Tin Tức: Thứ Tư, ngày 20/11/2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Miên Dương trình bày sau đây:

      TinTuc20112019bis

1) GIA ĐÌNH CỦA 39 NGƯỜI TỬ NẠN Ở ANH PHẢI ĐÓNG TIỀN MỚI ĐƯỢC NHẬN THI HÀI.

Trái ngược với lời cam kết vào hai tuần trước, nhà cầm quyền Việt Nam đã yêu cầu gia đình của 39 nạn nhân ở Anh phải đóng tiền để nhận thi hài hay tro cốt của thân nhân để mang về an táng.

Theo một văn thư của bộ Ngoại Giao Việt Nam, phí tổn để được nhận tro cốt người thân là 1774 Mỹ kim và nếu muốn đưa thi hài về nước thì phải đóng 2858 Mỹ kim. Một số gia đình cho biết là họ không gánh nổi chi phí này, phải đi vay nợ hay phải bán đất đai nhà cửa.

Trong văn thư, bộ Ngoại Giao Việt Nam còn nhấn mạnh là theo luật lệ hiện nay, nhà nước csVN không có trách nhiệm phải gánh chịu các chi phí vừa nêu.

Như tin đã loan, trước đó, một số quan chức của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phủ nhận việc yêu cầu gia đình các nạn nhân phải đóng một số tiền để đưa thi hài về nước, đồng thời khẳng định là nhà nước csVN sẽ gánh toàn bộ các chi phí này.

2)  ÔNG HÀ VĂN THÀNH BỊ ĐÁNH ĐẬP SAU KHI BỊ TRỤC XUẤT VỀ VIỆT NAM.

Ông Hà Văn Thành, một nhà đấu tranh cho thảm họa Formosa, đã bị đánh đập dã man trong nhà tù sau khi bị Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam hồi tháng 10.

Theo lời kể của gia đình, ông Thành về đến Việt Nam vào ngày 21/10 nhưng gần một tuần sau gia đình mới nhận được thông báo của công an, kèm theo lời đe dọa là không nên trả lời phỏng vấn của giới truyền thông quốc tế hay loan tải bất cứ thông tin nào trên mạng. Trong lời kể vào hôm qua, bà Hồ Thị Thắm, vợ ông Thành, cho biết là có một người xưng là bạn đồng tù với ông Thành đã gọi điện thoại cho biết là chồng bà bị hành hung trong tù. Vào hai tuần trước, bộ công an Việt Nam đã cho phổ biến một đoạn phim có nội dung là ông Thành đã thừa nhận tội “buôn người” trong cuộc thẩm vấn của công an.

Ông Hà Văn Thành đã đào thoát sang Mỹ vào tháng 7 năm ngoái để xin tị nạn chính trị nhưng bị chính phủ Hoa kỳ từ chối.

3)  TÀU CÁ NAM HÀN BỐC CHÁY TRÊN BIỂN 6 THỦY THỦ VIỆT NAM  MẤT TÍCH.

Sáu ngư dân người Việt cùng với 5 ngư dân Nam Hàn đã mất tích trong vụ hỏa hoạn trên một tàu cá Nam Hàn ở gần đảo Jeju. Ngoài ra một ngư dân Nam Hàn khác 60 tuổi, đã thiệt mạng sau khi được cứu vớt vào hôm qua ngày thứ Ba 19/11.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao chiếc tàu cá 29 tấn này bị bốc cháy nhưng Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào hôm qua ra lệnh phải nỗ lực tìm kiếm những ngư dân mất tích.

Nhà cầm quyền Việt Nam cho biết 6 người bị mất tích là các ông: Nguyễn Văn Công 32 tuổi, Nguyễn Ngọc Lợi 24 tuổi, Nguyễn Tiến Ninh 32 tuổi, Nguyễn Văn Thủy 25 tuổi, Nguyễn Văn Phúc 31 tuổi và Nguyễn Văn Viễn 45 tuổi.

4)  ĐEO QUÁ NHIỀU VÀNG TRÊN NGƯỜI, MỘT CA SĨ NGOẠI QUỐC BỊ VIỆT NAM CÂU LƯU.

