DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Thủ Lãnh Triệu Quốc Đạt

Kính thưa quý thính giả, khi nói đến truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt, không ai không biết đến bà Triệu, một phụ nữ đã không ngại hiểm nguy, xông pha trận mạc chống giặc Đông Ngô xâm lấn bờ cõi và được đời sau xem là anh thư nước Việt. Nhưng ít ai nhắc đến người anh đã nuôi nấng, dạy dỗ bà và cũng chính là người tụ binh, dựng cờ khởi nghĩa để bà tiếp nối sự nghiệp chống giặc ngoại xâm phương Bắc … Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Thủ Lãnh Triệu Quốc Đạt” của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh&Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN05102019bis(1) Danh nhan

Thủ Lãnh Triệu Quốc Đạt
Việt Thái

Sau Hai Bà Trưng, Bà Triệu cũng được sử Việt xem là một anh thư lẫm liệt của dân tộc và mãi đến ngày nay vẫn còn in đậm trong tâm thức mỗi người Việt với lòng ngưỡng mộ và tự hào về giòng giống Lạc Hồng.
Bà Triệu tên là Triệu thị Trinh được anh ruột là Triệu Quốc Đạt nuôi nấng, dạy dỗ và rèn luyện võ nghệ từ lúc còn thơ ấu. Lúc ấy Triệu Quốc Đạt là một hào trưởng, thủ lãnh vùng đất Cửu Chân (Thanh Hóa).
Năm 246, Triệu Quốc Đạt chiêu hiền đãi sĩ, thu nạp hào kiệt, tụ binh khởi nghĩa chống lại nhà Đông Ngô của thời Tam quốc bên Tàu. Ông được mọi người tôn làm thủ lãnh nghĩa quân. Khi vợ của Triệu Quốc Đạt định tố giác mưu toan khởi nghĩa của ông với bọn thái thú nhà Ngô thì bị bà Triệu Thị Trinh phát giác và ra tay giết chết. Khi hay biết chuyện này, người anh Triệu Quốc Đạt không hề trị tội hay khiển trách em gái mình.
Sau đó, từ hai căn cứ rừng núi ở vùng Nưa và Yên Định, ông dẫn quân đánh chiếm quận Tư Phố nằm ở vị trí hữu ngạn sông Mã. Đây là căn cứ quân sự lớn của quân nhà Đông Ngô trên đất Cửu Chân, dưới sự trấn thủ của tướng Tiết Kính Hàn. Thừa thắng xông lên, lực lượng nghĩa quân chuyển hướng xuống hoạt động ở vùng đồng bằng sông Mã.
Sau khi xuống đồng bằng, Triệu Quốc Đạt lâm bệnh qua đời. Các nghĩa binh tôn Bà Triệu làm chủ tướng. Quân của Bà Triệu đi đến đâu cũng đều được dân chúng hưởng ứng. Phụ nữ quanh vùng thúc giục chồng con gia nhập vào đoàn quân của Bà ra trận đánh giặc, và làm bài đồng dao để ca ngợi tài năng chỉ huy của Bà Triệu. Quân Ngô nghe bài đồng dao lại càng khiếp sợ uy thế của nghĩa binh.
Được tin cuộc khởi nghĩa lan nhanh, Tôn Quyền phái đại tướng Lục Dận sang làm thứ sử Giao Châu, mang theo 8 ngàn quân để trấn áp cuộc khởi nghĩa. Vừa đến nơi, Lục Dận liền dùng vàng bạc mua chuộc một số lãnh tụ địa phương để làm suy yếu và gây phan hóa lực lượng nghĩa quân.
Bà Triệu chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Đông Ngô được 5 tháng thì thất trận và tuẫn tiết trên núi Tùng (thuộc tỉnh Thanh Hóa) vào năm Mậu Thìn (248). Lúc đó bà chỉ mới 23 tuổi. Từ đó nước Việt bị nhà Đông Ngô đô hộ cho đến năm 265.

Mặc dù là người chủ xướng cuộc khởi nghĩa đánh quân Đông Ngô để dựng lại nền tự chủ cho dân tộc, nhưng vị anh hùng Triệu Quốc Đạt chỉ được nhắc đến vài đoạn trong giòng lịch sử đấu tranh của nước Việt. Sử viết rằng, chính ông là người nuôi nấng cô em Triệu Thị Trinh sau khi cha mẹ sớm qua đời. Và khi ông đề nghị cô em lấy chồng thì cô em 19 tuổi đã trả lời bằng một câu nói đi vào lịch sử: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không muốn khom lưng làm tì thiếp cho người!”.
Cũng theo sách sử thì thủ lãnh Triệu Quốc Đạt rất giỏi võ và chính ông là người đã truyền thụ võ nghệ cho em gái mình, bà Triệu là người thừa kế chức vụ thủ lãnh và được các nghĩa quân tôn phong là “Nhụy Kiều tướng quân” vì sự dũng mãnh và gan dạ của Bà khi ra chiến trận.
Mặc dù lịch sử không viết nhiều về cuộc kháng chiến oai hùng của vị thủ lãnh đất Cửu Chân, nhưng người ta có thể khẳng định rằng, sự ra đi quá sớm của Triệu Quốc Đạt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của cuộc khởi nghĩa, vì bà Triệu dù sao cũng chỉ là một nữ tướng trẻ tuổi, không đủ uy tín huy động quần chúng như vị Hào trưởng Triệu Quốc Đạt.
Nhưng dù chỉ vài dòng sơ lược, sử Việt đã nhắc nhở cho thế hệ con cháu về truyền thống bất khuất của dân tộc, qua cuộc khởi nghĩa hào hùng của hai anh em Triệu Quốc Đạt chống lại quân Ngô xâm lược với lý tưởng cao cả là “lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ chứ không muốn làm tì thiếp cho người”.
Thế nhưng, không ai ngờ gần 1800 năm sau, đất Việt lại sản sinh một tập đoàn lãnh đạo cộng sản Việt Nam, ngoài mặt tự xưng là mang giòng máu bất khuất của cha ông, nhưng trong lòng đã chấp nhận làm tay sai cho Tàu Cộng để vinh thân phì gia. Điển hình là thái độ khiếp nhược của tập đoàn này trước sự hung hăng hiếu chiến của quân Tàu Cộng ngoài biển Đông. Ngoài ra, tập đoàn đê hèn này còn nhẫn tâm bỏ tù và triệt hạ các tầng lớp sĩ phu đang noi gương hai anh em Triệu Quốc Đạt chống giặc ngoại xâm để cứu dân cứu nước.
Chưa bao giờ như lúc này, người Việt khắp mọi nơi đã nhận thức rõ ràng là tập đoàn cộng sản VN đang đưa đất nước vào thời kỳ Bắc thuộc mới.
Hiểm họa mất nước về tay Tàu Cộng đang kề cận, cơn ác mộng của dân tộc sẽ trở thành hiện thực nếu người dân không thể hiện tấm lòng yêu nước, không quyết tâm đoàn kết để tạo thành một sức mạnh hầu giải thể chế độ độc tài đảng trị. Tương lai đất nước sẽ tùy thuộc vào tinh thần trách nhiệm của mỗi người Việt trong giai đoạn “sinh tử tồn vong” hiện nay.
Việt Thái

You May Also Like