THẾ GIỚI TUẦN QUA: Thứ Bảy, ngày 02 tháng 11 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN02112019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là chuyện Tổng thống Donald Trump sẽ không tham dự hai hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á ở Thái Lan vào cuối tuần này mà chỉ cử Cố vấn An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Thương mại làm đại diện. Điều này có thể bị cho là Hoa Kỳ thiếu chủ động giao tiếp trong khu vực vào lúc ảnh hưởng và đầu tư của Trung cộng đang tăng nhanh. Ông có nhận xét gì về sự vắng mặt lần này của Tt. Trump thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, hôm Thứ Tư 30/10, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án mạnh mẽ hai nghị quyết do Hạ viện Hoa Kỳ thông qua một hôm trước đó nhằm trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc xâm lược miền bắc Syria trong tháng 10 vừa qua. Liệu mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang càng ngày càng xấu hơn phải không, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, hôm đầu tuần, Tổng bí thư-Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Lào, qua đó video chiếu cảnh ông Trọng bước đi khó khăn, khập khểnh và chậm chạp, cho thấy tình hình sức khỏe hiện nay của ông không được tốt. Với Đại Hội 13 đang đến gần, các phe trong Đảng đang tranh giành quyền lực. Ông có nghĩ là chế độ đang đối đầu với những thách thức và đe doạ rất lớn hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like