Tin Tức: Thứ Ba, ngày 19/11/2019

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh Bá Cơ.

      TinTuc19112019

1)  NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI ỦNG HỘ CUỘC ĐẤU TRANH Ở HỒNG KÔNG

Trong mấy tuần qua, hàng chục ngàn người Việt đã bày tỏ sự ủng hộ cuộc đấu tranh cho dân chủ ở Hồng Kông, với nhiều bài viết lên án sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền tại khu tự trị này.

Theo ghi nhận của giới truyền thông quốc tế, làn sóng ủng hộ trên các trang mạng Việt Nam đã tăng vọt trong vòng hai ngày qua sau khi giới sinh viên bắt đầu bãi khóa và cố thủ trong các đại học. Nhiều trang mạng xã hội  đã đưa lên các khẩu hiệu Anh ngữ có nội dung “Sát cánh với Hồng Kông” hay “Chúng tôi ủng hộ các bạn” kèm với các diễn biến mới nhất của cuộc đấu tranh này.

Vào đêm qua, thứ Hai 18/11, cảnh sát Hồng Kông đã bao vây và tấn công vào đại học Bách khoa, bắt giữ hàng chục sinh viên  trong các cuộc giao chiến. Ngay lập tức, mạng xã hội Việt đưa ra những chỉ trích các hành vi tàn bạo của lực lượng đàn áp mà họ cáo buộc là binh sĩ Trung Cộng đội lốt cảnh sát Hồng Kông.

Sau thảm hoạ tháng 4-1975, hàng trăm ngàn người Việt Nam đã vượt biển đến Hồng Kông để tỵ nạn cộng sản, nhiều trại tỵ nạn được thành lập để đón nhận làn sóng thuyền nhân Việt tạm trú trên vùng đất này trước khi sang định cư ở các nước thứ 3.

2)  THỐNG ĐỐC CALIFORNIA ÂN XÁ CHO HAI NGƯỜI VIỆT SẮP BỊ TRỤC XUẤT

Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom, vào tuần qua đã ký lệnh ân xá cho hai công dân Mỹ gốc Việt đang chờ bị trục xuất theo lệnh của chính phủ liên bang.

Hai người được ông Newsome ký lệnh ân xá là Quyên Mai và Đạt Vũ, đều sang Mỹ định cư khi rất nhỏ tuổi nhưng khi thành niên thì có hành vi phạm pháp. Năm nay 36 tuổi, ông Quyên Mai bị kết án 3 năm tù vào năm 2005 vì tham gia vào một vụ nổ súng cướp của. Riêng ông Vũ Đạt 38 tuổi bị kết án tù vào năm 2002 vì hành hung người khác.

Chiếu theo luật pháp Hoa Kỳ, việc ân xá không có nghĩa là họ được miễn trục xuất, nhưng sẽ giúp các luật sư củng cố được lập luận là họ đã thật sự hoàn lương, không còn gây nguy hiểm cho xã hội nên không đáng để bị trục xuất chỉ vì các sai phạm trong quá khứ. Vào tháng 8 vừa qua, Thống đốc Newsom cũng đã ân xá cho ông Quốc Nguyễn, một người nằm trong danh sách trục xuất của sở di trú Mỹ.

3)  GIÁ THỊT HEO TĂNG VỌT, VIỆT NAM PHẢI GIA TĂNG LƯỢNG THỊT NHẬP CẢNG

Giá thịt heo đã tăng gần 20% so với mức dự đoán khiến giới lãnh đạo Việt Nam phải mở cuộc họp khẩn để tìm biện pháp ổn định thị trường và kềm chế lạm phát.

Phát biểu trong phiên họp vào chiều thứ Hai 18/11, ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp, cho biết là kể từ tháng 2 đến nay, dịch tả heo Phi châu đã hoành hành trên toàn quốc, khoảng 6 triệu con heo đã bị tiêu hủy, dẫn đến giá heo tăng vọt. Chủ tọa phiên họp, ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ra lệnh cho các bộ ngành phải nhập cảng thịt heo từ các nước khác để bảo đảm nhu cầu, đặc biệt là trong dịp tết sắp đến.

Như tin đã loan, từ mức giá 50 ngàn đồng một ký, giá thịt heo trong vài tuần qua đã tăng lên mức gần 80 ngàn đồng ở miền bắc và miền trung, trong khi tại miền nam thì từ 70 đến 75 ngàn đồng một ký. Theo ước tính thì trong mấy tháng cuối năm, Việt Nam sẽ phải nhập cảng hơn 200 ngàn tấn thịt heo mới đủ đáp ứng nhu cầu.

