THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 11 tháng 01 năm 2020

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Thủ tướng Iraq ông Abdul Mahdi đã yêu cầu Hoa Kỳ cử một phái đoàn đến Iraq để thiết lập một cơ chế hầu rút quân ra khỏi nước này, tiếp theo sau một cuộc biểu quyết tại quốc hội Iraq để trục xuất hàng ngàn binh sĩ Mỹ. Ông có nhận xét gì về yêu cầu rút quân này, thưa ông Nguyên?

2.

Một chiến hạm Nga hôm Thứ Năm 9/1, đã từ phía sau hung hăng ủi tới sát khu trục hạm của Hoa Kỳ đang hoạt động trong vùng biển Ả Rập, bất chấp các báo động về nguy cơ đụng tàu do khoảng cách quá gần (khoảng mấy chục mét). Đây là vụ khiêu khích mới nhất của chiến hạm Nga nhắm vào chiến hạm Mỹ. Liệu có phải Nga đang muốn bênh vực Iran và thách thức Hoa Kỳ ở khu vực Trung Đông này hay không, thưa ông Nguyên?

3.

Phó Thủ tướng Trung cộng, ông Lưu Hạc, sẽ thăm Washington từ ngày 13 đến15 tới đây để ký vào thỏa thuận “Giai đoạn 1”. Theo Gs. Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) của trường đại học Claremont McKenna ở California cho rằng “nếu có ai đó sung sướng với quyết định của TT Trump tiêu diệt tướng Soleimani của Iran thì người đó là ông Tập Cận Bình”. Ông có nhận xét gì về quan hệ Mỹ-Trung sau biến cố với Iran, thưa ông Nguyên?

4.

Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu “Tổ Đồng Thuận” ký các đơn thư khiếu kiện về khu đất liên quan đến sân bay Miếu Môn và là “lãnh tụ tinh thần” của người dân Đồng Tâm, cùng với con trai cụ là ông Lê Đình Chức, đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với lực lượng cuỡng chiếm đất hôm 9/1. Ông có nhận xét gì về việc nhà cầm quyền CSVN liên tục cưỡng chiếm đất của dân trên khắp cả nước như hiện nay, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like