 07/06/2011 tại Sài Gòn. Phim đã được công nhận “nội dung không vi phạm luật báo chí Việt Nam”.  Được chiếu lần đầu ngày 28 tháng 6 năm 2011 tại Paris.

Ông Hồ Cương Quyết cho biết lý do ông làm bộ phim này: “Năm 2006, qua báo chí Việt Nam, tôi đọc được nhiều trường hợp ngư dân Việt Nam đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị các tàu đánh cá, tàu quân sự của Trung Quốc uy hiếp và bắt, tịch thu tàu thuyền, dụng cụ làm nghề bắt cá, đòi tiền chuộc đến tán gia bại sản. Tôi đi từ tâm trạng ngạc nhiên đến phẫn nộ, nhiều đêm không ngủ được. Tôi đã liên tục theo dõi thông tin, thực hiện các nghiên cứu tìm tòi và ngày càng cảm thấy lo ngại về tình trạng này. Vì thế, tôi đã quyết định phải dấn thân vào việc bảo vệ các ngư dân vì tôi nghĩ rằng, bảo vệ ngư dân cũng là bảo vệ độc lập và chủ quyền của Việt Nam. Và rồi, tôi quyết định làm một phóng sự về họ.”

BC- Nhưng phim này đã bị cấm chiếu ở Việt Nam và cả tại Pháp nữa. Lý do cũng dễ hiểu thôi. Chắc chắn đó là áp lực từ phía TC, còn VNCS phải tuân lệnh Bắc Kinh. Nhưng như BC đã tìm hiểu, thì càng ngày ông Hồ Cương Quyết càng tỏ ra thất vọng với cách hành xử đối với người dân VN, nên ông đã thực bộ phim mới: “Việt Nam -Tiếng Gào Thét Từ bên Trong”. Đây là bộ phim tài liệu vạch trần những thủ đoạn, những ấm mưu của nhà cầm quyền CSVN nhằm hãm hại những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, cho công bằng xã hội ở VN. Phim đã phỏng vấn nhiều nhà trí thức, văn sĩ, nghệ sĩ, luật sư, cũng như những dân oan sống vất vưởng vô gia cư, vì bị nhà nước cướp nhà cướp đất, của ngư dân bị tàu TC đâm chìm, những nhà lãnh đạo tôn giáo bị bịt miệng, bị khống chế. Những thương phế binh VNCH bị bỏ rơi. Những bán binh, những đảng viên CS, những cựu sĩ quan, binh lính đã chiến đấu chống lại sự xâm chiếm đất đai và lãnh hải của VN. Trong phim cũng nêu rõ vụ giải tỏa vườn rau Lộc Hưng và cuộc tấn công vào xã Tồng Tâm, với cái chết thảm của cụ Lê Đình Kình.

HS- Đúng như anh BC mô tả, khi xem phim và nghe những lời thuyết minh của chính đạo diễn Andre Menras Hồ Cương Quyết, với những phát âm của một người Pháp nói tiếng Việt, chúng ta sẽ nhận ra tâm trạng buồn phiền, thất vọng của một người, chỉ vì yêu mến dân tộc VN, đã một thời nhận tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết như một thái độ dân thân và cống hiến. Nhưng qua mấy mươi năm dài sống với thực tế, hẳn nay ông đã  hoàn toàn thất vọng đối với đảng CSVN, nhưng trong con người ấy vẫn còn đầy ắp tình cảm dành cho những nạn nhân của cái chế độ phi nhân tàn bạo kia.

MN- Theo MN biết thì nhà nước CSVN đã khiếu nại với youtube đòi ngăn chận bộ phim này trên mạng, nên nhiều người chưa có cơ hội được xem. Nên chúng ta cần giới thiệu phim: Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong để bà con tìm xem.

BC- Chúng ta cũng hết giờ mất rồi, xin hẹn bà con lần tới.

 

You May Also Like