BÀN NGANG TÁN DỌC: Ngày Lễ Tạ Ơn – khởi đầu mùa mua sắm tại Mỹ

Ngày Lễ Tạ Ơn – khởi đầu mùa mua sắm tại Mỹ

Sự kiện: Cuối tuần Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ là một trong các ngày nghỉ có nhiểu điều thú vị…..

      BNTDoc29112019bis

KỊCH BẢN

TA – Chào anh TH và anh HD, lẽ ra giờ này TA không nên gọi hai anh, nhưng vì tuần trước chúng ta bận đi công tác, nên tuần này tới phiên mình rồi. Chắc hai anh đã có một ngày Lễ Tạ Ơn thật vui  bên gia đình và người thân chứ?

TH – Cám ơn chị TA, TH thì tuần nào cũng bận như nhau cả, ngày Lễ Tạ Ơn thì mình dành ra ít phút để tạ ơn Thượng Đế, rồi nhớ đến tất cả những người đã làm ơn cho mình, nhất là nước Mỹ, nơi đã cho gia đình mình có cuộc sống bình an và tự do. Thế chị TA và anh HD có thưởng thức món gà lôi (gà tây) truyền thống của nước Mỹ không?

HD- Có chứ, hãng tôi có truyền thống từ lâu, năm nào cũng tặng mỗi nhân viên một con gà lôi trong dịp Lễ Tạ Ơn, nên dù muốn hay không gia đình tôi vẫn giữ truyền thống ấy. Thật ra thì mỗi năm chỉ có vài ba lần thưởng thức món gà tây thôi, nêú chuẩn bị chu đáo thì chúng ta sẽ có một bữa ăn rất thú vị đấy. Theo một nghiên cứu cho biết, có đến 88% gia đình người Mỹ thưởng thức món gà tây, vì vậy dịp Lễ Tạ Ơn họ tiêu thụ 46 triệu con, Lễ Giáng Sinh 22 triệu con và Lễ Phục Sinh là 19 triệu con, vị chi tổng cộng là 87 triệu con. Một con số khủng khiếp phải không?

TA – Anh HD nói đúng, bữa ăn truyền thống mà thiếu món gà tây thì có vẻ như thiếu thiếu một thứ gí đó, nhất là đám trẻ nhỏ, tuy chúng chẳng ăn được bao nhiêu, nhưng thấy chúng nó tỏ ra hào hứng chờ đợi là mình đủ vui rồi. Với lại đây là ngày họp mặt gia đình để mọi người bầy tỏ lòng biết ơn với nhau, một nét văn hóa rất đáng trân trọng, rất phù hợp với nền đạo lý cổ truyền của VN ta. Đúng vậy không?

TH- Chị TA nói đúng, nhớ ơn và cám ơn người làm ơn cho mình là một bổn phận của con người, nên nhiều Cộng Đồng Người Việt  ở HK đã có những sinh hoạt như tặng chăn mền, áo ấm, cung cấp bữa ăn nóng trong dịp Lễ Tạ Ơn cho những người thất cơ lỡ vận vô gia cư ở nhiều nơi trong các thành phố. Những việc làm có ý nghĩa này cũng đã thu hút nhiều giới trẻ tham gia vào, rất đáng khích lệ.

HD –  Nói đến chuyện ăn thịt gà tây, HD muốn nhắc đến một đạo luật mà TT Donald Trump vừa ký ban hành hôm 25/11 nhằm ngăn chặn hành hạ và tra tấn động vật, nghiêm cấm các hành vi tàn ác đối với thú vật trong thương mại trên cả nước hoặc xảy ra trên tài sản của liên bang. Luật quy định một số hành động đối xử tàn bạo và hành hạ thú vật sẽ là một trọng tội. Theo luật mới mở rộng và bổ sung cho đạo luật bảo vệ động vật năm 2010. Luật năm 2010 nhắm vào việc hành hạ và đối xử tàn bạo với động vật, nhưng không cấm những hành vi tiềm ẩn như trong luật mới ban hành. Chắc là chị TA rất vui vì chị có mấy chú cho cưng mà.

TA– Dĩ nhiên rồi, chẳng phải TA mà rất nhiều người nuôi thú cưng cũng ủng hộ luật náy chứ. Cũng liên qua đến động vật,  trong ngày 25/11, TT Donald Trump đã chào đón và vinh danh chú khuyển binh anh hùng K9 tên là Conan, chú chó này đã bị thương nhẹ khi tham dự vào cuộc hành quân tiêu diệt thủ lãnh ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi trong sào huyệt tại vùng bắc Syria hôm 28/10/2019. Sau khi được gắn huy chương, chú Conan này trở lại hoạt động trong đơn vị cũ.

TH-  Ở Mỹ này còn có nhiều chuyện thú vị về động vật nữa, anh chị có biết hôm Thứ Ba vừa rồi, tại vườn hồng ở Tòa Bạch Ốc, TT Donald Trump đã ban lệnh ân xá cho một cặp gà tây có tên là Peas và Carrots, thế là cặp gà tây này sẽ được chăm sóc tử tế và chết già ở một trang trại. Ân xá gà tây là một truyền thống đã có từ thời TT Abraham Lincoln năm 1863. Đây chỉ là một truyền thống có tính biểu tượng, nên nhiều TT không làm việc này, đúng 100 năm sau, ngày 19/11/1963, TT Kennedy mới ban ân xá cho một chú gà tây. Từ thời TT Bush cha đến nay thì hầu như TT nào cũng giữ truyền thống này.

HD- Anh chị đừng quên hôm nay là Black Friday, chắc chúng ta phải hoàn tất sớm để anh chị còn có giờ đi mua sắm chứ. Mà thời tiết năm nay mưa và lạnh ở nhiều nơi, e rằng sẽ khó khăn cho bà con đi shopping đấy.

TA – Anh đừng lo, trời có mưa lạnh mấy đi nữa, năm nào ngày Black Friday nguời ta cũng đội mưa sắp hàng dài cả mấy giờ trước các cửa tiệm để vào mua sắm. Nhất là kinh tế Mỹ năm nay khá ổn định, nên chắc chắn bà con sẽ kéo nhau đi mua sắm rất nhiều cho mà xem.

TH- TH không có nhu cầu mua sắm nhiều, nên sẽ không đi shopping hôm nay, nhưng nhìn thiên hạ nô nức mua sắm, mình cũng thấy vui. Mà sao lại gọi ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn là BlackFriday?

HD- Theo HD tìm hiều, thì chữ BlackFriday xuất hiện lần đầu tiên năm 1869 khi có 2 nhà đầu tư ờ Mỹ đã nâng giá vàng lên cao, khiến cho thị trường chứng khoán rớt thê thảm. Ngoài ra cũng có những lời giải thích khác, như ngày này là ngày các cửa tiệm bán được nhiều hàng nhất trong năm, thu về lợi nhuận nhiều. Cũng là ngày xẩy ra nạn kẹt xe, tắc nghẽn đường xá, khiến cho cảnh sát phải nhiều phen điên đầu…. ngày may mắn hay ngày xui, ai muốn hiểu cách nào tùy ý.

TA- Thôi thì cứ hiểu BlackFriday là ngày khởi đầu mùa mua sắm tiêu tiền ở Mỹ là được rồi. Cứ thấy thiên hạ vui là chúng mình vui theo. Và nhân ngày này, chúng ta cũng xin cầu chúc cho quí thinh giả có một cuối tuần bình an và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

TH – Đúng thế. Chúng ta kết thúc để các anh chị còn dẫn  gia đình đi shopping chứ. Xin kính chúc…..

You May Also Like