Ca sĩ nhạc Rap nổi tiếng thế giới Lil Jon đã bị giới Quan Thuế câu lưu nhiều giờ tại phi trường Tân Sơn Nhất chỉ vì ca sĩ này đeo trên người một lượng vàng quá lớn, có tổng trị giá hơn 400 ngàn Mỹ kim.

Trước đó, ca sĩ Lil Jon đã có buổi trình diễn tại câu lạc bộ Envy ở Sài Gòn mà không gặp trở ngại nào cho đến khi ra phi trường để rời Việt Nam. Anh cho biết bị câu lưu suốt 6 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Bảy 16/11 và bị nhân viên Quan thuế tịch thu toàn bộ số trang sức trên người, với lý do là anh không khai báo về số trang sức có giá trị cao hơn mức quy định của Việt Nam trước khi xuất cảnh là 12 ngàn Mỹ Kim.

Ca sĩ Lil Jon sau đó đã gọi điện thoại cầu cứu tòa đại sứ Mỹ và được trả lại toàn bộ số trang sức sau khi hai nhân viên ngoại giao Mỹ đến phi trường để điều đình với nhân viên quan thuế.

5)  HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN BỊ NGẠT KHÍ ĐỘC TẠI XƯỞNG GIÀY LỢI TÍN.

Gần 100 công nhân thuộc công ty giày da Lợi Tín ở tỉnh Vĩnh Phúc đã được đưa đến bệnh viện để cấp cứu từ chiều ngày 14/11 đến ngày 18/11 sau khi bị ngộ độc khí tại xưởng làm việc.

Theo một số nguồn tin , hiện tượng trúng độc xuất hiện từ chiều thứ Năm ngày 14/11 nhưng công ty này vẫn tiếp tục hoạt động khiến con số công nhân trúng độc tăng cao. Sau khi có thêm 10 công nhân ngất xỉu vào sáng thứ Hai ngày 18/11, hàng trăm công nhân khác đã đình công để yêu cầu giới chủ nhân điều tra nguyên nhân.

Trong cuộc gặp gỡ sau đó, chủ nhân xưởng giày đồng ý cho công nhân nghỉ việc hai ngày nhưng vẫn trả lương.

6)  HƠN 190 KÝ BẠCH PHIẾN BỊ CHẶN BẮT TRÊN ĐƯỜNG TỪ VIỆT NAM SANG ĐÀI LOAN

Trong một vụ phối hợp giữa Việt Nam – Đài Loan, giới hữu trách hai nước đã chận bắt được hơn 190 ký bạch phiến đang trên đường vận chuyển từ Việt Nam sang Đài Loan.

Theo tiết lộ của Công tố viện thành phố Cao Hùng, giới chức Đài Loan được Việt Nam mật báo về một đường dây ma túy, giấu trong một thùng container xuất phát từ Việt Nam. Trong cuộc đột kích vào ngày 16/10, giới chức Đài Loan tìm thấy 26 ký bạch phiến và hai người đã bị bắt giữ. Từ hai nghi phạm nói trên, giới chức hai nước đã phăng dần đường dây này, tìm thấy thêm 169 ký bạch phiến tại một nhà kho ở Sài Gòn, đang chuẩn bị vận chuyển sang Đài Loan.

Hiện hai nước vẫn tiếp tục điều tra để lùng bắt thêm các thành viên của đường dây ma túy xuyên quốc gia.

7)  PHIẾN QUÂN TALIBAN THẢ 2 CON TIN MỸ – ÚC ĐỂ ĐỔI TỰ DO CHO 3 TAY CHỈ HUY.

Afghanistan cho biết là phiến quân Taliban vào hôm thứ Ba ngày 19/11 đã phóng thích hai giáo sư người Mỹ và người Úc bị họ bắt giữ làm con tin hơn 3 năm qua. Đổi lại, phía Afghanistan cũng phóng thích 3 chỉ huy cao cấp của Taliban.

Hai nạn nhân là ông Kevin King, người Mỹ và ông Timothy Weeks, người Úc bị phiến quân Taliban bắt cóc vào tháng 8 năm 2016. Cả hai đều là giảng viên của đại học American University ở thủ đô Kabul.

Vụ trao đổi tù binh này đã được phía Mỹ ủng hộ với mục đích thúc đẩy các cuộc đàm phán mang lại hòa bình ở Afghanistan sau hàng trăm vụ tấn công khủng bố do phiến quân Taliban chủ mưu.

You May Also Like