Tin Tức: Thứ Hai 18.11.2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức với Vân HàNguyên Khải.

      TinTuc18112019bis

1)  HOA KỲ NHẮC NHỞ VIỆT NAM VỀ MỨC THÂM THỦNG MẬU DỊCH HƠN 40 TỶ MỸ KIM

Trong cuộc gặp gỡ với cấp lãnh đạo Việt Nam vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Wilbur Ross đã đề cập đến mức thâm thủng mậu dịch 40 tỷ Mỹ kim trong sự giao thương với Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên mà một quan chức cao cấp Mỹ nêu vấn đề này với phía Việt Nam, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 6 đưa ra lời cáo buộc Việt Nam là nước đã lạm dụng lòng tốt của Mỹ nhiều nhất trong mối quan hệ thương mại song phương. Ông Ross nhấn mạnh là trong vòng 25 năm qua, kim ngạch giao thương giữa hai nước Mỹ – Việt đã tăng theo cấp số nhân, nhưng nước Mỹ lại bị thâm thủng mậu dịch hơn 40 tỷ Mỹ kim.

Theo thống kê của Mỹ, mức thâm hụt của Mỹ khi mua bán với Việt Nam lên đến 20 tỷ Mỹ kim vào năm 2014, và tính đến tháng 9 năm nay đã vượt quá mức 40 tỷ Mỹ kim, bằng với mức thâm thủng mậu dịch của Việt Nam đối với Trung Cộng. Có nghĩa là Việt Nam dùng lợi nhuận mua bán từ nước Mỹ để nhập hàng của Trung Cộng.

2)  HONGKONG: DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐƯỢC ĐƯA VỀ NƯỚC 

Tòa lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông đang trợ giúp tiến trình đưa du học sinh Việt Nam về nước, trong bối cảnh các đại học ở khu tự trị này đang dàn trận đối đầu với cảnh sát Hồng Kông và quân đội Trung Cộng.

Truyền thông lề đảng cho biết là vào hôm thứ Bảy 16/11, nhân viên lãnh sự Việt Nam đã đến đại học Trung văn ở Hồng Kông để giúp 5 du học sinh tại đây hồi hương. Theo ước tính, có khoảng 50 sinh viên Việt đang du học ở Hồng Kông.

Trong mấy ngày qua, một số trường đại học ở Hồng Kông đã tuyên bố kết thúc học kỳ 1, hoặc chuyển sang hình thức giảng dạy trên mạng, việc thi cử do các giảng viên tự sắp xếp. Đại học Trung văn, một trong 6 đại học nổi tiếng nhất Hồng Kông, từ đầu tuần trước đã trở thành một cứ điểm tử thủ của sinh viên.

3)  DÂN BIỂU TÌNH NÉM BOM XĂNG VÀO THIẾT VẬN XA CỦA CẢNH SÁT HỒNG KÔNG

Một chiếc thiết vận xa bị bốc cháy, khi trúng bom xăng của người biểu tình tại một địa điểm gần đại học Bách khoa Hồng Kông, vào tối Chủ nhật 17/11, khi lực lượng cảnh sát đang cố giải tán một nhóm người tấn chiếm chiếc cầu vượt gần đó.

Các hình ảnh quay được cho thấy chiếc xe chầm chậm rút lui với ngọn lửa bao phủ bên trên. Cuộc giao chiến giữa hai bên kéo dài đến khuya hôm qua. Một cảnh sát bị trúng tên vào bắp chân do các sinh viên bắn ra từ khuôn viên đại học Bách khoa. Ngay lập tức, giới cảnh sát lên tiếng đe dọa là sẵn sàng bắn đạn thật, để tiêu diệt những kẻ bị cho là “bạo loạn” đang sử dụng vũ khí giết người.

Trong khi đó, trên đại lộ Nathan nổi tiếng ở bán đảo Cửu Long, lửa khói và hơi cay cũng phủ trùm cả khu vực suốt tối hôm qua dưới sự quan sát của hàng chục binh sĩ Trung Cộng.

