Bình Luận: Từ thực chất Trương Minh Tuấn đến bản chất chế độ

Kính thưa quý thính giả, tệ nạn tham nhũng nằm trong bản chất của độc tài CS và nghịch luận trớ trêu cho TBT kiêm CTN Nguyễn Phú Trọng là càng chống tham nhũng thì tham nhũng lại càng trở nên tệ hại hơn.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Phạm Chí Dũng với tựa đề: Từ thực chất Trương Minh Tuấn đến bản chất chế độ sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      BLuan17092019

Từ thực chất Trương Minh Tuấn đến bản chất chế độ

Tháng Chín năm 2019, kết luận điều tra của Bộ Công An sau khi hoàn tất đã “phát hiện” viên cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn “cầm” $200,000 của Phạm Nhật Vũ trong vụ AVG – con số quá nhỏ so với rất nhiều dư luận trước đó về việc bị can Tuấn đã “ăn” nhiều hơn hẳn.

Chỉ trước đó không lâu, Trương Minh Tuấn từng được xem là “thái tử đỏ” của triều đình cộng sản…

Vậy thực chất con người Trương Minh Tuấn ra sao? Ông ta có phải là một điển hình cho chế độ cộng sản đương thời đang lao vào hội chứng chợ chiều “hốt cú chót”?

Một buổi tối ẩm ướt năm 2018, Trương Minh Tuấn, khi đó vẫn còn là bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông chứ chưa bị đảng điều động khẩn cấp sang ghế phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, từ Hà Nội bay vào Sài Gòn và đến nhà riêng một cựu lãnh đạo cao cấp của đảng.

Vào thời điểm đó, vụ AVG với số thất thóat khổng lồ hơn 8,000 tỷ đồng đã trở thành án lớn, thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương và đang tràn đầy hứa hẹn sẽ rờ đến Tuấn. Ngay cả những cán bộ lão thành cao cấp cũng phải kiến nghị với Nguyễn Phú Trọng cho bắt Trương Minh Tuấn. Vấn đề chỉ còn là thời gian…

Không còn vẻ tự tin trên bộ mặt căng tròn cùng ngấn cổ bắt đầu lầy lẫy mỡ, Trương Minh Tuấn nhợt nhạt cố sức thanh minh với cựu lãnh đạo kia rằng “em không làm gì sai,” và nhắc lại việc ông ta là chủ biên của cuốn sách có cái tên rất đỏ: “Phòng, chống ‘tự diễn biến,’ ‘tự chuyển hóa’ về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay.”

Trong cuốn sách đó, Trương Minh Tuấn đã cho ra đời một khái niệm mới: “Xu hướng hư vô về chính trị” và nêu quan điểm “Ở Việt Nam, không hề có mâu thuẫn giữa tự do ngôn luận, tự do báo chí với sự lãnh đạo của đảng, sự quản lý của nhà nước đối với báo chí” để yêu cầu “kiên quyết loại bỏ những phần tử có biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ ra khỏi chức vụ lãnh đạo các cơ quan báo chí”…

“Chống diễn biến hòa bình” là một đặc trưng riêng có của Trương Minh Tuấn – điều đã làm nên sự khác biệt cơ bản giữa ông ta với rất nhiều quan chức “ăn tạp” khác. Phần lớn số quan chức này chỉ biết “ăn” mà không thể làm nên một tác phẩm kinh viện nào cho đảng như Trương Minh Tuấn đã làm. Hẳn đó là nguồn cơn không thể nói ra khiến Nguyễn Phú Trọng (được xem là giáo sư Mác-Lê và là điển hình về quan điểm chuyên chính “chống thế lực thù địch” và bảo vệ chế độ Cộng Sản ở Việt Nam) phải nâng lên đặt xuống trường hợp Trương Minh Tuấn trước khi chính thức ra lệnh cho bắt Tuấn vào đầu năm 2019. Bởi một cách nào đó nhân vật họ Trương này đã trở thành “công thần” của đảng.

Từ giữa năm 2016, Bộ Trưởng Thông Tin Trương Minh Tuấn đã hiện ra như một “sát thủ báo chí.” Trương Minh Tuấn được xem là một thủ hạ đắc lực của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và được ông Trọng nâng đỡ.

Tháng Mười, năm 2016, Trương Minh Tuấn đã tung ra loạt 2 bài trên báo đảng Nhân Dân với tựa đề rất “tư tưởng Nguyễn Phú Trọng”: “Nhận diện nguy cơ ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục.” Trong đó, Trương Minh Tuấn lên án và cũng đồng thời thừa nhận về “Thái độ hai mặt về chính trị” của một số tờ báo nhà nước.

Loạt bài trên có vẻ đã gây được tiếng vang trong đảng, đặc biệt làm cho “sư phụ” Nguyễn Phú Trọng hài lòng. Sau loạt bài này, người ta nhìn thấy một Goebbels mới, tỏ ra rất “phát xít,” hiện ra trong diễn đàn chính trị Việt Nam.

Hẳn cung mệnh Trương Minh Tuấn sẽ lên như diều gặp gió, và chắc chắn sẽ giành được một cái ghế trong Bộ Chính Trị khóa 13, nếu không nổ ra vụ AVG.

Trong số các quan chức dính dáng đến vụ ăn chia “Mobifone mua AVG” khiến ngân sách thất thóat ít nhất 8,000 tỷ đồng, trong khi Nguyễn Bắc Son bị dư luận xem là “ăn đậm,” với tỷ lệ dành cho Son có thể lên đến 10-15% trong số 8,000 tỷ, Trương Minh Tuấn là quan chức bị nghi ngờ rất lớn về “âm mưu chia chác” bởi nhân vật này đã trực tiếp ký phê duyệt hợp đồng “Mobifone mua AVG” khi còn là cấp phó cho đàn anh Nguyễn Bắc Son, để Lê Nam Trà của công ty Mobifone ký hợp đồng mua công ty AVG.

Đó là do sức ép gia tăng mạnh mẽ của dư luận xã hội và từ ngay trong nội bộ đảng, bao gồm không ít quan chức thuộc phe cánh chính trị “không thích Tuấn,” giới cách mạng lão thành và cả những cựu thần mà Tổng Bí Thư Trọng thường xuyên tham khảo ý kiến.

Giờ đây, đã quá rõ là cái thế phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương của Trương Minh Tuấn chỉ là “tạm” như Đinh La Thăng đã từng “tạm phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương,” để tương lai “theo chân Đinh La Thăng” sẽ tràn ngập cung mệnh Trương Minh Tuấn,…

Khi đó, người đời càng có cơ hội để hiểu rõ hơn hẳn về một Trương Minh Tuấn “ăn tạp” đô la và nhà đất như thế nào sau tấm bình phong bửu bối – cuốn sách “chống diễn biến hòa bình” của ông ta.

Và cũng hiểu rõ hơn về bản chất chế độ Cộng Sản, nơi vẫn còn nhung nhúc “các đồng chí chưa bị lộ” ngày ngày ca tụng đảng cùng thuyết giảng “chống thế lực thù địch,” nhưng vẫn “ăn” ngập mặt trong bóng đêm chế độ./.

Phạm Chí Dũng

You May Also Like