4)  MỘT NGƯỜI VIỆT Ở BỈ BỊ KẾT ÁN TÙ VỀ TỘI BUÔN NGƯỜI

Một tòa án tại Bỉ đã tuyên án một người đàn ông Việt Nam về tội buôn người sau khi người này thừa nhận là đã tiếp tay cho nhiều người Việt nhập cư bất hợp pháp vào Bỉ.

Người đàn ông 45 tuổi này là một cư dân ở thủ đô Brussels, bị kết án 37 tháng tù sau khi cảnh sát phát giác một chiếc xe chở 8 công dân Việt tại một bãi đậu xe ở thị trấn Newport vào tháng trước. Trong lời khai với cảnh sát, nghi phạm thừa nhận là đã sắp xếp vận chuyển gần 40 người Việt đến miền bắc nước Pháp kể từ đấu tháng Giêng năm nay. Tuy nhiên nghi phạm không thừa nhận là buôn người mà chỉ là giúp đỡ các đồng hương đến Pháp với giá 200 Mỹ kim mỗi người.

Trong phiên tòa, các công tố viên đề nghị tòa án phán quyết 5 năm tù và phạt vạ 70 ngàn Mỹ kim, nhưng quan tòa đã đưa ra bản án nhẹ hơn.

5)  NAM HÀN BẮT GIỮ NGƯỜI ĐÀN ÔNG GIẾT VỢ VIỆT RỒI PHI TANG THI HÀI

Cảnh sát Nam Hàn đã bắt giữ một người đàn ông đã sát hại người vợ Việt và mang xác đi phi tang ở thành phố Wanju.

Theo thông cáo của cảnh sát, nghi phạm khai là do cãi vả nên đã giết người vợ Việt vào rạng sáng thứ Bảy 16/11 ở thành phố Yangju, sau đó bỏ vào cốp xe chở về quê nhà ở thành phố Wanju với mục đích chôn xác để phi tang.

Vào chiều Chủ nhật 17/11, cảnh sát bắt giữ nghi phạm sau khi bạn bè của nạn nhân trình báo là cô đã mất tích.

Theo nguồn tin của báo Korea Herald , hai vợ chồng này kết hôn tại Việt Nam vào năm 2017 và mới chuyển về sống ở Nam Hàn vào 3 tháng trước.

6)  CẢNH SÁT BAO VÂY VÀ NỔ SÚNG VÀO ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HỒNG KÔNG

Trường đại học Bách khoa Hồng Kông đã biến thành một bãi chiến trường vào hôm thứ Hai 18/11, những loạt đạn được bắn vào bên trong sau khi cảnh sát kêu gọi các sinh viên ra đầu hàng.

Hàng trăm người dân Hồng Kông đã kéo đến tọa kháng trước cổng trường để yêu cầu cảnh sát phải ngừng tấn công, mở một con đường để con em họ bên trong có thể ra khỏi đại học. Trước đó, cảnh sát đã ra lệnh các phóng viên và nhân viên y tế phải rời khỏi đại học, nếu không sẽ bị xem là những kẻ bạo loạn. Nhưng hàng chục người đã bị bắt giữ sau khi rời khỏi khuôn viên đang bị cảnh sát bao vây.

Vào hôm qua, sở Giáo dục Hồng Kông ra thông báo đóng cửa toàn bộ các đại học vào ngày hôm nay, thứ Ba 19/11, trong khi tòa án tối cao Hồng Kông tuyên bố huỷ bỏ lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ, mà nhà cầm quyền loan báo vào tháng trước, với lý do lệnh này là vi hiến.

7)  TRUNG CỘNG YÊU CẦU HOA KỲ NGỪNG PHÔ TRƯƠNG SỨC MẠNH Ở BIỂN ĐÔNG

Vào hôm qua, Trung Cộng đã lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ “ngưng phô trương sức mạnh tại Biển Đông” trong lúc chiếc mẫu hạm do Trung Cộng tự chế đang tiến vào biển Đông.

Lời yêu cầu này được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng, ông Ngụy Phương Hòa, nêu lên trong cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper bên lề hội nghị ASEAN vào hôm thứ Hai 18/11 ở Bangkok.

Cùng lúc đó, tại Bắc Kinh, quan chức Hải quân Trung Cộng xác nhận là chiếc mẫu hạm đầu tiên do Hoa Lục sản xuất, hiện chưa đặt tên, đang trên đường đến Biển Đông để phô trương sức mạnh của Hải quân Trung Cộng.

Một ngày trước, chiếc mẫu hạm này đã băng qua eo biển Đài Loan, trong khi các chiến hạm Mỹ và Nhật bản bám theo để quan sát.

You May Also Like