BÀN NGANG TÁN DỌC: Xuất Khẩu Lao Động

BÀN NGANG TÁN DỌC: Xuất Khẩu Lao Động

Sự kiện: Hiện nay có hàng triệu Người Việt làm việc tại nước ngoài, đây là một nguồn lợi rất lớn của đảng CSVN.

      BNTDoc08112019bis

KỊCH BẢN

HD- Thưa chị TA và anh TH, hôm qua đài phát thanh DLSN có phát bài của ông Vũ Đông Hà nói về thân phận con người Việt Nam hiện nay, trong ấy ông đề cập đến các cô gái lấy chồng nước ngoài và số người đi lao động nước ngoài để gửi tiền về VN.  Anh chị có thêm  thông tin gì về đề tài này không?

TA- Chắc từ vụ việc 39 nạn nhân xấu số bị chết trong container hôm 23/10 nên mới có nhiều người để ý đến vấn đề người lao động nước ngoài chứ gì. TA đã theo dõi việc này từ lâu rồi, nhưng mình cũng là phụ nữ nên TA chú ý nhiều đến tình trạng các cô gái lấy chồng nước ngoài. Đây là một hiện tượng xã hôi mới ở nước ta, nên chưa có các cuộc nghiên cứu sâu rộng về hiện tượng này, đa số cho rằng vì nhu cầu kinh tế mà các cô gái VN sẵn sàng đi lấy chồng xứ lạ như hiện nay, chứ trước dây có rất ít trường hợp như vậy. Đối với VN thì hôn nhân là một việc quan trọng cho cả đời người.

TH- TH cũng theo dõi vấn đề lao động nước ngoài từ khá lâu rồi, nhưng phong trào cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài thì còn khá mới mẻ như TA nói. Quả thật đây là một hiện tượng xã hội mới đang làm đảo lộn nếp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nói đến nguyên do, thì vì yếu tố kinh tế là đúng, nhưng đó chỉ là một trong các nguyen nhân, đó là cái ngọn của vấn đề, cho nên nếu vì nghèo đói, thiếu cơm ăn áo mặc thì chỉ đúng một phần thôi, vì tình trạng nghèo đói ở nước ta đã có từ rất lâu, nhất là trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, có mấy ai tự nguyện đi lấy chồng nước ngoài đâu. VN quan niệm kết hôn là một mối tơ duyên mang ý nghĩa thiêng liêng hơn là nhu cầu cơm áo gạo tiền. Chẳng thế mà trong ca dao tục ngữ nước ta có vô số những câu ca tụng tình nghèo: “Râu tôm nấu với ruột bầu – Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Nghèo đến thế là cùng, nhưng vì tình yêu mà vợ chồng nghèo vẫn sống hạnh phúc bên nhau đấy.  Một hình ảnh rất đẹp trong văn hóa VN “hai trái tim vàng trong một túp lều tranh” đó chẳng phải là cuộc sống lý tưởng hay sao?.

HD – Vâng, đúng như thế, ở đây HD muốn tìm hiểu vấn đề xuất khẩu lao động VN,  mà thoạt nghe bốn chữ “Xuất khẩu lao động” là HD thấy khó chịu rồi. Nói xuất khẩu hay xuất cảng hàng hóa thì nghe không chói tai, còn xuất cảng hay xuất khẩu lao động, là có ý đồng hóa con người với sản phẩm tiêu dùng rồi. Nói nôm na là VN sản xuất ra con người rồi bán đi để thu tiền bạc về, như bán một món hàng hóa, làm HD nhớ tới những hình ảnh buôn bán người nô lệ được dựng thành phim trong qua khứ ấy. Anh chị nghĩ có đúng không?

TA- Đúng như vậy, ở VN người ta cũng hiểu như thế, tức là xuất khẩu người lao động, là bán sức lao động để đổi lấy tiền bạc, vì ở VN không có đủ việc làm, nên họ phải đi làm lao động ở nước ngoài để đem tiền về nuôi sống gia đình, đơn giản là như vậy thôi.

TH – Muốn hiểu rõ hơn, chúng ta cần xem lại trong quá khư. Các anh chị có nhớ vào những năm cuối thập niên 1970, VN phải trả nợ cho các nước CS anh em như Tàu Cộng, Nga Xô, và nhiều nước Đông Âu khác, đã từng giúp VN trong cuộc chiến đánh chiếm Việt nam Cộng Hòa. VN không có  khả năng trả nợ, thay vào đó họ gửi công nhân sang làm việc để trừ nợ. Theo những thông tin chính thức của VN thì từ 1980 đến 1990, VN có khoảng 300,000 người lao động ở nước ngoài, đa phần là người Miền Bắc. Theo thống kê của cơ quan chính phủ, từ năm 1980 đến 1989, CSVN đã thu về khoảng 800 tỷ đồng và hơn 300 triệu USD.

