THẾ GIỚI TUẦN QUA : 30 tháng 11 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN30112019bis tgtq

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc phe dân chủ Hongkong tiếp tục kêu gọi tuần hành trong những ngày tới. Quyết định này được đưa ra sau khi tổng thống Donald Trump phê chuẩn luật bảo vệ nhân quyền và dân chủ Hongkong. Trung cộng dọa Mỹ sẽ lãnh hậu quả khôn lường vì ủng hộ luật này. Liệu Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào trong những ngày tới, thưa ông Nguyên?

2.Hôm thứ Năm 28/11 tức ngay ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ, Bắc Hàn dưới sự giám sát của Kim Chính Ân đã thử nghiệm một bệ phóng tên lửa nhiều nòng có kích thước rất lớn và bắn hai tên lửa từ thị trấn ven biển phía đông Yonpo. Vụ thử nghiệm diễn ra trong lúc đàm phán về hạt nhân Mỹ-Triều đang gặp bế tắc. Liệu có phải họ muốn nhắc nhở Hoa Kỳ về thời hạn cuối năm nay hay không, thưa ông Nguyên?

3.Trong chuyến công du từ ngày 26-28/11 đi Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung cộng La Chiếu Huy tiến hành cuộc gặp cấp Thứ trưởng, cũng như hai Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt-Trung. CSVN cho biết là phía Việt Nam đã “nêu rõ lập trường” của mình và xác định rằng hai bên đồng ý “giải quyết thỏa đáng các bất đồng” để duy trì ổn định trong khu vực. Ông có nhận xét gì về sự kiện này ạ?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like