THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN16112019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Phong trào Dân chủ Hồng Kông tiếp tục thách thức Bắc Kinh. Tập Cận Bình cảnh báo quy chế tự trị của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng nếu tình hình hỗn loạn cứ tiếp diễn, ông nói rằng chấm dứt tình trạng bạo động, hỗn loạn để tái lập trật tự là việc phải làm khẩn cấp nhất hiện nay. Ông cũng quy kết các hành động bạo lực và bất hợp pháp tại Hồng Kông có thể tác hại đến quy chế một quốc gia hai chế độ. Theo ông, tín hiệu thực sự mà ông Tập muốn gởi ra là gì, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, với chuyến công du Châu Á đang diễn ra, Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper viếng thăm Nam Hàn và nhắc lại là Hoa Kỳ muốn Nam Hàn đóng góp nhiều hơn cho an ninh của mình. Cụ thể, Hoa Kỳ muốn Nam Hàn đóng góp cao hơn gấp 5 lần, tức từ gần 1 tỷ Mỹ kim mỗi năm lên gần 5 tỷ. Liệu liên minh Mỹ-Hàn có bị ảnh hưởng qua lời đề nghị này của Hoa Kỳ không, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, hôm Chủ Nhật 10/11, ông nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành Hồ nói rằng: (xin trích) “Văn học, nghệ thuật độc hại của thời VNCH xuyên tạc đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ở miền Nam và hiện nay không thể tẩy xóa. Trong khi văn học cách mạng của CS thì không biểu dương, không tôn vinh, không học tập, không nhân rộng mà lại đòi xóa nhòa không còn khái niệm âm nhạc cũ trước giải phóng nữa”. Ông có nhận xét gì về lời phát biểu của tay nhạc nô này, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like