BÀN NGANG TÁN DỌC: Người Việt hại người Việt

Người Việt hại người Việt!

Sự kiện: Giữa người Việt Nam với nhau, càng ngày càng có những vụ lừa đảo lường gạt hại nhau. Vì đâu gây ra sự suy thoái đạo đức này.

      BNTDoc15112019bis

Kịch Bản

HS –Chào anh BC và chị MN, hôm nay HS đọc được một bản tin khá lạ trên website của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, với đầy đủ hình ảnh, chứng từ rõ ràng, khiến cho HS hết sức hoang mang, không hiểu tại sao Người Việt Nam mình càng ngày càng lộ ra những tật xấu như vậy, một điều mà không bao giờ HS tưởng tượng ra trước đây.

MN – Ủa, chuyện gì mà khiến anh không tưởng tượng ra được vậy?

HS – Chuyện người Việt Nam mình tìm cách lường gạt nhau, thật quá tồi tệ, nói ra thật là xấu hổ.

BC- Tưởng chuyện gì chứ chuyện người Việt Nam mình lường gạt nhau thì thiếu gì, lúc nào, nơi nào, xã hội nào chẳng có. Nhưng câu chuyện thế nào mà khiến anh ngạc nhiên như vậy?

KS- Tóm tắt câu chuyện, nạn nhân là anh Bách, 31 tuổi ở Phú Yên, có vợ 3 con, có người bạn cùng tuổi tên  Chương, là Việt kiều ở Mỹ về “mời” anh Bách qua Mỹ làm nghề đánh bắt cua ở bang North Carolina với thu nhập từ 4,000 đến 5,000 đô la/tháng. Nhưng để đi được theo diện du lịch, thì cần làm một hồ sơ giả để qua mặt tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, chí phí làm hồ sơ là $15,000 tức là 350 triệu tiền Việt Nam.

MN- Tức là anh Bách này mất tiền cho người bạn tên Chương kia mà không được đi Mỹ chứ gì?

HS – Không phải vậy, câu chuyện này ly kỳ hơn nhiều. Anh chị đừng quên rằng đây là hai người bạn, như thế họ đã biết nhau trước, nên anh Bách mới tin chứ.

BC –  Tức là không lấy tiền trước mà thu hụi sau. Điểm quan trọng BC muốn biết là họ tiến hành hồ sơ giả thế nào mà qua mặt được cả nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ nữa?

HS – Đấy là điểm mấu chốt, để HS tóm lược cho anh chị nghe, chắc chắn đây là một đường dây có tổ chức từ VN sang Mỹ chứ không đơn giản đâu. Hồ sơ giả họ lập ra là ông Bách có một người bố ruột tên là Quang, 66 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở Oakland, bang California, mời ông Bách sang Mỹ thăm bố.

MN- Như thế người tên Quang ấy chắc chắn cũng là người thật, có địa chỉ đàng hoàng để TLS có thể xác nhân được, nếu địa chỉ ma thì người Mỹ họ biết ngay, làm sao giấu được. Rồi sao nữa.

HS – Chưa hết, Anh Bách không có nghề nghiệp nhất định, nay bỗng dưng trở thành một nhân viên có thâm niên 3 năm làm cho Tập đoàn FPT, mức lương 1,000 đô la/tháng, sống tại một địa chỉ giả ở quận 7, thành phố  Sài gòn. Lại có sổ tiết kiệm với số tiền 650 triệu đồng tại một ngân hàng nữa.

BC – Như vậy đường dây này chắc đã hoạt động lâu rồi mới móc nối được nhiều thành phần tham dự vào việc lập hồ sơ giả, nhưng địa chỉ, sở làm, hồ sơ lương, sổ tiết kiệm, tất cả đều có thật và phải ăn khớp với nhau chứ.

HS – Chắc là thế, theo anh Bách cho biết họ đưa anh vào Sài Gòn ở nhiều ngày, đưa cho anh các giấy tờ giả, biểu anh học thuộc những chi tiết tron hồ sơ ấy, và thực tập trả lởi các câu hỏi, để khi vào Đại sứ quán Mỹ những câu hỏi này Đại sứ quán sẽ hỏi . Và hồ sơ sẽ đậu 100%. Quả thật như vậy, anh Bách được  LSQ Mỹ cấp visa vào cuối tháng 9/2017 và 6 tháng sau, tháng 3/2018, anh Chương về Việt Nam đưa anh Bách sang Mỹ. Anh Bách cho biết anh Chương này đã đưa được nhiều người qua Mỹ rồi.