4)  GIÁM ĐỐC SỞ TƯ PHÁP HỒNG KÔNG BỊ HÀNH HUNG Ở LUÂN ĐÔN

Bà Teresa Cheng, giám đốc sở tư pháp Hồng Kông, đã bị một nhóm người đánh trọng thương trên đường phố Luân Đôn vào hôm thứ Sáu 15/11.

Trong thông cáo mang lời lẽ phẫn nộ, nhà cầm quyền Hồng Kông cho biết bà Cheng bị thương khá nghiêm trọng, nhưng không nói rõ chi tiết. Một đoạn phim được công bố cho thấy bà Cheng bị một nhóm khoảng 30 người vây quanh, trước khi ngã gục xuống đất. Tòa đại sứ Trung Cộng cũng lên tiếng kêu gọi cảnh sát Anh phải mở cuộc lùng tìm hung thủ, và tăng cường bảo vệ các nhân viên Hồng Kông đang làm việc tại Anh.

Bà Teresa  Cheng, trong tư cách giám đốc sở tư pháp, có trách nhiệm trực tiếp trong việc bắt giữ hơn 4.000 người biểu tình tại Hồng Kông suốt 5 tháng qua.

5)  PHILIPPINES HỦY BỎ MỘT SỐ DỰ ÁN DO TRUNG CỘNG TÀI TRỢ

Tổng thống Phi, ông Rodrigo Duterte, đã hủy bỏ một số dự án lớn do Trung Cộng tài trợ, với lời giải thích là muốn giảm thiểu sự lệ thuộc vào nguồn vốn ngoại quốc, thay vào đó sẽ huy động nguồn vốn từ dân chúng Phi.

Trong số các dự án bị hủy bỏ, có ít nhất 2 dự án vay mượn tiền của Trung Cộng lên đến cả tỷ Mỹ kim. Theo nhận định của các quan sát viên, quyết định này của ông Duterte là nhằm giữ lời hứa không gây thêm thâm thủng ngân sách, khi ra tranh cử tổng thống vào 4 năm trước.

Trong vòng 3 năm qua, chính phủ Duterte đã thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng, nhờ vay vốn từ Nhật Bản và Trung Cộng với lãi suất thấp, trong số đó có dự án phi trường, hệ thống hỏa xa, đập thủy điện và đường sá, với tổng chi phí gần 180 tỷ Mỹ kim.

6)  NGA PHÓNG THÍCH 3 TÀU TUẦN DUYÊN UKRAINE SAU 1 NĂM BẮT GIỮ

Vào hôm Chủ nhật 17/11, chính phủ Nga đã ra lệnh phóng thích 3 tàu tuần duyên của Ukraine, bị hải quân Nga giam giữ từ hồi tháng 11/2018.

Quyết định phóng thích 3 chiếc tàu nhằm bày tỏ thiện chí của Nga, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Pháp, Đức, Nga và Ukraine vào tháng tới.

Như tin đã loan, vào ngày 25/11/2018, hải quân Nga đã bắt giam 3 tàu tuần duyên Ukraine ở ngoài khơi Crimea, với cáo buộc xâm nhập hải phận bất hợp pháp. Vào ngày 7/9 vừa qua, hai nước đã trao đổi tù binh, 24 binh sĩ Ukraine được phóng thích để đánh đổi với 24 binh sĩ Nga, bị Ukraine bắt giam trong cuộc xung đột ở bán đảo Crimea.

7) MỸ – NAM HÀN HOÃN TẬP TRẬN ĐỂ THÚC ĐẨY ĐÀM PHÁN VỚI BẮC HÀN

Tin từ Reuters loan báo, ngày 17/11 Hoa Kỳ và Nam Hàn tuyên bố hoãn cuộc tập trận sắp tới, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình bị đình trệ trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper được trích lời, nói rằng quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn duy trì tình trạng cảnh giác cao và luôn trong tư thế sẵn sàng. Ông nói với các phóng viên và người đồng nhiệm Nam Hàn là ông Jeong Kyeong-doo, rằng Hoa kỳ không coi đây là một sự nhượng bộ, mà là một nỗ lực thiện chí nhằm thúc đẩy hòa bình.

You May Also Like