THẾ GIỚI TUẦN QUA : TS Lê Minh Nguyên- Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN21092019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Kiribati, một đảo quốc tí hon ở Thái Bình Dương vừa đoạn giao với Đài Loan để đi với Bắc Kinh chỉ vài ngày, sau khi quần đảo Solomon quyết định chia tay với Đài Loan với cái giá 500 triệu Mỹ kim. Ông nhận định như thế nào về chuyện này, thưa ông Nguyên?
2. Hoa Kỳ tin rằng các cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần trước xuất phát từ phía Iran. Tuy nhiên, phong trào Houthi, đồng minh của Iran trong cuộc nội chiến Yemen, đã nhận trách nhiệm. Ông có nhận định gì về sự kiện này ạ?
3. Hôm Thứ Tư 18/9, lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố công khai rằng nước này có quyền chủ quyền và quyền tài phán ở khu vực Bãi Tư Chính, đồng thời yêu cầu Việt Nam dừng các “hoạt động đơn phương” tại đây. Trong khi đó, có tin công ty dầu khí Mỹ ExxonMobile sẽ từ bỏ dự án 10 tỷ đôla khai thác mỏ Cá Voi Xanh, cách bờ biển VN 88 cây số và hoàn toàn nằm ngoài đường lưỡi bò. Theo ông, ý định của Trung cộng là gì, thưa ông Nguyên?
Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like