MN- Như thế anh Bách đâu có mất tiền cho anh Chương nhưng đã đến dược Mỹ rồi. MN biết nhiều người cũng sang Mỹ theo diện du lịch, vì thời gian được ở Mỹ đến 6 tháng, nên  họ đi làm, chắc là làm chui làm lậu cho thân nhân như ở nhà hàng, tiệm nail….  kiếm một số tiền rồi lại quay về VN khi VISA gần hết hạn.

BC – MN nói đúng, tình trạng người Việt mình sang du lịch Mỹ,  kiếm việc làm tạm, làm chui 4,5 tháng, bòn góp được 5, 7 ngàn đô rồi quay về, một vài năm sau xin visa trở lại tương đối dễ dàng, nên người ta đi đi về về thường xuyên như vậy, người này thấy người kia làm được thì mình cũng muốn làm theo, nên dễ rơi vào cạm bẫy kẻ gian như anh chàng Bách này chứ gì.

HS – Riêng anh Bách này thì không may mắn, vì không có thân nhân ở Mỹ nên không có chỗ nương tựa bao che, mà phải lệ thuộc vào anh bạn tên Chương kia. Khi tới Mỹ thì anh Chương mới nói thật là nghề đánh cua không còn làm được nữa, nên đưa anh đến làm phụ hồ cho một người sửa chữa nhà cũ, công việc bất thường, không có chỗ ở ổn định. Tình trạng làm việc bấp bênh lúc nào cũng phầp phồng lo sợ bị cảnh sát bắt. Nên anh Bách quyết định trở về Việt Nam, rồi đưa vụ việc này ra ánh sáng. Một chi tiết đáng nói là người của xã hội đen tìm đến gia đình bố mẹ anh Bách để đòi tiền, cho thấy đường dây này được tổ chức ở VN khá tinh vi.

MN – Qua vụ việc này cũng như vụ 39 người Việt tìm đường sang Anh bất hợp pháp, bị chết trong container đông lạnh, cho thấy người Việt Nam tìm đủ mọi cách bỏ nước ra đi, lợi dụng tình trang này, những tổ chức buôn người, tổ chức lừa đảo lường gạt tung hoành, đám này có thể còn được thế lực nhà nước bao che để ăn chia nữa đấy.

BC – Đúng vậy, vụ 39 nạn nhân cho thấy phần nổi của cả một tảng băng khổng lồ trong cái chính sách đưa người đi lao động nước ngoài để thu ngoại tệ và các đường dây buôn người nở rộ bên cạnh đó, hoạt động rất náo nhiệt hàng chục năm nay. Trong lúc ấy ở VN thì nạn thất nghiệp cao, giới sinh viên ra trường không có việc làm, mà muốn có việc làm thì phải chạy chọt đút lót mua chỗ, nên họ tìm đường ra nước ngoài kiếm sống là như vậy. Thế còn sự việc anh chàng Bách tố cáo này có kết quả gì không?

HS- Theo tin trên đài VOA thì họ đã có liên lạc với các người liên hệ, nhưng không có kết quả. Còn phía nhà cầm quyền Việt Nam thì xem ra không mặn mà đối các vụ án này. Anh Bách cũng liên lạc với tòa TLS Hoa Kỳ để tố cáo đường dây đưa người đi Mỹ này, nhưng không được họ quan tâm.

MN- Chắc khi nghe chuyện này thì tòa lãnh sự HK cũng ngại ngùng, vì nếu khui ra thì biết đâu lại có người vào tù như một vụ đã xảy ra cách đây mấy năm trứơc, chắc hai anh còn nhớ chứ. Điều đáng buồn là đất nước đã thống nhất mấy chục năm nay, mà người dân không được yên ổn làm ăn, lại chán nản phải bỏ nước ra đi, lỗi này thuộc về nhà cầm quyền chứ trách ai bây giờ.

BC – Đúng vậy, hình ảnh của người Việt Nam đang bị thế giới khinh bỉ vì hành vi của những kẻ bất lương gây ra, mà bất lương là sản phẩm, là con đẻ của CS, vì vậy chừng nào còn cái chế độ CS khốn nạn này, thì đất nước mình còn mạt vận dài dài.

You May Also Like