THẾ GIỚI TUẦN QUA : 28.12.2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện ba quốc gia Iran, Trung cộng và Nga đã bắt đầu các cuộc diễn tập Hải Quân chung hôm qua thứ Sáu 27/12 kéo dài 4 ngày ở Ấn Độ Dương và Vịnh Ô-man. Đô đốc chỉ huy đội tàu Iran nói rằng “thông điệp của cuộc tập trận này là hòa bình, hữu nghị và an ninh lâu dài thông qua hợp tác và đoàn kết, đồng thời cho thấy là Iran không hề bị cô lập.” Theo ông, ý nghĩa chính trị của cuộc tập trận này là gì, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, Philippines cấm cửa hai nghị sĩ Hoa Kỳ tới thăm nước này và sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Mỹ nếu Washington thi hành các biện pháp chế tài Manila về vụ Phi giam giữ bà nghị sĩ Leila de Lima của Phi chỉ vì bà là người lãnh đạo cuộc điều tra về các vụ giết người hàng loạt trong cuộc chiến chống ma túy của ông TT Duterte. Ông Nguyên có nhận xét gì vể sự kiện này ạ?

3. Quay sang Việt Nam, Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, trong Hội nghị Quân chính Bộ Tư lệnh Thành Hồ diễn ra hôm thứ Năm 26/12 cho biết  hiện nay trên tuyến biên giới Tây Nam giữa Việt Nam và Campuchia, có nhiều doanh nghiệp Trung cộng mua và thuê đất với diện tích lớn. Ông này cũng khẳng định việc Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam trong năm 2019 là một trong những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận. Ông có ghi nhận gì thêm về sự kiện này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like