HD- Đây là một nguồn lợi rất lớn, lại giải quyết được tình trạng thất nghiệp ở VN, nên nhà nước CSVN đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động này để thu lợi chứ gì?

TA – Đúng như thế, nhưng từ năm 1989 trở đi, khối CS quốc tế từ từ tan rã, bức tường Bá Linh sụp đổ, các nước CS ở Đông Âu vứt bỏ chế độ CS, nên số người lao động trong các nước ấy, một phần hồi hương, một phần ở lại làm việc chui, những người này tiếp tục gửi tiền về VN, thế là họ tiếp tục trở thành nguồn ngoại hối cho CSVN,  sự kiện đó đã thu hút sự chú ý của nhiều người thất nghiệp ở VN.

TH – Đúng như chị TA nói, từ khi khối CS quốc tế sụp đổ, các nước cựu CS này bắt đầu phát triển kinh tế theo các nước tư bàn, trở nên vững mạnh dần, trong lúc các nước vẫn duy trí chế dộ CS, trong ấy có VN, thì kinh tế lụn bại, dân chúng càng ngày càng nghèo đi, vì vậy  CSVN tìm cách đưa người đi lao động để thu ngoại hối về. Thời gian từ 1991 đến 2001, VN đã xuất khẩu được 160,000 người ra nước ngoài. Con số này tiếp tục gia tăng cho đên hôm nay, trung bình mỗi tháng có trên 12,000 người đi lao động nước ngoài. Cho nê hiện nay VN có trên 1 triệu người lao động chính thức, chưa kể đến con số hang vạn người lao động chui nữa. Với hon một triệu người này, mỗi người gửi về  6,000US$/một năm thì nhà nước CSVN đã có khoảng 8 tỷ USD ngoại  tệ rồi.

TA- Nếu nói về số ngoại tệ VN thu được từ lực lượng lao động ở nước ngoài thí còn phải kể đến  số tiền của khoảng 4 triệu người Việt định cư ở nước ngoài gửi về giúp thân nhân và kinh doanh buôn bán nữa, nên  số tiền 16 tỷ USD ngoại hối  mà nhà nước CSVN có được hàng năm là chuyện dễ hiểu.

HD- Vì mối lợi to lớn này mà nhà nước CSVN đẩy mạnh chính sách xuất khẩu lao động, đồng thời thúc đẩy những người dân nghẻo ở các vùng nông thôn tìm đường ra đi để có cuộc sống khá giả hơn, trong ấy phong trào lấy chồng ngước ngoài nở rộ, khiến cho người con gái VN trở thành một món hàng tiêu thụ rất hấp dẫn. Những cuộc trình diễn cơ thể lõa lồ để cho những người đàn ông ngoại quốc so sánh tuyển chọn mua về làm vợ hay làm nô lệ tình dục đã diễn ra thường xuyên. Đây là nỗi nhục cho VN ta. Thật đáng xấu hổ.

TH- Như thế chúng ta có thể tổng kết vấn đề là vì nghèo đói, mà nguyên nhân nghèo đói là vì đảng CSVN độc tài lại ngu dốt, quản lý đất nước quá tồi, cộng thêm nạn tham nhũng thối nát, xem người dân như bầy thú. Trong hoàn cảnh bề tắc vô vọng ấy, người dân tìm đường  ra di, vừa thoát nghèo, lại vừa được sống tư do thì tại sao không liều mạng ra đi, dẫn tới thảm cảnh 39 người chết trong thùng xe đông lạnh trên đường nhập cư trái phép ở Anh Quốc.

TA – Đúng vậy, đất nước ta giầu tài nguyên thiên nhiên, gọi là “rừng vàng biển bạc”, người dân lại làm ăn chăm chỉ, thì nay “rừng đã chết – biển đã mất”, cuộc sống của người dân càng ngày càng khó khăn thêm, chẳng những thế, sồng mà phải câm phải điếc thì còn gì là con người nửa, nên xuất khẩu lao động là chính sách rất có lợi cho đảng CS cầm quyền, nhưng lại là thảm họa cho người dân nước mình.

HD- Rất đồng ý với chị TA. Thân phận dân mình là như vậy sao? Không được. Phải thay đổi cái chê độ này thôi.

You May Also Like